loader

Chất bảo quản, phải hiểu như thế nào cho đúng?

Chất bảo quản là hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được sử dụng khá phổ biến khi thêm vào các sản phẩm như thực phẩm nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rửa được sinh ra bởi sự phát triển không ngừng của các vi sinh vật hoặc những phản ứng hóa học có thể xảy ra.

Ngày nay, dường như các sản phẩm về thực phẩm đều được bảo quản nhờ chất bảo quản. Chính vì việc sử dụng phổ biến như thế, không ít người lầm tưởng, sự xuất hiện của chúng trong thực phẩm là một điều nguy hiểm và luôn e dè với những thực phẩm có bao bì chứa dòng chữ “chất bảo quản”. Nhưng thực tế, chất bảo quản có thật sự đáng để xa lánh như thế không? Hiểu thế nào cho đúng về tính chất của chất bảo quản? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết này.

Vì sao phải sử dụng chất bảo quản?

Sử dụng chất bảo quản thực phẩm là một trong những cách áp dụng công nghệ từ lâu của con người để giữ cho thực phẩm không bị hư hỏng. Về cơ bản, mục đích của việc sử dụng chất bảo quản thực phẩm là để kéo dài tuổi thọ cho các sản phẩm thực phẩm, được thể hiện qua những lý do chính như sau:

  • Để bảo toàn những đặc tính tự nhiên vốn có của thực phẩm.

  • Giữ vẻ bề ngoài của thực phẩm được lâu hơn.

  • Tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Những loại chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản thực phẩm được chia thành 2 loại: chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản nhân tạo.

Chất bảo quản tự nhiên có thể kể đến như đường, rượu, giấm,… những chất khá quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Với những chất bảo quản này thường phù hợp với những thực phẩm được chế biến sẵn dưới dạng mứt, dưa chua, hay nước ép,… Các chất bảo quản thực phẩm tự nhiên có chứa acid citrus và acid ascorbic tác động lên enzim. Nhờ sự tác động này khiến cho quá trình trao đổi chất trong thực phẩm bị phá vỡ, từ đó thực phẩm được giữ lâu hơn.

Cho đến nay, khi nói về chất bảo quản thực phẩm tự nhiên thì có lẽ không thể qua hai gia vị muối và đường. Đây là hai chất bảo quản thực phẩm được tìm thấy sớm nhất.

Chất phụ gia bảo quản thực phẩm

Chất phụ gia bảo quản thực phẩm có vai trò là chất kháng vi sinh vật hoặc là chất chống oxy hóa hoặc cả hai vai trò này. Chất phụ gia sẽ ức chế hoạt động hoặc tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng và các vi sinh vật khác để giữ cho thực phẩm không bị ôi hoặc phát triển các đốm đen. Bằng việc ngăn chặn các phản ứng khi thực phẩm tiếp xúc với oxy, nhiệt và một số kim loại, chất phụ gia thực phẩm giúp giảm sự hao hụt một số axit amin thiết yếu và một số vitamin vốn có trong thực phẩm. 

Chất bảo quản nhân tạo

Chất bảo quản thực phẩm nhân tạo là các chất hóa học có tác dụng làm dừng, chậm hoặc trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn. Các loại chất bảo quản thực phẩm nhân tạo gồm: chất kháng khuẩn, chất chống oxy hóa và chất càng hóa.

Chất bảo quản, phải hiểu như thế nào cho đúng, vẫn là câu hỏi băng khoăng của không ít người tiêu dùng. Với liều lượng phù hợp và chất bảo quản cho phép sẽ giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn, giảm sự hao hụt chất lượng qua thời gian. Tuy nhiên, cái gì cũng thế, việc lạm dụng quá nhiều sẽ không còn mang lại lợi ích nữa, sử dụng quá nhiều chất bảo quản sẽ khiến cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. 

Bài viết bạn có thể quan tâm

Máy móc tự động hóa giúp nông dân ươm giống, thu hoạch... 70 ha việt quất nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức.

Nhà kính có vốn đầu tư gần 280 tỷ đồng, mọi công đoạn từ ươm giống cho đến khi thu hoạch đều thực hiện tự động bằng máy móc.

Mỗi loại cây trong khu vườn Alnwick đều có thể gây chết người nếu chạm, ngửi, bứt lá hay ăn quả.

Băng chuyền sẽ đưa trứng đến hệ thống khử trùng bằng tia UV để đóng gói; đồng thời mang phân gà qua trạm trộn men vi sinh, ủ hoai mục.

Bài viết gần đây