loader

Cách làm mỡ đường nhân bánh trung thu thập cẩm đơn giản

Mỡ đường là nguyên liệu quan trọng làm nên hương vị đặc trưng cho phần nhân thập cẩm của bánh Trung thu. Để có được những chiếc bánh trung thu thập cẩm ngon thì không thể thiếu nhân mỡ đường. Tuy nhiên, mỡ đường bán sẵn ngoài thị trường thường không đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho chiếc bánh Trung thu handmade của mình, bạn nên tự chuẩn bị tất cả các nguyên liệu làm bánh. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mỡ đường cho nhân bánh trung thu thập cẩm thơm ngon ngay tại nhà nhé!

Cách làm mỡ đường trong nhân bánh trung thu thập cẩm

Thông thường, để làm mỡ đường ngon, mọi người nên tuân thủ tỷ lệ 1 phần mỡ thì 2 phần đường, có thể giảm hoặc tăng lượng đường lên một chút tùy theo sở thích.

Nguyên liệu:

  1. Mỡ gáy hoặc mỡ thăn ngon: 500g (2 loại mỡ này sẽ chắc, rắn, nên khi làm mỡ đường mới giòn ngon)
  2. Đường cát trắng: 300g
  3. Muối tinh

Cách làm mỡ đường:

Bước 1: Mỡ mua về rửa thật sạch, chần qua nước sôi, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng đến khi mỡ hơi cứng lại sẽ dễ thái hơn. Bỏ mỡ từ trong tủ lạnh ra, lọc bỏ phần da, phần thịt nạc và phần màng trắng (nếu có). Bạn chỉ nên lấy mỗi phần mỡ trắng như vậy khi làm mỡ đường nhân bánh trung thu mới đạt chất lượng cao nhất. Thái hạt lựu nhỏ, thái càng nhỏ thì mỡ sẽ ngấm đường nhanh hơn và bạn sẽ không cần phải thái lại lần nữa khi trộn làm nhân thập cẩm cho bánh Trung thu.

mỡ đường làm nhân bánh trung thu thập cẩm

Bước 2: Đun nước sôi, cho một chút muối vào rồi đổ mỡ đã thái vào luộc chín. Khi thấy mỡ bắt đầu trong hơn nghĩa là đã đạt yêu cầu. Vớt mỡ ra rồi rửa thêm 1 lần nữa qua nước sạch rồi để ráo nước.

Nguyên liệu làm mỡ đường

Bước 3: Cho mỡ vào một bát to cho tất cả mỡ vào trong rồi đổ toàn bộ 300g đường cát trắng vào, dùng bao tay nilong rồi trộn thật đều cho hai nguyên liệu này hòa quyện vào với nhau. Bạn nên dùng bát có đáy to hoặc tốt nhất là dùng một chiếc khay lớn để khi đường chảy thành nước thì phần nước này không bị đọng dưới đáy bát mà sẽ ngấm đều vào toàn bộ phần đường.

nguyên liệu mỡ đường bánh trung thu thập cẩm

Bước 4: 

Đậy kín bát mỡ lại rồi để ở nơi khô ráo, nếu có nắng thì bạn đem bát mỡ đường ra phơi. Nếu để ở nhiệt độ bình thường thì bạn có thể dùng mỡ đường sau từ 2 – 3 ngày. Nếu được phơi nắng thì chỉ cần một ngày là bạn có thể sử dụng được ngay. Mỡ đường đạt yêu cầu là mỡ phải trắng, trong suốt, ngửi thấy thơm, khi ăn phải thật giòn. Bạn có thể bảo quản mỡ đường ở ngoài trong 1 tháng, nếu để lâu hơn thì nên để mỡ vào trong ngăn đá.

nguyên liệu làm mỡ đường làm bánh trung thu thập cẩm

Nhân bánh Trung thu thập cẩm sẽ không được ngon, mềm và ngậy nếu như thiếu mỡ đường. Với cách thức đơn giản này, bạn có thể tự tay làm chiếc bánh Trung thu nhân thập cẩm thơm ngon cho cả gia đình trong mùa Trung thu sắp tới.

Kem chuối là món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Vị chuối chín thơm thơm kèm vị bùi bùi của lạc rang, béo ngậy của sữa... vô cùng hấp dẫn.