Ứng dụng công nghệ nuôi trồng nấm vào trong sản xuất nông nghiệp

Trên thị trường Việt Nam có một số nơi ở thành phố Hồ Chí Minh, hay Hà Nội có nơi bán nấm nhiều, nơi bán nấm ít. Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng nấm của người dân cũng đang nâng cao. Họ ưa chuộng nấm trồng hơn nhưng công nghệ nuôi trồng nấm của chúng ta chưa cao. Nên việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào trong việc nuôi trồng nấm khiến cho năng suất cây nấm được nâng cao hơn, đồng thời làm giảm chi phí lao động nhờ tận dụng được những loại cây dễ kiếm như rơm, rạ, và đảm bảo được nguồn cung cấp nấm cùng với chất lượng nấm sạch và an toàn.

Một số công nghệ nuôi trồng nấm được ứng dụng nhiều ở vùng nông thôn, tạo ra nguồn thu nhập và việc làm, đồng thời vì có lợi thế dựa trên nền đất rộng để áp dụng công nghệ mới.

Nuôi trồng nấm rơm:

Đối với nấm rơm trồng ngoài trời thì nền đất trồng nấm cần tránh nơi nhiều gió, nền đất phải cao hơn xung quanh, có luống để mô nấm không bị úng nước và phải có rãnh để thoát nước.

Ung-dung-cong-nghe-trong-nam-vao-trong-san-xuat-nong-nghiep

Khi nuôi trồng phải theo dõi nhiệt độ mô nấm thường xuyên, khoảng 35 – 40 độ C là đạt yêu cầu. Nếu mô nấm bị lạnh thì sử dụng những tấm ni lông hoặc tấm bạt để che chắn. Đồng thời thường xuyên theo dõi độ ẩm của mô nấm.

Lúc tơ nấm xuất hiện thì bỏ bớt tấm che, rút bớt rơm rạ, thực hiện phun sương để chuẩn bị tưới đón nấm. Thu hoạch nấm khi nấm đang ở dạng chùm hoặc dạng búp. Vào sáng sớm là thời điểm tốt nhất để hái nấm.

Công nghệ nuôi trồng nấm linh chi:

Đối với loại nấm này đòi hỏi người chăm sóc phải tỉ mỉ và cẩn trọng trong từng công đoạn. Nơi trồng sạch sẽ, thoáng mát. Duy trì độ ẩm từ 80 – 90%, nhiệt độ nuôi trồng dưới 24 độ C. Nên dùng lưới để che chắn, tránh để côn trùng lọt vào phá hoại nấm. Cung cấp nước cho phôi nấm mỗi ngày khoảng 2 lần, tăng lên 3 lần nếu vào thời tiết nắng nóng.

Ung-dung-cong-nghe-trong-nam-vao-trong-san-xuat-nong-nghiep

Quá trình chăm sóc nấm linh chi phải hoàn toàn được bảo đảm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tuân thủ quy trình từ khâu chọn giống, khâu chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nấm.

Việc ứng dụng công nghệ nuôi trồng nấm trong sản xuất giúp giải quyết một phần việc làm và mang lại thu nhập cho nông dân. Với chi phí rất thấp do tận dụng lá cọ để lợp mái nhà, hay rơm rạ để ủ nấm nhưng mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, sau thu hoạch, nguồn bã nấm có thể sử dụng để làm thức ăn nuôi trùn quế, ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng. Vừa tiết kiệm vừa có thể bảo vệ được môi trường.

Ứng dụng công nghệ nuôi trồng nấm vào trong sản xuất mang lại nhiều lợi ích đối với cả người trồng lẫn người sử dụng. Hi vọng bài viết này cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn  của chúng tôi !

Xem thêm : Hướng dẫn cách bảo quản thịt đã ướp giữ được hương vị và lâu hơn

 

Related Posts