loader

Tay trắng mở cơ sở ép 1.000 lít dầu lạc mỗi tháng

Chị Cao Thùy Dương quê gốc ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Sau nhiều lần thu gom lạc nguyên liệu từ Quảng Bình vào Thừa Thiên Huế để nhờ ép thuê, chị nhận thấy quy trình ép dầu thủ công không quá khó, sản phẩm tự nhiên, thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Chị Dương nảy ý định mở xưởng ép dầu lạc riêng, vừa phục vụ nhu cầu gia đình, vừa cung ứng cho người quen.

polyad

Chị Cao Thùy Dương (trái) hướng dẫn cách chọn và ép dầu lạc. Ảnh: Bizmedia

Để thực hiện ý định, Thùy Dương lặn lội ra Đà Nẵng, Quảng Ngãi học nghề. Mãi đến đầu năm 2016, chị mới bắt tay vào xây dựng xưởng ép dầu. Tính cẩn trọng nên thời điểm đầu, chị lựa chọn phương pháp an toàn, thu gom lạc nguyên liệu, sản xuất cầm chừng thăm dò thị trường.

Thời gian đầu khởi nghiệp, chị ép lạc thuê cho bà con trong vùng và các xã lân cận, nhằm quảng bá cho mọi người biết đến xưởng cũng như hình thành thói quen dùng dầu thực vật sạch sản xuất tại địa phương.

Để chủ động nguồn nguyên liệu sạch, chị Dương liên kết với các hộ trồng lạc ở Lâm Trạch, Xuân Trạch, Phúc Trạch, cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con. Lạc sau khi được phơi khô, bóc vỏ sẽ được sàng lọc loại bỏ hạt hư, xấu. Thoe chị, công đoạn này đặc biệt quan trọng, bởi nếu hạt hỏng, lép dính vào máy sẽ gây mùi khét, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cả mẻ dầu.

polyad

Dầu lạc nguyên chất có màu vàng trong, sánh. Ảnh: Bizmedia

Lạc nguyên liệu hạt tròn đều, căng mẩy chọn lọc kỹ sẽ được xay mịn thành bột và đem hông (hấp cách thủy). Khi lạc chín đều, bọc lại thành từng gói nhỏ rồi đem đi ép, tạo ra nguồn dầu vàng trong, sóng sánh. Dầu trải qua nhiều lần lọc lắng cặn sẽ đóng thành chai thành phẩm. Sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo vệ sinh, thơm ngon, chất lượng. 

Trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 1.000 lít dầu lạc, cao điểm có tháng lên đến 3.000 lít. Dầu lạc chế biến quanh năm, nhưng rộ nhất là vào tháng 6-8 dương lịch và thời điểm cận Tết Nguyên đán, trùng với mùa thu hoạch lạc nguyên liệu. Sản phẩm bán với giá khoảng 110.000 đồng mỗi lít.

Tay trắng mở cơ sở ép 1.000 lít dầu lạc mỗi tháng
 
 

Tháng 6/2017, sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn mác, thương hiệu dầu lạc Phong Nha của cơ sở đã ra đời. Ngoài tiêu thụ tại Quảng Bình, sản phẩm còn được các thị trường Hà Nội, Nghệ An, Quảng Nam, TP HCM đón nhận.

Chị Dương cho biết, hiện dầu lạc tự nhiên chưa có điều kiện tiếp cận nhiều thị trường trong nước. Giá cả sản phẩm cũng cao hơn các loại dầu công nghiệp khác, nên cạnh tranh khó khăn. Ngoài ra, chị có dự định mở rộng thêm cơ sở sản xuất nhưng chưa đủ vốn.

Vũ Đậu

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nấm được phát triển tự nhiên trong vòng 4 tuần, mang hương vị thơm ngon nhờ hấp thu hơi ẩm, hơi nước trong các hầm đá. 

Dan Harvey và Heather Ackroyd ươm hạt giống cỏ trên những tấm vải lớn, dùng máy chiếu để tạo ra những bức tranh theo ý muốn.

Lão nông người Pháp vẫn giữ nguyên phương pháp làm nông truyền thông theo cách tổ tiên từng thực hiện.

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.