Bảo quản nông sản khô trong mùa mưa

  • 01/08/2019
  • 983 đã xem
  • Bình luận

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường hay gặp trở ngại trong việc bảo quản thực phẩm khô, đặc biệt là khi thời tiết mưa bão. Do đó, việc bảo quản nông sản khô trong mùa mưa là điều khiến nhiều bà nội trợ trở nên lo lắng.

Bảo quản nông sản khô trong mùa mưa

Nông sản  khô có nhiều loại khác nhau và các giá trị dinh dưỡng cũng rất đa dạng không thua kém với các loại thực phẩm tươi khác. Chúng có thể là gạo, ngũ cốc, rau quả phơi hoặc sấy khô,... Các loại thực phẩm này còn được các chuyên gia đánh giá là có hàm lượng đường, tinh bột nhiều hơn so với nông sản tươi. Tuy nhiên, khi bảo quản không đúng cách thì chúng có thể là những kẻ sát thủ vô hình cho hệ tiêu hóa của bạn.

Nguyên tắc đầu tiên trong bảo quản thực phẩm khô là nơi bảo quản khô ráo, thoáng mát, không nhất thiết là phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay quá cầu kỳ. Tùy từng loại thực phẩm mà có cách bảo quản khác nhau.

Để bảo quản nông sản khô trong mùa mưa bão, bạn nên dùng báo bọc ngoài hoặc cũng có thể dùng giấy hút ẩm rồi cho vào bao ni lông và cột miệng bao lại. Cách này sẽ giúp nông sản giữ được lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị vốn có của chúng. Để đạt hiệu quả bảo quản tốt nhất, trước khi cất trữ chúng, bạn nên phơi hoặc sấy một lượt để tránh việc nông sản vẫn còn ẩm và tạo nấm mốc khi đang trong quá trình bảo quản. Nếu bị nấm mốc, thì bạn nên vứt chúng đi, không nên tiếp tục sử dụng để tránh các bệnh về đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Việc dùng các túi giấy hay các chất liệu cát tông, sẽ giúp việc bảo quản nông sản khô của bạn hiệu quả hơn nhờ tính hút ẩm của chúng.

Tìm hiểu thêm: Hàng nông sản Việt Nam

Nếu trong khu vực bạn sống, thường xuyên có tình trạng ngập nước khi mưa bão, bạn nên trữ nông sản khô tại các khu vực cao hơn so với bình thường như treo trên trần nhà hoặc cho chúng vào các sạp cao. Bạn nên chia chúng thành các phần nhỏ để thuận tiện trong việc bảo quản và sử dụng chúng trong mùa mưa.

Nếu không bị hạn chế về chi phí bảo quản, bạn có thể dùng phương pháp hút chân không hay dùng có dạng bao bì có các chất khí kháng nấm và chống quá trình oxi hóa. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh nông sản khô do chi phí khá cao và cầu kỳ.

Bảo quản nông sản khô trong mùa mưa

Chỉ cần với một chút chú ý hơn vào việc bảo quản nông sản khô vào mùa mưa, sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn vẫn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều công sức chuẩn bị thực phẩm.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập


Đăng nhập