Kĩ thuật trồng rau mầm tại nhà với những bước thật đơn giản

Rau mầm là loại rau có mặt hầu hết ở trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt. Vì đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao,nhiều chất xơ lại dễ ăn. Tuy nhiên, ngày nay, trước những thông tin rau mầm được trồng một cách không hợp vệ sinh gây ra tâm lí e dè cho người tiêu dùng khi muốn dùng loại rau này. Vậy thì tại sao chúng ta không thử dùng rau mầm do chính tay mình trồng nhỉ? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những kĩ thuật trồng rau mầm cực kì đơn giản.

Kĩ thuật trồng rau mầm tại nhà với những bước thật đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để trồng rau mầm

Đất: bạn nên dùng loại đất chuyên dùng để trồng rau mầm hoặc có thể dùng xơ dừa.

Hạt giống: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền,.. Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn những hạt có nguồn gốc rõ ràng

Khay đựng đất: khay, chậu, kệ, bìa carton.

Quy trình trồng rau mầm

Bước 1: Ngâm hạt giống

Hạt giống bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng từ 2 đến 5 tiếng. Tùy theo nhu cầu sử dụng và lượng diện tích mà bạn đang có trên những chiếc khay mà chọn số lượng hạt giống cho phù hợp.

Bước 2: Làm giá thể

Kĩ thuật trồng rau mầm tại nhà với những bước thật đơn giản

Tiếp theo, bạn nên chuẩn bị khay xốp và cho giá thể vào với độ dày từ 2 đến 3 cm và làm cho bề mặt bằng phẳng, sau đó bạn phun nước cho ướt giá thể và tiếp tục trải giấy thấm lên trên bề mặt của giá thể và phun nước lần 2

Bước 3: Gieo hạt

Sau khi hạt đã ráo nước thì bạn tiến hành gieo hạt bằng cách tay đều lên trên bề mặt của giá thể với mật độ gieo khác nhau tùy thuộc vào loại hạt giống. Sau khi gieo xong thì ta tiến hành tưới phun một lần nữa và dùng tấm bìa cứng đây bề mặt khay trong hai ngày.

Bước 4: Chăm sóc

Sau một khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày thì hạt giống đã bắt đầu nảy mầm đều, lúc này bạn nên chuyển dần khay ra vị trí có nhiều ánh sáng hơn và nên tránh để dưới ánh nắng mặt trời và nước mưa. Lưu ý: bạn nên tưới nước thường xuyên cho các khay mầm nhé để các cây có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển nhanh chóng.

Bước 5: Thu hoạch

Sau khoảng thời gian một tuần, bạn có thể dùng rau cắt sát gốc hoặc dùng tay nhổ lên là có thể sử dụng được ngay.

Cách chế biến rau mầm

Với rau mầm bạn có thể làm được những món ăn ngon như: salad rau mầm, gỏi rau mầm hoặc dùng rau mầm ăn kèm với phở, hủ tiếu hoặc thịt bò sẽ rất là tuyệt vời luôn đấy,

Với những hướng dẫn về kĩ thuật trồng rau mầm tại nhà sẽ giúp bạn có được những khay rau mầm tươi ươm để phục vụ cho bữa ăn cho cả gia đình.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

 

 

 

Related Posts