loader

Dạy cách nấu bun riêu cua đồng hương vị miền nam

Với bún riêu cua đồng thì mỗi miền lại có cách nấu khác nhau mang rõ hương vị đặc trưng của nơi đó. Do khẩu vị của người miền Nam thì bún riêu cua đồng ở đây có vị đậm đà hơn, cách trình bày cũng có phần cầu kì, bắt mắt hơn. Vị cua mộc mạc, cà chua dìu dịu, mắm tôm thơm nồng cùng hành phi và giấm bỗng… tạo ấn tượng mạnh cho người ăn. Cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản, thích hợp với những ai đam mê ẩm thực, muốn học hỏi công thức các món ngon.

Bún riêu cua đồng vốn là món ăn có xuất xứ từ miền Bắc. Thế nhưng, món ăn này sớm được “Nam tiến” và nhận được sự đón nhận của nhiều người dân nơi đây. Trong quá trình chinh phục thực khách miền Nam, bún riêu đã được biến tấu một số điểm để hợp khẩu vị vùng miền hơn. Chẳng hạn, người miền Nam sử dụng nước hầm xương để nấu nước lèo, cho thêm nước me vào trong bát bún trước khi thưởng thức… Một số người còn cho thêm dầu điều để tạo cho nước lèo có màu sắc bắt mắt hơn.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng miền Nam

  • 500g cua đồng
  • 300g xương ống heo (có thể thay xương gà)
  • 3 bìa đậu phụ
  • Vài cây dọc mùng
  • 300g cà chua
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Mùi tàu
  • Nước me
  • Các loại rau sống ăn kèm: gía, xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối
  • Các loại gia vị cần thiết khác: dầu ăn, giấm bỗng, bột ngọt, muối, hạt nêm, mắm tôm

Cách nấu bún riêu cua đồng miền Nam

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cua đồng mua về, bóc yếm cua, tách lấy phần mai cua để riêng. Sau đó, bạn gạt phần gạch ở mai cua ra bát. Rồi cho phần thân cua vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn. Sau đó, hòa cua cùng 1 bát nước, dùng tay trộn đều rồi gạt nước sang một cái nồi. Bạn có thể dễ dàng mua cua đã làm sạch và xay sẳn ngoài chợ sẽ tiết kiểm được rất nhiều thời gian. Nêm vào nồi nước cua khoảng 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ đến khi sôi. Khi riêu kết tủa và nổi lên trên bề mặt nồi, bạn vớt ra để trong bát.

 

Sử lý cua nấu bùn riêu cua

 

Bước 2: Sau đó, bạn cho xương heo vào chần sơ qua nước đun sôi để khử mùi hôi. Sau đó, bạn tiến hành rửa lại bằng nước lạnh. Bạn cho xương heo chặt nhỏ vào nồi nấu cho nước sôi, vớt bỏ bọt cho nước trong hơn, cho một ít gia vị vào nồi nước lèo. Hầm xương làm cho nước lèo ngọt hơn, đây cũng là một trong những nét đặc trưng trong cách nấu bún riêu cua miền Nam. 

 

Hầm xương nấu bún riêu cua

 

Bước 3: Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, thái mỏng. Cho hành vào chảo dầu phi vàng rồi vớt ra để trong bát. Cà chua thái múi cau cùng gạch cua vào xào sơ qua. Bạn cho toàn bộ phần hỗn hợp xào cà chua và gạch cua cho vào nồi nước lèo cùng 1 thìa mắm tôm, đun thêm trong vòng khoảng 5 phút.

 

Xào cà chua nấu bún riêu cua hương vị miền nam

Bước 4: Kế đó, bạn tước vỏ dọc mùng, thái vát rồi đem bóp với muối cho ra hết nước. Sau đó, bạn chần dọc mùng bằng nước ấm, vắt sạch nước.

Bước 5: Tiếp theo, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rồi cho vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt, vớt ra để trên đĩa có sẵn giấy thấm dầu.

Bước 6: Sau đó, bạn dùng thìa gạt nhẹ mảng gạch cua trên bề mặt nồi nước lèo, đổ nước hầm xương vào. Từ từ cho giấm bỗng vào, nêm nếm gia vị lại một lần nữa để hợp khẩu vị người ăn hơn. Để hoàn thiện cách nấu bún riêu cua miền Nam, bạn cho thêm dọc mùng, đậu phụ chiên vào nồi nước lèo, đun sôi thêm 1 lần nữa trước khi ăn.

Bước 7: Sau cùng, bạn cho bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. Sau đó,  chan thêm nước lèo, để ngon miệng hơn bạn nên cho thêm ít mắm tôm và nước me vài bát bún. Người miền Nam thường ăn bún riêu với các loại rau sống chuẩn bị trước đó.

Cách nấu bún riêu cua hương vị miền nam

Trên đây là cách nấu bún riêu cua đồng miền Nam đơn giản, được nhiều người áp dụng. Bát bún riêu có hương vị thơm ngon, đậm đà là bữa sáng dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức.

Hủ tiếu mực, món ăn phá cách độc đáo sẽ khiến bạn hết ngán với những cách chế biến xưa cũ từ hủ tiếu như hủ tiếu heo, hủ tiếu chả hay hủ tiếu giò.