loader

1.000 tấn cam, bưởi Phúc Trạch được doanh nghiệp bao tiêu

Không chỉ bao tiêu 1.000 tấn trái cây, doanh nghiệp tư nhân Tân Thanh Phong còn cung cấp 50.000-70.000 cây giống mỗi năm (bưởi Phúc Trạch và các loại cam) cho bà con xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. 

Ông Hà Tiến Dũng - Giám đốc Tân Thanh Phong cho biết, doanh nghiệp do ông làm chủ được thành lập từ năm 2007, chuyên cung ứng giống bưởi Phúc Trạch và cam cho các hộ làm vườn trên địa bàn. Cơ sở tiến hành nhân giống trong hệ thống nhà lưới, đảm bảo số lượng và chất lượng gen di truyền, lựa chọn được nguồn cây ươm trồng tốt. 

polyad

Ông Hà Tiến Dũng hiện liên kết bao tiêu với 250 hộ trồng bưởi trên địa bàn Hương Khê. Ảnh: Bizmedia

Ông Dũng cho biết, việc thành lập trại cây giống của ông xuất phát từ mong muốn bảo tồn và phát triển nguồn gen quý của đặc sản bưởi Phúc Trạch ở quê hương.

Nhiều năm về trước, địa phương có chính sách khuyến khích thanh niên lập nghiệp, phát triển các vườn cây ăn quả. Trong khi đó, nhiều loại cây có múi trồng chủ yếu theo hình thức tự phát, nhỏ lẻ, trà trộn dòng gen kém, nên sản lượng quả không cao, chất lượng chưa đồng đều. Do vậy, doanh nghiệp ra đời nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu về cây giống chất lượng cao của thị trường.

Vườn bưởi Phúc Trạch ở Hương Khê

1.000 tấn cam, bưởi Phúc Trạch được doanh nghiệp bao tiêu
 
 

Sau cung ứng giống, doanh nghiệp Tân Thanh Phong còn thực hiện chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm cho bà con. Bà con được hướng dẫn canh tác theo các quy trình kỹ thuật để sản lượng trái cao, chất lượng đồng đều. Giá thành của bưởi Phúc Trạch dao động quanh 60.000 đồng mỗi kg.

Song theo ông Dũng, mô hình chuỗi liên kết này đang gặp một số khó khăn, chủ yếu xuất phát từ thói quen canh tác của hộ dân. Vài hộ gặp khó trong việc ứng dụng kỹ thuật mới vào canh tác, chăm sóc cây trồng. Số khác thấy chênh lệch về giá thành của cây giống đầu vào, đã trồng lẫn các loại giống kém chất lượng. Bên cạnh đó, việc tuân thủ điều kiện sản xuất cũng còn nhiều bất cập, ảnh hưởng tới chất lượng cũng như năng suất.

polyad

Vườn nhân giống bưởi Phúc Trạch. Ảnh: Bizmedia

Giống cây của cơ sở chủ yếu cung ứng trong hệ thống liên kết, chỉ một lượng nhỏ bán cho hộ mua lẻ. Đối với bưởi Phúc Trạch, sau thời gian trồng 3 năm, cây bắt đầu bói quả. Sang năm thứ tư trở đi, sản lượng trái bắt đầu đồng đều, ổn định.

Gần hai tháng tới, bưởi Phúc Trạch bắt đầu vào vụ thu. Mỗi cây có thể cho 50-70 quả, thậm chí hơn 100. Tùy vào điều kiện thời tiết mà kích cỡ, trọng lượng dao động 0,8-1,5kg. 

Vũ Đậu

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nấm được phát triển tự nhiên trong vòng 4 tuần, mang hương vị thơm ngon nhờ hấp thu hơi ẩm, hơi nước trong các hầm đá. 

Dan Harvey và Heather Ackroyd ươm hạt giống cỏ trên những tấm vải lớn, dùng máy chiếu để tạo ra những bức tranh theo ý muốn.

Lão nông người Pháp vẫn giữ nguyên phương pháp làm nông truyền thông theo cách tổ tiên từng thực hiện.

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.