Nuôi gà công nghiệp và những lưu ý cho người mới bắt đầu

 • 01/08/2019
 • 876 đã xem
 • Bình luận

Gà công nghiệp hay gà thịt công nghiệp, gà nuôi theo kiểu công nghiệp là thuật ngữ chỉ giống gà được chăn nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp, thông thường chúng là dạng gà thịt và được nuôi, chăm sóc, vỗ béo để chuẩn bị cho tiêu thụ thịt hay lấy trứng. Hiện nay, ở Việt Nam ngành chăn nuôi phát triển mạnh theo hướng hiện đại hóa do đó việc nuôi gà công nghiệp cũng là một xu thế được nhiều hộ kinh doanh lựa chọn để trang trải cuộc sống và kiếm thêm thu nhập. Trước những lợi nhuận mà việc chăn nuôi gà công nghiệp hứa hẹn đem lại cho người dân, số lượng hộ kinh doanh chọn lựa mô hình chăn nuôi gà công nghiệp để lấy thịt và trứng ngày một tăng cao. Tuy nhiên, để có thể chăn nuôi tốt và đạt được doanh thu mong muốn, người nông dân cần phải có hiểu biết và kỹ năng cơ bản về giống gà công nghiệp cũng như cách chăn nuôi giống gà này.

Tìm hiểu thêm: Những điều thú vị về thành phần dinh dưỡng của tôm mà bạn nên biết

Quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao là một bài toán khó mà nhiều người nông dân đang phải giải. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiệt đới ở nước ta, việc chăn nuôi gà dễ bị mắc các dịch bệnh gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi. Nếu người chăn nuôi không tìm hiểu kỹ và không nắm bắt được quy trình cũng như kỹ thuật nuôi gà thì việc tổ chức nuôi sẽ gặp khó khăn và có thể sẽ không đem lại lợi nhuận như mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý về kỹ thuật nuôi gà công nghiệp cho người mới bắt đầu.

1.Giống gà

Hiện nay ở Việt Nam, người chăn nuôi gà công nghiệp đang sử dụng 3 giống gà công nghiệp sau:

 • Giống gà ISA 30 MPK: có xuất xứ từ Pháp, năng suất cao, trọng lượng thương phẩm đạt 2,8 - 3.0 kg ở 49 ngày tuổi. Tiêu tốn thức ăn thấp: 1,8 - 2,1 kg/1kg trọng lượng. Đây là giống gà cao sản có tốc độ phát triển nhanh, ngoại hình đẹp, lườn rộng, tỉ lệ thịt xẻ cao, tỉ lệ mỡ thấp, sức kháng bệnh tốt, hoàn toàn thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam.
 • Giống gà AA và gà ISA VEDES: đây là 2 loại giống gà có xuất xứ từ Mỹ và Pháp nuôi trung bình khoảng 49 ngày tuổi cho kg tăng trọng là 2,5 kg.
 • Giống gà siêu trứng HY_LINE và BABCOCK_B 380: được nhập từ Mỹ và Pháp, là giống gà có sản lượng trứng cao nhất hiện nay, số lượng trứng trung bình tính đến 76 tuần đạt 326 – 339 quả, tỷ lệ đẻ từ 93 -96%.

Tùy vào mục đích nuôi cũng như khả năng cung cấp thức ăn, người chăn nuôi có thể lựa chọn giống gà phù hợp cho mình.

2.Chuồng trại

Vấn đề chuồng trại phù hợp và đúng kỹ thuật là một khởi đầu quan trọng trong quá trình chăn nuôi gà công nghiệp. Việc xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật cần được quan tâm đầu tư kỹ lưỡng vì chuồng trại phù hợp sẽ đảm bảo chất lượng gà công nghiệp thành phẩm.

Nuôi gà công nghiệp và những lưu ý cho người mới bắt đầu 1

Lựa chọn vị trí xây dựng chuồng trại phù hợp:

 • Chuồng phải nằm trên vùng đất cao ráo, không nên đặt chuồng ở những vị trí ẩm thấp và có nước đọng vì như vậy gà dễ bị nhiễm virus gây bệnh.
 • Chuồng phải tránh xa nơi bị ô nhiễm, có nhiều ruồi nhặng, rác thải vì đó là môi trường sống của rất nhiều loại virus gây bệnh.
 • Chuồng nên đặt ở những nơi xa khu dân cư để tránh ô nhiễm cho con người và cũng tránh được sự thâm nhập các nguồn lây bệnh từ cuộc sống sinh hoạt.
 • Chọn hướng chuồng quay về hướng Đông hoặc Đông Nam để có thể tiếp thu được ánh nắng buổi sáng một cách tốt nhất giúp chuồng nuôi luôn khô ráo, ấm áp và còn có thể tiêu diệt một số mầm bệnh.

Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi:

 • Thường xuyên sử dụng thuốc sát trùng vệ sinh toàn bộ nền, vách, nóc, máng, lồng, chụp sưởi và các dụng cụ dùng trong chuồng trại. Sau khi sát trùng cần bỏ trống chuồng trại ít nhất từ 7 -10 ngày để đảm bảo an toàn cho đàn gà công nghiệp.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho chuồng trại, rửa sạch máng ăn (uống) 2 lần/ ngày tránh vi khuẩn có cơ hội phát sinh.
 • Luôn giữ ấm cho đàn gà tùy theo điều kiện thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

3.Thức ăn

Khác với các giống gà thả vườn tự nhiên có thể tự tìm kiếm thức ăn, gà công nghiệp trong môi trường nuôi nhốt chỉ có thể sống dựa vào nguồn thức ăn được cung cấp sẵn. Vì vậy, để gà có thể đạt chất lượng cao thì việc cho ăn thức ăn nào và cho ăn như thế nào đối với người chăn nuôi hết sức quan trọng.

Nuôi gà công nghiệp và những lưu ý cho người mới bắt đầu

Đời sống của gà công nghiệp trải qua nhiều thời kỳ sinh trưởng: gà con, gà giò rồi đến gà đẻ và gà thịt. Mỗi một thời kỳ cần được cung cấp một khẩu phần ăn thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng để chúng có thể sinh trưởng tốt. Trên thị trường hiện nay, thức ăn dùng cho nuôi gà công nghiệp được chế biến sẵn và bày bán rộng rãi, để có thể tự tin lựa chọn sản phẩm nào thật sự tốt cho gà bạn cần phải nắm rõ được nhu cầu dinh dưỡng của gà ở những bước trưởng thành.

Thông thường, thức ăn cho gà công nghiệp sẽ gồm các thành phần: chất bột đường (bắp, cám gạo, khoai lang, khoai mì), chất đạm (bột thịt, bột cá, bột ruốc), chất béo (các loại dầu), vitamin và chất khoáng. Tìm mua các loại thức ăn phù hợp sẽ giúp đàn gà phát triển tốt hơn.

Kỹ thuật cho gà ăn:

 • Nước uống: sử dụng bình tròn treo vừa tầm, không nên để bệch trên mặt đất, khay uống nước phải trong sạch và đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho gà.
 • Thức ăn: cho gà ăn cả ngày lẫn đêm từ 4 -6 lần. Đối với thức ăn thừa cần sàng lại để loại bỏ rác và phân gà lẫn vào thức ăn.

4.Vệ sinh thú y

Nuôi gà công nghiệp và những lưu ý cho người mới bắt đầu

 • Thường xuyên kiểm tra đàn gà nếu thấy có dấu hiệu hoặc hiện tượng bất thường cần cách ly ngay để phòng ngừa lây bệnh.
 • Cửa chuồng gà cần có hố sát trùng bằng crezin 3% hoặc vôi bột, nhất là trong những mùa dịch cúm diễn ra.
 • Tiếm vắc-xin định kì cho gà khi cần thiết để hạn chế thấp nhất dịch cúm xảy ra.

5.Lưu ý khác

Lưu ý về thời gian trong quy trình nuôi gà công nghiệp:

 • Từ 1- 20 ngày tuổi nuôi úm.
 • Từ 21- 32 ngày tuổi nuôi gà giò.
 • Từ 32 ngày tuổi nuôi gà thịt đến khi xuất bán.
 • Gà đẻ thì từ khoảng 120 ngày tuổi gà bắt đầu đẻ.

Dựa vào thời gian sinh trưởng của gà có thể dễ dàng chăm sóc và cho ăn theo độ tuổi để gà phát triển tốt và cho sản lượng mong muốn.

Hy vọng với những lưu ý cơ bản về chăn nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam, những hộ kinh doanh mới có ý định chăn nuôi sẽ bổ sung cho mình thêm kiến thức cũng như hiểu biết về gà công nghiệp và kỹ thuật nuôi gà công nghiệp để có thể áp dụng và cho ra thị trường những sản phẩm gia cầm chất lượng nhất.

Xem thêm tại: nongsanngon.com.vn

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản