Quy trình trồng và chế biến dứa xuất khẩu Đồng Giao

  • 01/08/2019
  • 152 đã xem
  • Bình luận

Đồng Giao (thuộc TP Tam Điệp, Ninh Bình) là một trong 6 vùng chế biến nông sản lớn của Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với nghề trồng dứa cùng các sản phẩm chế biến từ dứa tươi xuất khẩu.

Cây dứa được trồng tại Đồng Giao từ hơn 40 năm trước nhưng khoảng 20 năm trở lại đây, việc trồng dứa theo tiêu chuẩn xuất khẩu mới bắt đầu được đẩy mạnh. Cụ thể, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) liên kết với hơn 1.800 hộ nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu dứa đạt chuẩn rộng 3.500ha.

Ngay từ đầu, Doveco cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ dân. Nhờ đó, công ty không chỉ chủ động được nguồn nguyên liệu đều đặn mà còn kiểm soát được chất lượng dứa đầu vào. Bà con Đồng Giao vừa có được thu nhập ổn định, vừa nâng cao kỹ thuật canh tác cây dứa.

Cánh đồng trồng dứa nguyên liệu Đồng Giao. Ảnh:Bizmedia.

Cánh đồng trồng dứa nguyên liệu Đồng Giao. Ảnh: Bizmedia.

Các hộ dân tham gia trồng dứa được hỗ trợ giống thuần chủng và hướng dẫn cách xử lý cây chồi. Trong suốt 16-18 tháng từ khi trồng tới thu hoạch, theo định kỳ, cán bộ nông nghiệp của Doveco sẽ xuống địa phương kiểm tra tình trạng cây trồng, đồng thời, chuyển giao kỹ thuật canh tác mới như phương pháp che phủ nilon, trồng xen, bón phân cân đối… Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật còn nghiên cứu chất đất, đưa ra công thức và lịch trình bón phân phù hợp. Nhờ đó, chất lượng quả dứa luôn ổn định, năng suất tăng nhanh, đạt 60-70 tấn một ha, gấp gần 2 lần so với năm 2005.

Bên cạnh đó, để có nguyên liệu cho nhà máy quanh năm, người dân lên kế hoạch trồng theo phân khu, khi khu này thu hoạch thì khu khác chuẩn bị cho quả. Sau mỗi vụ thu hoạch, Doveco đều kiểm tra lại mẫu đất, nước nhằm đảm bảo duy trì chất lượng đất trồng và nước tưới.

Sơ chế dứa tại nhà máy chế biến dứa của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh:Bizmedia.

Sơ chế dứa tại nhà máy chế biến dứa của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh: Bizmedia.

Tới thời điểm thu hoạch, xe chuyên dụng của Doveco vào tận đầu bờ thu mua dứa cho bà con. Dứa được thu hoạch khi bên trong đã chín nhưng ngoài vỏ còn xanh. Người trồng thu hái dứa bằng tay rồi vận chuyển ra xe. Tổng thời gian từ lúc thu hoạch tới khi đưa vào dây chuyền chế biến không quá 24 giờ.

Tại nhà máy, quả dứa trải qua các công đoạn rửa sục khí, đục lõi, cắt vỏ, nhổ mắt, tạo hình, chế biến, đóng hộp, cấp đông rồi sau đó được vận chuyển tới tay người tiêu dùng. Toàn bộ dây chuyền sơ chế và chế biến dứa cô đặc, dứa đóng hộp… tại Doveco đều tuân thủ chặt tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Công nhân phải sử dụng trang phục lao động đã được diệt khuẩn, đeo găng tay và khẩu trang khi sơ chế.

Thúy Hà

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản