loader

Chuỗi trang trại sản xuất hàng chục nghìn quả trứng gà sạch mỗi ngày

Từ mô hình vườn ao chuồng tổng hợp ban đầu, đến nay, trang trại chăn nuôi Tiên Viên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã phát triển thành công ty với 8 cơ sở khép kín, chuyên cung cấp trứng gà sạch cho thị trường. Đây là thành công bước đầu của doanh nghiệp trong việc hoàn thiện, nâng cấp chuỗi giá trị trứng gà sạch theo mô hình mới.

Trước đây, thời điềm mới bắt tay vào thành lập trang trại, anh Đặng Đình Tiên ở xã Đại Yên đầu tư xây dựng mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng (VAC) từ gần 4ha ruộng trũng trên địa bàn. Trong đó, anh tận dụng đào khoảng 2ha để nuôi cá, phần còn lại xây chuồng trại chăn nuôi gia cầm và trồng xen cây ăn quả các loại. Tuy nhiên, do áp dụng lối canh tác và chăn nuôi truyền thống nên sau khi trừ toàn bộ chi phí, lợi nhuận thu về cũng không đáng kể.

Sau khi tham quan, học hỏi một số mô hình chăn nuôi thành công tại các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, anh quyết tâm đầu tư lại toàn bộ trang trại, lựa chọn giống vật nuôi chủ lực là gà đẻ trứng. Ban đầu, anh lựa chọn giống gà tốt, đảm bảo chất lượng, chủ động tổ chức lại sản xuất trong trang trại, tập huấn cho nhân công, đồng thời mua lắp nhiều trang thiết bị và thực hiện vệ sinh phòng dịch cẩn thận. Đàn gà của anh nhờ đó luôn phát triển khỏe mạnh và bắt đầu cho lợi nhuận.

polyad

Mô hình sản xuất trứng gà sạch Tiên Viên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: tienvien.vn.

Sau khi có vốn, anh tiếp tục đầu tư vào phát triển hệ thống chuồng trại, sắm thêm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho chăn nuôi. Ngoài xây dựng trại chăn nuôi theo mô hình khép kín, hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, cơ sở của anh còn liên kết với 15 trại chăn nuôi vệ tinh tại địa phương, phát triển mô hình chăn nuôi gà đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Đến năm 2011, trung bình mỗi tháng, số lượng trứng gà trang trại Tiên Viên cung cấp ra thị trường gấp gần 3 lần so với giai đoạn 2005. Sắp tới, bên cạnh việc phát triển trứng gà sạch, an toàn, công ty sẽ đầu tư nuôi gà ta (gà Ri) để cung cấp giống cho các địa phương, giúp đảm bảo nguồn giống và chất lượng giống nuôi. Ngoài ra, Tiên Viên cũng tiến hành tư vấn, hướng dẫn bà con chăn nuôi kỹ thuật chăm sóc và bảo quản sản phẩm, tạo ra các sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Việt Dũng

Bài viết bạn có thể quan tâm

Bơ (danh pháp hai phần: Persea americana) là một loại cây cận nhiệt đới có nguồn gốc từ México và Trung Mỹ. Bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khi nào bạn tự hỏi: Có mấy loại bơ tại Việt Nam? Hảy cùng tìm hiểu cùng Nongsanngon.com.vn nhé!

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.

CEO nước mắm Đảo Mê, muối Bạch Long, bún thôn Đường, hồng môn Lâm Đồng, rau sạch Greenfarm... đều thuộc thế hệ 8-9X.

Tem giúp người dùng truy xuất nơi nuôi an toàn, mua được cá tầm chất lượng cao theo chuẩn VietGap của vùng Bắc Hà, Lào Cai.