loader

30ha quýt bản địa Bắc Kạn vào mùa thu hoạch

Hội thi cam quýt được tổ chức ngày 17-18/11 thu hút nhiều hộ sản xuất, doanh nghiệp tham gia. Anh Tô - thành viên hợp tác xã Đại Hà cho biết, cam quýt của xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông đoạt giải nhì hội thi. Đây là một trong 3 huyện trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGap và được bảo hộ địa lý năm 2012.

Hợp tác xã Đại Hà hiện trồng khoảng 30ha quýt bản địa Bắc Kạn. Ngoài ra, nông dân còn trồng cam Xã Đoài, cam đường canh và khai thác măng nứa sấy khô để có thêm thu nhập. Anh Tô cho biết, cam quýt địa phương các sản phẩm quýt đều được đăng ký mã vạch truy xuất nguồn gốc, song giá cả chưa ổn định, do chủ yếu bán cho thương lái.

polyad

Quýt Bắc Kạn với tem nhãn truy xuất nguồn gốc.

Sau 20 năm tái lập tỉnh Bắc Kạn, 85% bà con nơi đây vẫn sống dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Diện tích đất tự nhiên khoảng 486.000ha, trong đó 95% đất nông nghiệp. Những năm gần đây, nông nghiệp tỉnh mới bước sang giai đoạn sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường cam quýt bản địa.

Những ngày tháng 11, đi dọc quốc lộ 3 đoạn từ Thái Nguyên lên thành phố Bắc Kạn, qua Chợ Mới hay về Chợ Đồn, đều dễ dàng bắt gặp những mẹt quýt bán bên đường. Người dân xếp đầy như mâm xôi, quýt không đỏ ối mà màu vàng, bán đến hết tháng 12 dương lịch.

Hiện, Bắc Kạn có khoảng 2.600ha cây cam quýt, trồng chủ yếu ở các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Ba Bể. Trong đó, 2.000ha đang cho thu hoạch, sản lượng ước đạt 16.000 tấn. 

Quýt Bắc Kạn hơi chua dịu, vỏ mỏng, độ Brix (độ ngọt) trung bình (12,19%). Hàm lượng nước 73,85%; vitamin C khoảng 34,22mg mỗi 100g. Cam quýt Bắc Kạn ngon xuất phát từ vị trí địa lý đặc biệt, đồi núi thấp hoặc đồng bằng xen đồi, nhiệt độ trung bình năm khoảng 22 độ C. 

Ngoài cam, quýt, Bắc Kạn nổi tiếng với miến dong, hồng không hạt, bí thơm, gạo bao thai, rượu chuối, thịt hun khói…

polyad

Quýt Bắc Kạn bên cạnh chuối sấy, hồng không hạt...

Tại hội thi kết nối cung cầu, lãnh đạo tỉnh cho biết, mức thu nhập bình quân quy ra thóc cách đây 10 năm chỉ bằng 25% mức trung bình cả nước, đến nay đã vươn lên khoảng 52%. Thu nhập chưa cao, song đủ để người nông dân yên tâm phát triển sản xuất. 

Bắc Kạn mới đây đặt mục tiêu về sản xuất nông sản hàng hóa thành một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm. Lần đầu tiên, HĐND tỉnh ra nghị quyết và quyết sách riêng cho lĩnh vực này. Tỉnh có tiềm năng lớn về nông nghiệp, song đang gặp nhiều hạn chế về thời gian bảo quản, mẫu mã, bao bì, đại diện pháp nhân…

Thủy Nguyên

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Khác với những đồ tươi sống, khi chọn mua gà hay bất cứ sản phẩm đông lạnh nào bạn cần lưu ý về thời hạn bảo quản của sản phẩm. Đây là điều mà nhiều người hay bỏ qua hoặc không biết. 

Nếu bạn muốn chọn được những con Cua biển tươi ngon và có thể đảm bảo dinh dưỡng cho việc chế biến cũng như trong quá trình bảo quản được tốt. Bạn cần lưu ý những chi tiết sau để biết cách phân biệt Cua ngon và tươi khi mua nhé.

Tiêu thụ khoai tây Bỉ của Việt Nam đã tăng 700% trong 10 năm qua và riêng trong nửa năm 2019 đã đạt 3.500 tấn.

Cách bảo quản cua biển đơn giản, tươi ngon với rất nhiều người, đó là một điều khó khăn không thể làm được. Bởi vốn dĩ, Cua biển là một loài khó sống trên cạn so với những món hải sản khác. Vì thế nếu không kịp thời chế biến, Cua sẽ nhanh chết và làm mất đi vị ngọt vốn có ban đầu của nó.