loader

9 nông dân An Giang rủ nhau trồng rau sạch

Chia sẻ về tổ hợp tác sản xuất rau an toàn ấp Thạnh Hòa, Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, An Giang, cán bộ chi cục Quản lý Chất lượng nhận xét: “Chuyển đổi theo hướng sản xuất an toàn này không phải doanh nghiệp đưa ra mà để tự nông dân ý thức cùng nhau làm là rất khó”.

Huyện Châu Phú nằm đầu nguồn sông Hậu, nhiều kênh rạch nên đất đai và nước tưới thuận lợi cho nông nghiệp. Tuy nhiên, cách thức canh tác rau màu còn nhỏ lẻ, không hệ thống, lạm dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ khiến hiệu quả kinh tế thấp.

Để cải thiện tình trạng tình trạng bất ổn giá và sản lượng, anh Lợi và 8 hộ nông dân khác tại ấp Thạnh Hòa, Thạnh Mỹ Tây rủ nhau thành lập tổ hợp tác trồng rau theo quy trình an toàn. Mỗi thành viên trong tổ được phân công xạ các loại rau khác nhau, đồng thời trồng luân canh để đa dạng hóa sản phẩm.

polyad

Gia đình anh Lợi được phân công trồng cải xanh, cải ngọt, rau muống… Ảnh: Bizmedia

Tổ hợp tác tuân thủ hướng dẫn về yêu cầu cơ bản và kỹ thuật trồng rau an toàn, cách thức cách ly… từ phòng Nông nghiệp huyện. Ngoài xét nghiệm mẫu đất, nước định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, sản phẩm rau được kiểm tra thường xuyên các chỉ số về tồn dư kim loại nặng, vi sinh vật…

Hàng ngày, anh Lợi và các thành viên kiểm tra, ghi chép nhật ký đồng ruộng, trao đổi thường xuyên về cách dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo các chỉ tiêu an toàn trong khi trồng, cũng như khi thu hoạch.

Cụ thể, khi trồng, không sử dụng thuốc trừ cỏ, chỉ làm bằng tay. Ở khâu thu hoạch, đặt sản phẩm vào phên hoặc rổ rá, rửa sạch đất khi rau gặp mưa. Thu hoạch xong, đất được nghỉ 1-2 tuần, xử lý vôi trước khi trồng vụ mới để đất sạch bệnh.

polyad

Sản phẩm rau thu hoạch có tem nhãn của tổ hợp tác. Ảnh: Bizmedia

Sau 3 năm, anh Lợi cho biết làm sạch mất công nhưng năng suất cao và giá tăng so với bên ngoài khoảng 3.000 đồng một kg. Hiện, cứ 10 ngày, tổ hợp tác cung cấp khoảng 1,5 tấn rau an toàn.

Sản phẩm ra thị trường có tem nhãn ghi ngày sản xuất, thương hiệu giúp người dùng yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm rau.

Minh Thư

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.