loader

Mì quảng -  đặc sản của vùng đất trứ danh Quảng Nam

Mì quảng chính là cái gốc ẩm thực với mỗi người con của vùng đất Quảng Nam, là món ăn thể hiện tinh thần và tinh túy của cư dân tại nơi đây. Cũng chính vì lẽ đó mà khi nói đến mì quảng thì ai ai cũng nghĩ  về, nhớ về Quảng Nam – cái nơi bắt nguồn cho món ăn đầy sự quyến rũ và kết hợp tuyệt vời ấy.

Vị ngon của mì quảng là sự kết hợp hài hòa và khôn khéo của người nấu khi sử dụng nguyên liệu. Với cái dai giòn của thịt gà, mùi thơm nồng quyến rũ từ rau thơm, đậu phộng,… và đặc biệt vì giòn béo của bánh tráng án kèm có lẽ là nét đặc trưng khó quên nhất cho món mì quảng Quảng Nam hay bất cứ món ăn nào tại xứ sở này.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cánh gà: 500g

Tôm tươi: 200 gr

Trứng  cút: 10 quả

Mì Quảng vàng: 1 kg

Hành tây: 1/2 củ

Bột nghệ: 10 gr

Dầu điều: 40 ml

Ớt bột: 5 gr

10 ml dầu hào

Nghệ tươi, tỏi, hành tím

Rau ăn kèm: giá, bắp chuối bào, ngò tàu…

Bánh tráng nướng

Gia vị: muối, đường, hạt nệm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, Hành tím, tỏi, củ nén

Nguyên liệu sau khi đã được chuẩn bị thì tiến hành sơ chế. Phần cánh gà thì rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Xương gà, xương lợn, sau khi rửa sạch bằng nước, bạn chần qua nước sôi và rửa lại bằng nước lạnh. Tôm tươi thì nhớ làm sạch sẽ, loại bỏ cả râu và mắt tôm để cho món ăn được chuẩn vị.


Thực hiện:

Bước 1:

Uớp tôm cùng với nghệ tươi, hành băm, tỏi băm, tiêu, bột nghệ, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, màu hạt đều với lượng gia vị vừa đủ theo khẩu vị của gia đình.

Với thịt gà bạn cũng ướp tương tự như gia vị ướp tôm, nhưng để thịt gà thấm vị hơn, ngon hơn thì bạn cho thêm1 ít nước mắm trong hỗn hợp gia vị ướp gà. Không ướp nước mắm vào tôm vì thịt tôm dễ thấm gia vị và đặc biệt nếu sử dụng nước mắm khi ướp tôm sẽ khiến tôm có mùi khai khi nấu, giảm hươn vị thơm ngon cho món ăn, bạn nên lưu ý nhé, đây là bí quyết nấu ăn cần được lưu lại đấy. Cả tôm và thịt ướp trong khoảng thời gian 20 phút là được.

Bước 2: Trong thời gian chờ thịt gà và tôm thấm đều gia vị thì bạn luộc trứng cút chín rồi bóc vỏ, để riêng.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1 ít tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho toàn bộ phần tôm vào xào chín trong khoảng 3 phút. Lấy phần tôm ra dĩa và tiếp tục cho gà vào xào cho săn thịt. Khi thịt gà vừa săn lại thì bạn đổ nước dùng vào chảo đến khi phần nước ngập thịt là được. Thả trứng gà và tôm vào, tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa nêm lại cho vừa ăn nữa là xong.

Bước 5: Cho mì Quảng vào tô, đặt tôm, trứng, thịt đã làm chín lên trên, thêm phần nước dùng đã nấu và rắc một ít đậu phộng lên món ăn, sau cùng là cho thêm bánh tráng nướng lên mặt là bạn đã có ngay một tô mì quảng chuẩn vị Quảng Nam rồi nè.

Chỉ với 5 bước nấu nướng nhanh chóng, rước ngay mì quảng Quảng Nam đến căn bếp nhà bạn, ngại gì không nấu ngay cho cả gia đình vào bữa ăn sắp tới nhỉ.

Nói về các nón ngon làm từ gà không thể bỏ qua gà kho sả ớt, gà kho sả ớt là một trong những món ăn đặc trưng, mang lại sự khác biệt cho người ăn bởi hương vị mỗi vùng miền đều có nét riêng mà không nơi nào có được, miền Nam thì nhiều gia vị thơm ngon, miền Trung mang hơi hướng cay nồng còn miền Bắc thì đậm đà.