loader

Ngành công nghiệp chế biến sữa : biến thách thức thành cơ hội

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa được xem nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho mỗi người. Sữa góp mặt trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày như một thói quen thông thường bởi những giá trị sức khỏe mà nó mang lại. Nắm bắt được xu hướng sử dụng ngày càng tăng với các sản phẩm chế biến từ sữa của người sử dụng, trong những năm qua ngành công nghiệp chế biến sữa tại Việt Nam cũng đã có những sự thay đổi bức phá để cạnh tranh với những sản phẩm sữa nhập khẩu.

Ở giai đoạn đầu chú trọng vào ngành công nghiệp chế biến sữa, tuy đã có nền tảng để thấy được lợi thế tiềm năng cũng như những cơ hội để phát triển, nhưng lúc bấy giờ ngành công nghiệp chế biến sữa đã vướng phải hai thách thức lớn, đó chính là nguồn nguyên liệu không ổn định và đi kèm theo đó chính là chất lượng nguồn nguyên liệu có đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?

Những vấn đề thách thức này đòi hỏi ngành công nghiệp chế biến sữa phải đưa ra những giải pháp kịp thời nhưng vẫn phù hợp với kế hoạch cho sự phát triển lâu dài. Đến thời điểm hiện tại, có thể nói, ngành công nghiệp chế biến sữa đã gặt hái được những thành công nhất định trong việc thay đổi tư duy của người Việt đối với các sản phẩm sữa được chế biến trong nước. Trào lưu sử dụng sữa ngoại mới tốt, mới chất lượng, mới đáng đồng tiền đa phần đã được xóa bỏ. Những định kiến của người tiêu dùng về ngành công nghiệp chế biến sữa cũng đã có sự thay đổi tích cực hơn, và cho đến nay, có thể khẳng định rằng, các sản phẩm sữa trong nước hoàn toàn có ưu thế cạnh tranh với các sản phẩm sữa nhập khẩu được công nhận bởi chính người tiêu dùng Việt.

Ngành công nghiệp chế biến sữa biến thách thức thành cơ hội

Một số tên tuổi như Vinamilk,… được nhắc đến như là những thương hiệu đại diện cho ngành công nghiệp chế biến sữa tại Việt Nam. “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” đối với các sản phẩm sữa nội đã không còn mang tính chất là cuộc vận động thay đổi thói quen sử dụng của người Việt nhằm duy trì những giá trị của sản phẩm Việt nữa. Cho đến nay, các sản phẩm sữa nội đã được xem là điều tất nhiên trong lựa chọn của người tiêu dùng. Để đạt được những thành công này, ngành công nghiệp chế biến sữa đã có sự kiểm soát thật chặt chẽ từ khâu quản lý nguồn thức ăn cho bò cho đến công đoạn bảo quản, vận chuyển sữa mới thu hoạch,…

Xu hướng của người tiêu dùng hiện nay đó chính là ưa chuộng các sản phẩm mang tính hữu cơ, sạch và an toàn cho sức khỏe. Mặc dù những yêu cầu về sản phẩm sạch và chất lượng theo đúng nghĩa chỉ mới xuất hiện gần đây, nhưng vấn đề này đã được ngành công nghiệp chế biến sữa thận trọng xem xét từ thời điểm chỉ mới bắt đầu phát triển. Như vậy, ngành công nghiệp chế biến sữa nhìn chung đã có những cái nhìn sâu sắc, cũng như dự đoán chính xác về nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng đối với thị trường thực phẩm. Những sản phẩm sữa hữu cơ mang tính kiểm soát toàn bộ quá trình chế biến đã nhanh chóng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe, thỏa mãn những mong muốn cao hơn đối với cả những khách hàng thật sự là khó tính.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Nông trại bò sữa Vinamilk - Nơi khởi nguồn của những dòng sữa ngọt.

Để cho lĩnh vực nông sản có thể hoạt động và phát triển một cách mạnh mẽ ta không thể không nhắc đến sự góp mặt của cục chế bến và phát triển thị trường nông sản.