Măng Cụt - Tất Cả Thông Tin Bạn Cần Biết - update

  • 19/08/2019
  • 590 đã xem
  • Bình luận

Măng cụt (tên khoa học là Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ các đảo quốc Đông Nam Á. Loại quả có mùi vị chua ngọt thanh thanh, được rất nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa thích. 

Măng cụt có nhiều tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe.

Hơn nữa, măng cụt còn được ví như một loại “dược liệu”. Bởi trong mỗi quả măng cụt có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng chống lại các gốc tự do làm tổn thương tế bào. Nhờ đó chống được nhiều loại ung thư và các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Tuy nhiên, để chọn và bảo quản những quả măng cụt đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây Nông Sản Ngon sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ và chi tiết những lưu ý khi lựa chọn, bảo quản và chế biến các món ăn với măng cụt. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách lựa măng cụt tươi ngon

Bạn chỉ cần lưu ý quan sát những đặc điểm nhỏ dưới đây thì chắc chắn việc chọn mua được những quả măng cụt tươi ngon không còn là việc quá khó với bạn.

Màu sắc

Măng cụt ngon sẽ có cuống và tai màu xanh vàng chín tự nhiên.

Cách lựa măng cụt tươi ngon là bạn nên ưu tiên chọn những quả măng cụt có cuống và tai màu xanh vàng chín tự nhiên và còn tươi mới thì sẽ ít có nguy cơ bị sượng. Những quả măng cụt có cuống héo và thâm đen là măng cụt đã cũ hái lâu nên phần thịt cũng rất dễ bị chai.

Độ bóng của vỏ măng cụt

Ưu tiên lựa quả có vỏ xù xì và có vệt mủ màu vàng.

Bạn nên ưu tiên lựa những quả có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ hoặc vỏ sần sùi và rám màu xám. Đây thường là những quả có phần ruột trắng, dày cùi, tỉ lệ bị hỏng rất thấp. Tuy hơi xấu xí nhưng chúng sẽ ngọt hơn những quả măng cụt bên ngoài vỏ đen bóng và nhẵn. 

Độ mềm và cân nặng

Cách lựa măng cụt tươi ngon là chọn những quả măng cụt nặng tay và bóp nhẹ thấy có độ mềm, đàn hồi. Bạn có thể đặt 2 quả măng cụt có kích cỡ tương đương nhau trong 2 lòng tay để cảm nhận và so sánh trọng lượng của quả.

Nên chọn những quả măng cụt nhỏ và vừa.

Ngược lại, nếu quả măng cụt cứng và khó bóp nghĩa là măng cụt đã bị chai sượng hoặc được hái từ lâu. Nên sẽ không giữ được độ tươi ngon như những quả vừa mới hái thì bạn không nên chọn.

Lưu ý không nên chọn mua những quả to, thường những quả này sẽ có lớp vỏ dày hoặc nhiều hạt lớn, mùi vị không ngon. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn những quả có kích cỡ vừa phải, như vậy khả năng cao là quả sẽ đặc ruột, nhiều múi, hạt nhỏ và chất lượng hơn.

Cánh hoa dưới đáy quả măng cụt

Số cánh hoa tương ứng với số múi trong quả măng cụt.

Thông thường các bông hoa dưới đáy mỗi quả măng cụt sẽ có từ 4 đến 8 cánh và đó cũng tương đương với số lượng múi bên trong quả. Vậy nên bạn có thể căn cứ vào đó và dễ dàng lựa chọn những quả măng cụt nhiều múi hoặc ít múi theo sở thích của mình.

Chọn măng cụt theo mùa

Măng cụt đầu mùa thường là thời điểm ngon nhất, trong khi đó đến cuối mùa chất lượng giảm nhiều. Tỉ lệ bị quả bị hỏng cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy, bạn có thể căn theo mùa măng cụt ở từng nơi để lựa chọn thời điểm mua ngon nhất nhé.

Từ tháng 4 - giữa tháng 5: măng cụt Thái Lan.

Từ tháng 5 - tháng 7: măng cụt Bến Tre, Lái Thiêu.

Tháng 8: măng cụt Bảo Lộc.

H2: Phân biệt măng cụt chín tự nhiên và ngâm thuốc

Với măng cụt chín tự nhiên phần cuống sẽ tươi và tai của chúng chuyển từ màu xanh ngả sang màu vàng nhìn rất tự nhiên. Lớp vỏ bên ngoài có xu hướng chuyển từ màu hồng cánh sen sang màu cánh sen đậm cho đến đỏ sẫm tự nhiên. Ngoài ra, với những quả măng cụt chín tự nhiên, để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 ngày khi ăn sẽ cảm thấy không còn ngon nữa.

Còn đối với măng cụt bị ngâm thuốc phần cuống và tai quả măng cụt có màu xanh ngắt, vỏ quả có màu đen thẫm nhìn không tự nhiên. Khi ăn vị không chua ngọt thanh như quả chín tự nhiên và không có mùi thơm đặc trưng. Trên đây là những đặc điểm cơ bản mà bạn có thể dễ dàng phân biệt măng cụt chín tự nhiên và ngâm thuốc.

Cách bảo quản măng cụt tươi ngon lâu

 

Dù bạn là nhà vườn hay người tiêu dùng cuối, để công tác vận chuyển hay bảo quản măng cụt đạt được hiệu quả cao nhất, thì việc phân loại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi thực hiện bước này bạn sẽ xác định được chính xác cách bảo quản măng cụt đúng cho từng nhóm, hạn chế được tối đa tình trạng hư hỏng.

Phân loại măng cụt theo màu sắc để bảo quản.

Phân loại dựa trên màu sắc

Khi hái hoặc mua măng cụt về thì sẽ là tổng hợp những quả màu hồng đậm, quả hồng tím sẫm và có những quả chín cây màu tím đậm. Vì thế, bạn có thể phân loại bảo quản măng cụt như sau:

- Quả có vỏ màu hồng đậm: Ăn sau khoảng 2 ngày.

- Quả có vỏ màu hồng tím sẫm: Ăn sau khoảng 1 ngày.

- Quả có vỏ màu tím đậm: Ăn liền trong ngày là ngon nhất.

Bảo quản măng cụt đúng cách

Quả măng cụt rất kị gió, gặp gió sẽ nhanh khô và héo, chính vì vậy bạn cần cho măng cụt vào túi zip, túi ni lông, thùng giấy, thùng xốp,... Với măng cụt đã chín, bạn sẽ cất trong ngăn mát tủ lạnh. Còn với măng cụt chưa chín, bạn chỉ nên để ở nhiệt độ phòng. Vì nếu bạn bỏ măng cụt chưa chín vào tủ lạnh thì nó không thể chín tiếp được mà còn khiến quả bị chai cứng.

Cụ thể, nếu bảo quản ở nhiệt độ khoảng 13 độ C sẽ giữ được măng cụt ngon trong khoảng từ 15 - 21 ngày. Ở nhiệt độ khoảng 2 độ C thì có thể giữ được măng cụt ngon đến 28 ngày.

Tuy nhiên, những cách bảo quản măng cụt trên chỉ nên áp dụng khi bạn cần vận chuyển đi xa hoặc lưu trữ lâu vì mục đích nhất định. Còn nếu măng cụt mua về đã chín thì bạn nên ăn càng sớm càng tốt để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon nhất nhé.

Cách ăn măng cụt đơn giản

Để ăn măng cụt, bạn cần sử dụng một con dao thái nhỏ và sắc để cắt được lớp vỏ cứng bên ngoài. Cách ăn măng cụt đơn giản với các thao tác như sau:

Cách ăn măng cụt đúng cách và đơn giản.

Dùng dao nhỏ và sắc để cắt đôi

Bước 1: Cắt theo một đường tròn ngang chia đôi quả măng cụt. Không cắt dọc quả măng cụt (từ cuống xuống). Tránh dùng lực đưa lưỡi dao vào quá sâu vì sẽ chạm vào phần múi của chúng. 

Bước 2: Dùng dao hoặc tay tách đôi quả măng cụt ra và bạn đã có thể lấy các múi để ăn.

Dùng tay ép cho vỏ nứt

Trường hợp không có dao, bạn có thể dùng hai tay ép chặt cho đến khi vỏ quả măng cụt nứt ra. Rồi bóc dần các phần vỏ còn sót lại và ăn phần thịt bên trong.

Măng cụt chế biến được món gì?

Măng cụt ngoài cách ăn trực tiếp, bạn còn có thể chế biến thành rất nhiều món khác như: kem măng cụt, sinh tố măng cụt, chè măng cụt, gỏi măng cụt, salad măng cụt,... 

Đây cũng là loại trái cây bổ dưỡng và rất phù hợp cho những ngày hè oi bức. Hãy cùng Nông Sản Ngon điểm mặt qua các món ăn hấp dẫn được chế biến cũng như có sự kết hợp với măng cụt nhé. 

Gỏi măng cụt chua ngọt giòn giòn lạ miệng.

Gỏi măng cụt chua ngọt giòn giòn lạ miệng.

 

Nước ép măng cụt giàu chất chống oxy hóa.

Nước ép măng cụt giàu chất chống oxy hóa.

Chè măng cụt chua ngọt hấp dẫn.

Chè măng cụt chua ngọt hấp dẫn.

 

Kem vị măng cụt mát lạnh.

Kem vị măng cụt mát lạnh.

Trên đây Nông Sản Ngon đã chia sẻ tất tần tật thông tin bạn cần biết về măng cụt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chọn lựa, bảo quản và chế biến măng cụt. Chúc bạn thành công!

Nông Sản Ngon là cửa hàng chuyên cung cấp 

măng cụt

 tươi ngon - được tuyển chọn khắt khe và bao ăn toàn bộ cho Khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều loại trái cây cao cấp, rau củ sạch và đặc sản vùng miền hấp dẫn. Với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đạt chuẩn và tươi mới mỗi ngày. Liên hệ 0936 666 809 để được tư vấn và đặt hàng ngay

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi