loader

Cách bón phân đúng cách để nâng cao năng suất cà phê

Sau khi xác định được liều lượng và số lần bón thích hợp để cây cà phê được sinh trưởng và phát triển, bà con cũng cần phải để ý đến kỹ thuật bón phân như thế nào để cây có thể hấp thụ tối đa. Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng cây cà phê cũng cần có cách bón khác nhau để hiệu suất phân bón được cao nhất.

Bón phân trong năm đầu trồng mới.

Trong giai đoạn này bà con cần chú ý bón thúc bằng ure và kali để cây sinh trưởng khỏe. Trộn lẫn phân lân với phân chuồng hoặc phân vi sinh để bón lót cho cây. Trong giai đoạn này cân không cần nhiều lân nên bà con có thể sử dụng phân đơn để tăng khả năng sinh trưởng cho cây.

Cách bón: Đầu tiên cần đào một rãnh nhỏ cách gốc từ 15 đến 20 cm sau đó bón hỗn hợp phân đã trộn hoặc phân NPK vào rãnh sâu từ 3 đến 5 cm, lấp đất lại và tưới nước vừa đủ để phân tan vào đất.

Bón phân hóa học từ năm thứ 2 trở đi.

Tùy vào khả năng sinh trưởng và địa hình của cây cà phê bà con nên tạo bồn để dễ dàng tưới nước và bón phân hợp lý. Đối với phân vô cơ cần rải phân vào hố theo đường tròn hoặc hai bên mép bồn.

Nếu trong điều kiện khô hạn và chưa thể tưới nước ngay có thể trộn phân với tầng đất mặt hoặc lấp đất ngay khi bón. Ngay sau làm sạch cỏ dại bà con có thể trộn lẫn phân N và K để rải trên mặt đất để tăng hiệu quả sử dụng của phân bón.

Phân lân cần được bón riêng vì giai đoạn này cây vẫn chưa cho trái.

Bón phân hữu cơ.

Bà con có thể tạo rãnh hai bên mép tán cà phê, rãnh thường thay đổi theo chiều rộng của tán cây. Để bón phân hữu cơ tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây và giúp cây có thời gian chuyển hóa các chất dinh dưỡng, độ phì sang cho đất, giúp cải thiện độ phì của đất.

Kích thước của rãnh thường có độ sâu từ 30- 40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và có chiều dài từ 1- 1,5 m theo chiều rộng của tán.

Sau khi cho vào rãnh các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục (phân chuồng cần ủ hoai để tránh bị kiến tấn công) và phân lân rồi lấp đất lại.

Nâng cao hiệu quả bón phân.

Bà con nên tận dụng các chất hữu cơ có trong vườn để vùi lại cho đất nhằm tăng thêm chất hữu cơ cho đất.

Trồng thêm các loại cây trồng chắn gió, cây che bóng lâu dài để tạo tiểu khí hậu tốt nhất. Trồng xen các cây họ đậu để cải thiện đất.

Trước khi bón phân cần chú ý tạo hình, tỉa cành vô hiệu, cắt bỏ những chồi vượt để chỉ để lại những cành hữu hiệu tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Chú ý lấp đất sau khi bón để tránh phân bị bốc hơi.

Đối với phân bón lá cần phun đúng nồng độ và chú ý phun kỹ mặt dưới lá, cần phun khi vườn cây ở trạng thái đủ ẩm, không phun khi trời nắng gắt sẽ làm phân bốc hơi hết.

Cách bón phân đúng cách để nâng cao năng suất cà phê

Phương pháp trồng rau bằng chai nhựa sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm, vừa làm đẹp cho ngôi nhà và nhất là có một vườn rau sạch tự trồng.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ cần quan tâm đến những tập tính đặc biệt của loài này để có thể cho năng suất cao mang lại lợi nhuận cho người nông dân

Kỹ thuật trồng nắm trên mùn cưa đơn giản cho những ai muốn trong và được chăm sóc nắm tại nhà.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật chăn nuôi thỏ tại nhà để bà con tham khảo.