loader

9 nông dân An Giang rủ nhau trồng rau sạch

Chia sẻ về tổ hợp tác sản xuất rau an toàn ấp Thạnh Hòa, Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, An Giang, cán bộ chi cục Quản lý Chất lượng nhận xét: “Chuyển đổi theo hướng sản xuất an toàn này không phải doanh nghiệp đưa ra mà để tự nông dân ý thức cùng nhau làm là rất khó”.

Huyện Châu Phú nằm đầu nguồn sông Hậu, nhiều kênh rạch nên đất đai và nước tưới thuận lợi cho nông nghiệp. Tuy nhiên, cách thức canh tác rau màu còn nhỏ lẻ, không hệ thống, lạm dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ khiến hiệu quả kinh tế thấp.

Để cải thiện tình trạng tình trạng bất ổn giá và sản lượng, anh Lợi và 8 hộ nông dân khác tại ấp Thạnh Hòa, Thạnh Mỹ Tây rủ nhau thành lập tổ hợp tác trồng rau theo quy trình an toàn. Mỗi thành viên trong tổ được phân công xạ các loại rau khác nhau, đồng thời trồng luân canh để đa dạng hóa sản phẩm.

polyad

Gia đình anh Lợi được phân công trồng cải xanh, cải ngọt, rau muống… Ảnh: Bizmedia

Tổ hợp tác tuân thủ hướng dẫn về yêu cầu cơ bản và kỹ thuật trồng rau an toàn, cách thức cách ly… từ phòng Nông nghiệp huyện. Ngoài xét nghiệm mẫu đất, nước định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, sản phẩm rau được kiểm tra thường xuyên các chỉ số về tồn dư kim loại nặng, vi sinh vật…

Hàng ngày, anh Lợi và các thành viên kiểm tra, ghi chép nhật ký đồng ruộng, trao đổi thường xuyên về cách dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo các chỉ tiêu an toàn trong khi trồng, cũng như khi thu hoạch.

Cụ thể, khi trồng, không sử dụng thuốc trừ cỏ, chỉ làm bằng tay. Ở khâu thu hoạch, đặt sản phẩm vào phên hoặc rổ rá, rửa sạch đất khi rau gặp mưa. Thu hoạch xong, đất được nghỉ 1-2 tuần, xử lý vôi trước khi trồng vụ mới để đất sạch bệnh.

polyad

Sản phẩm rau thu hoạch có tem nhãn của tổ hợp tác. Ảnh: Bizmedia

Sau 3 năm, anh Lợi cho biết làm sạch mất công nhưng năng suất cao và giá tăng so với bên ngoài khoảng 3.000 đồng một kg. Hiện, cứ 10 ngày, tổ hợp tác cung cấp khoảng 1,5 tấn rau an toàn.

Sản phẩm ra thị trường có tem nhãn ghi ngày sản xuất, thương hiệu giúp người dùng yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm rau.

Minh Thư

Bài viết bạn có thể quan tâm

Bơ (danh pháp hai phần: Persea americana) là một loại cây cận nhiệt đới có nguồn gốc từ México và Trung Mỹ. Bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khi nào bạn tự hỏi: Có mấy loại bơ tại Việt Nam? Hảy cùng tìm hiểu cùng Nongsanngon.com.vn nhé!

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.

CEO nước mắm Đảo Mê, muối Bạch Long, bún thôn Đường, hồng môn Lâm Đồng, rau sạch Greenfarm... đều thuộc thế hệ 8-9X.

Tem giúp người dùng truy xuất nơi nuôi an toàn, mua được cá tầm chất lượng cao theo chuẩn VietGap của vùng Bắc Hà, Lào Cai.