loader

17 ha chôm chôm GlobalGAP phục vụ xuất khẩu tại Vĩnh Long

Vừa qua, hợp tác xã chôm chôm Java tại ấp Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long vừa được tái chứng nhận GlobalGAP cho 17 ha tại địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc hợp tác xã cho biết, hợp tác xã được thành lập từ năm 2009, hướng đến mô hình sản xuất chất lượng, sản phẩm có đầu ra.

Năm 2013, các xã viên được Sở Khoa học Công nghệ và Viện cây ăn quả miền Nam hướng dẫn mô hình trồng chôm chôm GlobalGAP. Ông Nhân và bà con đều nhận thấy mô hình này có nhiều tiềm năng khi đem lại những sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đến nay, mô hình trồng chôm chôm Java theo quy trình GlobalGAP ngày càng được đẩy mạnh phát triển. Theo ông Nhân, hợp tác xã còn dự định mở rộng diện tích trồng lên 50 ha trong năm 2017 và vận động bà con tích cực tham gia.

polyad

Chôm chôm Java GlobalGAP tại vườn của ông Nhân vào vụ thu hoạch. Ảnh: Bizmedia.

Khi mới thành lập, hợp tác xã có 31 thành viên tham gia, đến nay số lượng này đã tăng lên 34. Ban đầu, bà con được hướng dẫn về quy trình trồng GlobalGAP, học cách ghi nhật ký cây trồng, đầu tư xây dựng thêm nhà kho, nhà vệ sinh, nơi rửa tay, nơi tập trung gom rác thải trồng trọt.

Ông Nhân cho biết, trồng theo GlobalGAP, xã viên phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chứ không được dùng tùy tiện. Ưu điểm của mô hình này là lượng sâu bệnh giảm rõ rệt trong khi chất lượng quả lại tăng cao. Đây là điều kiện để hợp tác xã tập trung sản xuất chôm chôm xuất khẩu.

Hợp tác xã Bình Hòa Phước còn phát triển mô hình sản xuất chôm chôm nghịch vụ, cho thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. "Làm theo quy trình GlobalGAP, chôm chôm nghịch vụ cũng không lo bị giảm chất lượng, thậm chí còn có giá cao hơn chính vụ. Cụ thể, thay vì mức giá trung bình khoảng 20.000 đồng một kg thì chôm chôm của chúng tôi được 30.000 đồng một kg khi mua tại vườn. Thời kỳ cao điểm, mức giá này có thể đẩy tới trên 100.000 đồng một kg", ông Nhân nhấn mạnh.

17 ha chôm chôm GlobalGAP phục vụ xuất khẩu tại Vĩnh Long
 
 

 Mô hình trồng chôm chôm GlobalGAP tại Bình Hòa Phước.

Năm 2016, bên cạnh xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc, chôm chôm Bình Hòa Phước còn được xuất thử nghiệm sang Pháp. Năm nay, sản phẩm còn được xuất đi Hà Lan, tạo động lực cho bà con trong hợp tác xã yên tâm sản xuất.

Thu Giang

Bài viết bạn có thể quan tâm

Bơ (danh pháp hai phần: Persea americana) là một loại cây cận nhiệt đới có nguồn gốc từ México và Trung Mỹ. Bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khi nào bạn tự hỏi: Có mấy loại bơ tại Việt Nam? Hảy cùng tìm hiểu cùng Nongsanngon.com.vn nhé!

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.

CEO nước mắm Đảo Mê, muối Bạch Long, bún thôn Đường, hồng môn Lâm Đồng, rau sạch Greenfarm... đều thuộc thế hệ 8-9X.

Tem giúp người dùng truy xuất nơi nuôi an toàn, mua được cá tầm chất lượng cao theo chuẩn VietGap của vùng Bắc Hà, Lào Cai.