loader

4 ha rau hữu cơ cho sản lượng 30 tấn mỗi năm tại Hà Nam

Theo ông Nguyễn Văn Phóng - Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trác Văn ở thôn Tường Thụy, Xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, nhận thấy nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị trường khá cao; trong khi thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với sự phát triển của nhiều loại nông sản, nguồn lao động tại chỗ  lại dào dào, nên năm 2013, hợp tác xã thành lập tổ hợp tác chuyên trồng rau hữu cơ. Sau hơn 3 năm hoạt động, hiện, tổ hợp tác có 36 thành viên, canh tác khoảng 30 loại rau hữu cơ trên diện tích 4 ha.

polyad

Ruộng cà chua hữu cơ của bà con Trác Văn. Ảnh: Bizmedia.

Theo ông Phóng, thời gian đầu khi phát triển mô hình rau hữu cơ, các thành viên trong tổ gặp không ít khó khăn. Một là, bà con còn gặp nhiều bỡ ngỡ khi chuyển đổi từ lối canh tác truyền thống sang phương pháp canh tác có sự kiểm tra, giám sát, thực hiện theo các tiêu chí kỹ thuật. Hai là, trong quá trình sản xuất rau hữu cơ, do không được phép sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón hóa học nên khi rau gặp sâu bệnh, bà con cũng lúng túng, chưa giải quyết được ngay.

Ngoài ra, mô hình trồng rau hữu cơ cho năng suất thấp, chỉ bằng 40-50% so với canh tác thông thường nên nhiều người còn e ngại, chưa nhiệt tình tham gia.

polyad

Bà con bón phân cho rau cải muộn. Ảnh: Bizmedia.

Để khắc phục những khó khăn trên, các cán bộ chuyên về trồng trọt được cử xuống tận nơi, hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau hữu cơ cho bà con thông qua lớp tập huấn. Theo đó, ngoài đất trồng và nước tưới đảm bảo đạt chuẩn, để hạn chế sâu bệnh gây hại, bà con phải luân canh và xen canh nhiều loại rau, củ, quả.

Ngoài ra, cạnh luống rau, bà con còn được gợi ý trồng thêm các loài hoa có màu sắc rực rỡ để dẫn dụ thiên địch có lợi, từ đó, hạn chế sâu bướm đẻ trứng lên rau và gây hại. Khi gặp sâu bệnh, bà con dùng thuốc thảo mộc hoặc chế phẩm sinh học là hỗn hợp tỏi, ớt giã nhỏ trộn với rượu để phun cho rau.

polyad

Rau được trồng xen canh để hạn chế sâu bệnh. Ảnh: Bizmedia.

Hiện, bà con Trác Văn canh tác khoảng 30 loại rau hữu cơ gồm cải ngồng, cải ngọt, cà rốt, cải chíp, cà chua, đậu cô ve, dưa chuột, su hào, bắp cải… Các giống rau này đều được nhập từ trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Về phân bón, người dân sử dụng phân bò, lợn, gà ủ cùng gốc rau thải cho hoai mục rồi đem bón. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất giúp rau phát triển tốt, đất tơi xốp, lại góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng các nguyên liệu thủ công, tự chế, chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh, mô hình rau hữu cơ Trác Văn đã được cấp chứng nhận PGS. Đây là chứng nhận về quy trình sản xuất rau hữu cơ ở Việt Nam, được Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ IFOAM cấp phép.

4 ha rau hữu cơ cho sản lượng 30 tấn mỗi năm tại Trác Văn
 
 

Vườn rau hữu cơ tươi tốt của bà con Trác Văn. 

Hiện, sản lượng rau hữu cơ của tổ hợp tác đạt khoảng 30 tấn mỗi năm; trong đó, 60-70%  được các doanh nghiệp cam kết bao tiêu, còn lại là bán lẻ cho người tiêu dùng. Giá rau ổn định ở mức 15.000 đồng một kg.

Ông Phóng chia sẻ, tổ hợp tác dự định hoàn thiện hệ thống tưới phun sương, xây nhà lưới hạn chế côn trùng và giảm thiểu ảnh hưởng của thời tiết tới sự sinh trưởng của các loại rau theo mô hình; góp phần nâng cao năng suất và sản lượng rau hữu cơ an toàn Trác Văn.

Vũ Đậu

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.