loader

Bún quậy Phú Quốc một lần thử - mãi mãi không quên

Mỗi vùng đất lại có những văn hóa khác nhau được thể hiện qua nhiều phương diện, văn hóa ẩm thực là một ví dụ điển hình. Trong bài viết hôm nay, một món ăn đặc trưng của vùng đất Phú Quốc trồi phú sẽ được gửi đến bạn đọc, đây là một món ăn có nét đắc sắc trong cả cách chế biến đến cả cách thưởng thức.

Một lần đặt chân đến Phú Quốc mà chưa thử qua món bún quậy đặc sản này thì xem như bạn chưa từng đặt chân đến đây bao giờ cả. Đó là món ăn thể hiện tinh thần, là cái hồn trong con người, thể hiện cả sự trồi phú của thiên nhiên, của trời biển ban tặng cho cuộc sống của cư dân vùng biển nơi đây.

Bún quậy Phú Quốc có nguồn gốc từ món bún tôm của người Bình Định, sau một thời gian di cư của những con người từ miền Trung đến Phú Quốc an cư lập nghiệp, họ đã biến tấu món bún đậu thành món bún quậy để nó trở thành món ăn riêng biệt chỉ có ở Phú Quốc. Tuy bắt nguồn từ một thứ đặc sản của Bình Định nhưng bằng tinh hoa, khôn khéo trong cách chế biến và kết hợp nguyên liệu đã khiến cho món bún quậy của người Phú Quốc cũng có những đặc điểm của riêng mình.

Nguyên liệu

  • Bún tươi
  • Hải sản tươi: tôm, cá biển, mực,…
  • Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, ớt,….
  • Gạo
  • Hành, ngò, củ hành

Hướng dẫn nấu bún quậy

Tôm bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ đen, rửa sạch rồi đem đi xay nhuyễn. Sau đó, trút hết phần tôm này ra bát nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Mực, cá biển thì rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn, làm chín bằng cách trụng qua nước sôi. Với nước dùng thì đơn giản chỉ là đun sôi nước rồi cho thêm củ hành đập dập vào nước sôi để nước dùng có vị thơm thoang thoảng. Để nước dùng có vị thì nêm vào một ít nước mắm.

Bún quậy rất dễ chế biến bởi lẽ bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi nước dùng như hướng dẫn bên trên, giờ thì chuẩn bị cho một bát bún quậy hoàn chỉnh nhé!

Múc một muỗng thịt tôm rồi tán đều ra tô, từ từ chan nước lèo đang sôi vào để thịt tôm chín. Trong lúc chờ thịt tôm chín thì trụng sơ bún tươi rồi cho vào bát đang chứa thịt tôm. Sau đó, thêm thịt và cá biển bên trên, chan nước dùng vào là bạn đã có ngay bát bún quậy.

Cái tên bún quậy xuất hiện cũng là có lý do, đầu tiên từ quậy được thể hiện ở cách trụng bún của người nấu. Bún tươi sợi nhỏ để không khiến cho bún bị nhũng hay bị cắt thành từng đoạn nhỏ, khi trụng bún phải nhanh đảo đều tay để bún được dẻo, tránh ngăm bún trong nước nước mà không đảo nhé, vì điều này sẽ khiến cọng bún bị trương nước.

Điểm quậy thứ hai để tạo nên ấn tượng cho cái tên bún quậy đó chính là trong cách thưởng thức. Có vẻ như việc chế biến bún quậy có vẻ đơn giản vô cùng phải không nào nhưng điểm thú vị lại nằm ở bước thưởng thức đây nè. Bún quậy muốn đậm đà thì phụ thuộc rất nhiều vào cách làm mắm ăn kèm của bạn. Một chén mắm với chút ớt, chút chanh, chút đường ngọt ngọt, chua chua, mặn mặn đủ đánh thức vị giác của bạn chưa nào.

Nếu cách thưởng thức của những món bún khác là chan thẳng nước mắm ăn kèm vào bát thì bún quậy lại ngược lại. Từng đũa bún sau chấm vào nước chấm rồi ăn ngay khi còn nóng là cách thưởng thức ngon nhất của bún quậy.

Một bát bún quậy mộc mạc, đơn giản, nhưng khi ăn lại cho bạn cảm giác khó quên đấy. Vị ngọt tươi của hải sản tươi ngon hòa quyện cùng với phần nước dùng nóng hổi và nước chấm đậm vị cũng đủ khiến cho bún quậy mê hoặc được biết bao tâm hồn ăn uống.

Cách làm bún thịt nướng không khó, ai cũng có thể làm được chỉ với 2 bước cơ bản là ướp thịt và nướng thịt. Nhưng phần quan trọng là nước chấm quyết định đến món ăn có hoàn hảo hay không. Vậy bí quyết ở đâu có thể làm vừa ngon lại vừa dễ thực hiện nhất để chiêu đãi cả nhà chúng ta cùng nhau tham khảo nhé.