loader

17 ha chôm chôm GlobalGAP phục vụ xuất khẩu tại Vĩnh Long

Vừa qua, hợp tác xã chôm chôm Java tại ấp Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long vừa được tái chứng nhận GlobalGAP cho 17 ha tại địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc hợp tác xã cho biết, hợp tác xã được thành lập từ năm 2009, hướng đến mô hình sản xuất chất lượng, sản phẩm có đầu ra.

Năm 2013, các xã viên được Sở Khoa học Công nghệ và Viện cây ăn quả miền Nam hướng dẫn mô hình trồng chôm chôm GlobalGAP. Ông Nhân và bà con đều nhận thấy mô hình này có nhiều tiềm năng khi đem lại những sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đến nay, mô hình trồng chôm chôm Java theo quy trình GlobalGAP ngày càng được đẩy mạnh phát triển. Theo ông Nhân, hợp tác xã còn dự định mở rộng diện tích trồng lên 50 ha trong năm 2017 và vận động bà con tích cực tham gia.

polyad

Chôm chôm Java GlobalGAP tại vườn của ông Nhân vào vụ thu hoạch. Ảnh: Bizmedia.

Khi mới thành lập, hợp tác xã có 31 thành viên tham gia, đến nay số lượng này đã tăng lên 34. Ban đầu, bà con được hướng dẫn về quy trình trồng GlobalGAP, học cách ghi nhật ký cây trồng, đầu tư xây dựng thêm nhà kho, nhà vệ sinh, nơi rửa tay, nơi tập trung gom rác thải trồng trọt.

Ông Nhân cho biết, trồng theo GlobalGAP, xã viên phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chứ không được dùng tùy tiện. Ưu điểm của mô hình này là lượng sâu bệnh giảm rõ rệt trong khi chất lượng quả lại tăng cao. Đây là điều kiện để hợp tác xã tập trung sản xuất chôm chôm xuất khẩu.

Hợp tác xã Bình Hòa Phước còn phát triển mô hình sản xuất chôm chôm nghịch vụ, cho thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. "Làm theo quy trình GlobalGAP, chôm chôm nghịch vụ cũng không lo bị giảm chất lượng, thậm chí còn có giá cao hơn chính vụ. Cụ thể, thay vì mức giá trung bình khoảng 20.000 đồng một kg thì chôm chôm của chúng tôi được 30.000 đồng một kg khi mua tại vườn. Thời kỳ cao điểm, mức giá này có thể đẩy tới trên 100.000 đồng một kg", ông Nhân nhấn mạnh.

17 ha chôm chôm GlobalGAP phục vụ xuất khẩu tại Vĩnh Long
 
 

 Mô hình trồng chôm chôm GlobalGAP tại Bình Hòa Phước.

Năm 2016, bên cạnh xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc, chôm chôm Bình Hòa Phước còn được xuất thử nghiệm sang Pháp. Năm nay, sản phẩm còn được xuất đi Hà Lan, tạo động lực cho bà con trong hợp tác xã yên tâm sản xuất.

Thu Giang

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.