loader

Nức danh bưởi lông Cổ Cò Tiền Giang

Ai đi qua Tiền Giang không thể không nghe đến bưởi lông Cổ Cò, đặc sản nức tiếng miền sông nước. Bưởi lông Cổ Cò ăn thơm ngon, có vỏ mỏng, ruột hồng; vị hậu “ngọt ngọt, chua chua” nên được nhiều người ưa chuộng và là món quà ưng ý cho nhiều du khách ghé thăm vùng đất này.

Bưởi lông Cổ Cò có tuổi đời chưa lâu, cây gốc đầu dòng cũng mới chỉ khoảng hơn 40 tuổi. Hiện tại, ôngg Hai Tôn (Nguyễn Văn Tôn), 68 tuổi đời, đang là chủ sở hữu cây gốc “độc quyền”, cây bưởi lông “nái” duy nhất còn sót lại trên đất Cổ Cò. Cây bưởi có chu vi gốc 1,3m, bán kính tàn cây 11m, đặc biệt tuy cây đã có tuổi thọ trên 40 năm, vẫn cho bông trái bình thường, chất lượng tuyệt hảo. Còn về việc giống bưởi này được gắn thêm tên Cổ Cò, thì theo ông Hai Tôn, là vì chúng được trồng đầu tiên ở rạch Cổ Cò. Thêm nữa, vào thời Pháp thuộc, các nhà vườn trong xã và vùng phụ cận đã vận chuyển bưởi bằng xuồng từ trong vườn ra đậu đỗ dưới chân cầu Cổ Cò trên Quốc lộ 1A để cất hàng lên xe tải vận chuyển lên Sài Gòn tiêu thụ, tên gọi Cổ Cò có lẽ cũng do vậy mà nên. Người dân trồng bưởi, khi thấy trái bưởi non có một lớp lông tơ bao phủ mịn màng nên đặt chết danh là bưởi lông.

Nức danh bưởi lông Cổ Cò Tiề

Quả bưởi có dạng hình quả lê, bên ngoài có lớp lông trắng mịn, sờ tay vò hơi nhám, lớp lông này sẽ rụng dần. Khi chín, vỏ quả có màu xanh vàng, có phủ lớp lông tơ mỏng bên ngoài vỏ. Vỏ quả khá mỏng, trong quả bì màu trắng hồng, thịt quả màu vàng đỏ, dễ lột, vị ngọt đến ngọt chua nhẹ, khá nhiều nước, mùi thơm. Màu sắc con tép hấp dẫn, mỗi trái có từ 5 – 30 hạt. Trọng lượng trái từ 0,9 – 1,4 kg, cá biệt có trái to đến 2 kg.

Ai từng được thưởng thức bưởi lông Cổ Cò đều không khỏi trầm trồ và yêu mến giống bưởi ngon ngọt mọng nước này. Bưởi lông Cổ Cò, cùng với rất nhiều đặc sản Tiền Giang khác đang góp phần xây dựng một thương hiệu miệt vườn Tiền Giang trù phú đầy hứa hẹn, một vùng đất hấp dẫn của những hoa thơm quả ngọt đặc sản dồi dào.

Tổng hợp từ Internet

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Mẹo Lựa Chọn Và Chế Biến Nấm

Phương pháp trồng rau bằng chai nhựa sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm, vừa làm đẹp cho ngôi nhà và nhất là có một vườn rau sạch tự trồng.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ cần quan tâm đến những tập tính đặc biệt của loài này để có thể cho năng suất cao mang lại lợi nhuận cho người nông dân

Kỹ thuật trồng nắm trên mùn cưa đơn giản cho những ai muốn trong và được chăm sóc nắm tại nhà.

Trồng hoa trong nhà thì ta thường bắt gặp và vô cùng bình thường nhưng trồng ớt thì rất hiếm gia đình nghĩ tới. Kỹ thuật trồng cây ớt cay tại nhà cũng giống như trồng hoa hay rau, làm sao ra quả sai chỉ cần chăm sóc tốt, phòng bệnh hiệu quả.

Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật chăn nuôi thỏ tại nhà để bà con tham khảo.