loader

Sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất sữa bò

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho chúng ta hàng ngày, và sau mỗi cốc sữa ấy là những câu chuyện vui buồn thăng trầm khác nhau của ngành công nghiệp sữa trên toàn thế giới nói chung hay tại Việt Nam nói riêng. Hãy tìm hiểu vài nét sơ qua về ngành công nghiệp sản xuất sữa bò này.

1.Chief - Tổ tiên của những cốc sữa bò.

Pawnee Farm Arlinda Chief được biết đến là một con bò đực, nơi khởi nguồn của những cốc sữa, ước tính danh sách con cháu của nó là cả một con số thống kê khổng lồ. Theo đó, nó có đến 16.000 cô con gái, 500.000 cháu gái và 2 triệu chắt gái và tất cả đều là bò sữa. Chief thuộc giống bò quý Holstein cực nổi tiếng trong ngành công nghiệp sữa.

Su-chuyen-minh-manh-me-cua-nganh-cong-nghiep-san-xuat-bo-sua1

Chief nổi tiếng bởi một lẽ duy nhất đó chính là những con bò sữa thuộc dòng dõi của nó đều là những cỗ máy sản xuất sữa hàng đầu và ngày nay mặc dù Chief đã có tuổi và qua đi cái giai đoạn hoàng kim của mình, nhưng con cháu của nó vẫn mang trong mình mã gen của Chief vẫn sẽ tiếp tục mang cái di sản ấy đến nhiều và rất nhiều năm sau này nữa. Và đó cũng là lí do người ta hay đùa với nhau rằng, Chief chính là tổ tiên của những cốc sữa bò ngày nay.

2.Ngành công nghiệp sữa bò tại Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, ngành công nghiệp sữa bò ở Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc và đã đạt được những cột mốc thành tựu quan trọng khác nhau trong công nghệ chế biến, hiện đại hóa quá trình chăn nuôi và tăng cường thế mạnh trong việc khẳng định thương hiệu.

Ở Việt Nam, đã xuất hiện những nhà máy chế biến sữa có quy mô và chất lượng đạt chuẩn quốc tế và đủ khả năng cạnh tranh với ngành công nghiệp sữa bò của thế giới.

Bên cạnh việc xây dựng các nhà máy chế biến hiện đại và chất lượng cao, các công ty sữa trong nước bằng nhiều hình thức cũng đã xây dựng và phát triển nguồn nguyên liệu sữa cho các nhà máy chế biến con của mình như việc hỗ trợ các hộ gia đình trong việc phát triển chăn nuôi bò sữa, xây dựng các trang trại bò sữa chuẩn hiện đại với quy mô lên đến hàng ngàn con.

Su-chuyen-minh-manh-me-cua-nganh-cong-nghiep-san-xuat-bo-sua1

Các trang trại này không những được đầu tư hiện đại về thiết bị chuồng trại, quy mô hiện đại mà còn tiên tiến trong các mô hình quản lý vận hành và tuân thủ các yêu cầu khắt khe nhất của ngành công nghiệp sữa bò, ngành thực phẩm thế giới như Viet Dairy GAP, Global Gap, ISO...

Ngoài việc chú trọng đến quy mô và hình thức bên ngoài, điều quan trọng hơn cả là quan tâm đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm và phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Hiện nay trên thị trường tồn tại khá nhiều dạng sản phẩm từ sữa khác nhau như sữa nước, sữa bột, sữa đặc, sữa chua hay yaourt...

Việc tập trung phát triển thị trường trong nước là thiết yếu nhưng để thương hiệu được lan tỏa rộng rãi hơn và thực hiện được mục tiêu mang thương hiệu Việt vươn ra tầm quốc tế, đã có những công ty lớn rất thành công trong việc này đặc biệt là Vinamilk. Việt Nam cũng vinh dự là một trong ít quốc gia ở Châu Á có xuất khẩu sữa và đây cũng là một tín hiệu đáng mừng.

Có thể kết luận rằng ngành công nghiệp sữa nước ta đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ vì thế là người Việt Nam máu đỏ da vàng, chúng ta hãy tập thói quen sử dụng sữa thương hiệu Việt để cùng chung tay mang Việt Nam ra khắp năm châu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm:  Nông Trại Bò Sữa Đà Lạt Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Bài viết bạn có thể quan tâm

Cua gạch không những ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cập nhật giá cua biển hiện nay tại các cửa hàng.

Giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá cà phê hôm nay ở hầu hết tỉnh khu vực Tây Nguyên quay đầu tăng 100 - 200 đồng/kg dao động trong khoảng 32.200 - 33.400 đồng/kg.

Khoảng vài tháng nay, hàng trăm ha tôm nuôi đang trong thời kỳ thu hoạch ở phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bỗng nhiên chết như ngả rạ, chết hàng loạt, khiến người dân hoang mang, lo lắng, không ít người khóc cạn nước mắt.