loader

Kỹ thuật trồng các loại cây ở vùng đất ngập úng đạt năng xuất

Ngập úng đất vào mùa mưa lũ luôn khiến cho năng suất cây trồng vụ đông xuân bị hạ thấp. Vì vậy, để ứng phó lại với điều kiện thời tiết khó khăn như vậy thì những loại cây, kỹ thuật trồng cây ở vùng đất ngập úng phù hợp sẽ giúp phần nào giải quyết vấn đề trên.

Vùng núi phía Bắc những ngày vừa qua mưa lớn khiến cho nhiều ruộng lúa, hoa màu bị ngập úng, gây mất mùa. Miền Bắc là vùng thường xuyên chịu những hậu quả do lũ lụt gây ra ở nước ta. Một số loại cây có thể áp dụng canh tác nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra ở những vùng ngập úng.

Lúa nước là loài cây phổ biến ở nước ta, là sản phẩm nông nghiệp mang lại nhiều giá trị kinh tế. Nhưng nếu bị ngập úng vào mùa mưa lũ thì rất khó để thu hoạch, nhiều nơi còn bị hư luôn cả vụ mùa đó. Vùng phía Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta bão thường hoạt động nhiều vào khoảng từ tháng 9 và nhiều đợt kéo dài liên tiếp. Những vụ lúa Hè Thu phải được thu hoạch trước khi mùa bão lũ kéo về, tức là khoảng từ cuối tháng 9. Để thu hoạch sớm hơn thì căn cứ vào điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng của mỗi vùng, bà con sẽ đẩy ngày gieo lên sớm hơn, nếu như bình thường tháng 12 sẽ gieo thì nên đẩy lên tháng 11 hoặc sớm hơn tháng 10 ngày để khi thu hoạch cũng sớm hơn, thực hiện phơi sấy bảo quản để né lũ .

ky-thuat-trong-cac-loai-cay-o-vung-dat-ngap-ung-dat-nang-xuat

Một số nơi, có thể chuyển từ canh tác lúa vụ Hè Thu sang trồng rau màu. Thời gian trồng rau màu thường ngắn hơn lúa nước. Sang vụ Đông tức khoảng tầm tháng 8, tháng 9, có nhiều năm bão lũ đến sớm sẽ không canh tác được lúa, vì vậy áp dụng công nghệ và những kỹ thuật trồng cây vùng ngập úng có thể cho năng suất cây trồng tốt hơn. Những loại cây vùng đất ngập úng phù hợp như cải, ớt, mướp, cà. Những loại này khi trồng vào vụ Hè thường phải đậy bạt ni lông, vào vụ Đông thì thỉnh thoảng trồng, bổ luống để mưa xuống nước có đường thoát tránh gây ngập úng hư hại cây, nếu bị ngập quá sẽ không thể canh tác được.

ky-thuat-trong-cac-loai-cay-o-vung-dat-ngap-ung-dat-nang-xuat

Xem thêm: Cách trồng rau cải tại nhà an toàn hiệu quả để cả nhà đều khỏe mạnh

Với những vùng miền Bắc, Bắc Trung Bộ Việt Nam, khi vào mùa hè, thời tiết nắng hạn có thể trồng rau muống, vì đây là loại cây có thể chịu được hạn hán. Vào mùa đông, thời tiết lạnh có thể trồng bắp cải, bắp cải, bầu bí, những loại cây này ngắn ngày có thể thu hoạch sớm hoặc nếu đột ngột có lũ dễ thu hoạch sớm hơn, đồng thời khi thiệt hại không quá lớn.

Để chuẩn bị đón lũ tới và điều kiện ngập úng, một số loại cây có thể thu hoạch sớm hơn, thực hiện phơi sấy bằng máy điện, quạt điện công suất lớn để có thể mang bảo quản ở nơi cao hơn tránh ngập úng nước.

Trên đây là các loại cây, kỹ thuật trồng ở vùng đất ngập úng, đặc biệt phù hợp cho vùng miền Bắc nước ta, cũng như có thể đảm bảo được thu hoạch hiệu quả khi xảy ra lũ quét như hiện nay.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi!

Chuẩn bị một kế hoạch trồng rau có nghĩa là tạo ra một môi trường để trồng thành công. Quá trình này là cụ thể và cần có thời gian, nhưng nó là cần thiết...