loader

Hủ tiếu mực – hương vị ẩm thực của vùng biển Vũng Tàu

Hủ tiếu mực như một món ăn phá cách mà vùng biển Vũng Tàu gửi đến thực khách khi bước chân đến đây. Nếu bạn đã quá quen thuộc với món hủ tiếu giò, hủ tiếu chả hay các kiểu ăn khác từ hủ tiếu nhưng lại bỏ sót trong danh sách ấy thứ món như hủ tiếu mực thì quả là điều thiếu sót.

Hủ tiếu như một món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc đối với bất cứ người Việt nào. Với hủ tiếu mực Vũng Tàu đó là sự kết hợp của sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm đi kèm cới nước dùng ngọt thơm đậm mùi vị tươi ngon của vùng biển nơi đây, những khoanh mực còn tươi giòn sặc vị, tất cả tạo nên một hương vị riêng biệt cho món ăn này. Với cách chế biến hủ tiếu mực chuẩn vị như cư dân Vũng Tàu hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn khó quên.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sơi hủ tiếu: 400g
  • Mực tươi: 500g
  • Thịt xay hoặc thịt băm: 200g
  • Tôm khô: 50g
  • Tôm tươi: 300
  • Cà rốt: 2 củ
  • Nấm rơm: 200g
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi, hành tím, hành lá, các loại rau thơm và giá ăn kèm
  • Tiêu, muối, mước mắm, đường, hạt nêm.

Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch và cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn. Tôm lột vỏ, nhớ loại bỏ chỉ đen.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh tròn vừa phải. Nấm rơm cắt chân, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước thường, để ráo.

Đối với phần sợi hủ tiếu bạn chần qua nước sôi đến khi sợi mì đạt được độ mềm vừa ăn thì vớt ra. Lưu ý, đừng để sợi mì quá nhừ sẽ mất đi độ dai giòn của món ăn.

Cách nấu hủ tiếu mực đậm vị Vũng Tàu

Cho hành tỏi vào dầu nóng phi thơm. Tiếp theo cho thịt xay đã chuẩn bị vào xào. Khi thịt vừa săn lại thì cho khoảng 1 lít nước lọc vào đun sôi để làm nước dùng. Khi đun nước dùng cho hủ tiếu mực, bạn lưu ý thường xuyên vớt bọt ra để phẩn nước dùng luôn được trong.

Khi nước dùng sôi thì cho 50g tôm khô và nửa củ hành tay vào nấu cùng, nêm nếp thêm một ít nước mắm để nước dùng được đậm vị. Cho tiếp cà rốt và nấm rơm vào nấu đến khi nước dùng sôi lên lần nữa thì tắt bếp.

Đối với phần thịt tôm và mực thì bạn chần qua nước sôi, khi thịt đã chín tới thì nhanh chóng vớt ra để nguội.

Cho hủ tiếu vào tô, xếp thêm vài khoanh mực và tôm lên bề mặt, ít hành lá, tỏi phi rồi cho tiêp phần nước dùng vào, rắc thêm tí tiêu, và thế là bạn đã có ngay 1 tô hủ tiếu mực ngon lành.

Hủ tiếu mực, món ăn phá cách độc đáo sẽ khiến bạn hết ngán với những cách chế biến xưa cũ từ hủ tiếu như hủ tiếu heo, hủ tiếu chả hay hủ tiếu giò.