loader

Bí quyết phát triển, tái đầu tư cửa hàng thực phẩm sạch

Mở một cửa hàng thực phẩm sạch vốn không dễ dàng, việc duy trì sự phát triển của nó lại càng đòi hỏi những yêu cầu khắt khe hơn. Sau khi trải qua bước "Chuẩn bị cho cửa hàng" một cách tỉ mỉ và cẩn trọng, tiếp đến, chủ cửa hàng cần bắt tay vào khai trương, đồng thời, phát triển, tái đầu tư và đẩy mạnh thương hiệu.

Những chia sẻ của anh Trần Quân - CEO chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển sẽ giúp những người khởi nghiệp có thêm kinh nghiệm trong kinh doanh nông sản sạch.

polyad

Chủ cửa hàng không nên bận tâm quá nhiều vào vấn đề lời hay lỗ trong ngay khai trương. Ảnh: Trang trại Trung Thực.

Ưu đãi trong ngày khai trương

Trong ngày này, việc mà chủ cửa hàng cần làm nhất là thu hút sự chú ý của người dân xung quanh. Đây là cơ hội để cửa hàng tạo ấn tượng với người mua bằng các chương trình ưu đãi như miễn phí ăn thử sản phẩm, giảm giá, quà tặng, làm thẻ tích điểm, thẻ VIP...

Thông thường, các cửa hàng giảm giá 30-50% sản phẩm trong một tuần đầu khai trương. Lưu ý là chủ cửa hàng nên chọn những sản phẩm chất lượng để ưu đãi, điều này giúp người mua có thêm niềm tin.

Ngoài ra, một số cửa hàng thực phẩm sạch còn tặng miễn phí rau hữu cơ cho những khách hàng tới thăm quan trong ngày khai trương. Khi ăn thử thấy ngon, khả năng cao là họ sẽ mua và giới thiệu cho những người khác về sản phẩm trong cửa hàng.

Các chương trình hoạt náo như treo băng rôn xung quanh cửa hàng, mở loa đài, mời bạn bè, người thân đến ủng hộ... cũng là các cách làm để thu hút sự chú ý cho cửa hàng thực phẩm sạch trong dịp khai trương.

Duy trì cửa hàng về điểm hòa vốn

Thời điểm khó khăn sẽ xảy ra sau khai trương 1-2 tuần. Thông thường, cửa hàng sẽ mất khoảng 3-6 tháng để có lợi nhuận và hòa vốn. Trong thời gian này, người chủ cần tranh thủ tìm hiểu và ghi chép lại thông tin, sở thích của khách hàng. Việc tạo lập mối quan hệ thân thiết bằng cách nhớ tên, địa chỉ, nhu cầu... của nhiều người sẽ khiến khách hàng có cảm tình và nhận thấy được quan tâm hơn.

Bên cạnh đó, chủ cửa hàng cần chú trọng đào tạo nhân viên tâm huyết, trung thực và chân thành trong từng hành động, lời nói với khách. Song song với đó, cửa hàng cũng cần chọn lọc sản phẩm như loại bỏ mặt hàng có nhiều phản hồi tiêu cực; tích cực tìm hiểu và đa dạng hóa nhiều mặt hàng chất lượng.

polyad

Đa dạng hóa nhiều mặt hàng. Ảnh: Thucphamantoanviet.vn.

Chủ động trong quản lý cửa hàng

Là người chủ, bạn cần chủ động từ việc đặt hàng các nhà cung cấp đến kiểm tra chất lượng khi nhận hàng. Sau vài tháng, việc này có thể phân công cho nhân viên làm quen và đảm nhận dần.

Cửa hàng cũng nên có phần mềm hoặc sổ ghi chép, gồm sổ khách hàng (lưu lại thông tin cơ bản như tên, tuổi, sở thích, nhu cầu, nghề nghiệp, số điện thoại...); sổ đặt hàng (lưu lại thông tin người mua hàng ngày để không bị sót hay lỡ đơn); sổ thu chi (lưu lại thông tin thu chi của cửa hàng).

Đào tạo nhân viên 

Ngoài chất lượng sản phẩm thì nhân viên là yếu tố quan trọng để níu chân khách hàng. Cụ thể, với hàng hóa, nhân viên cần có những động tác làm nhẹ tay, nâng niu. Sản phẩm là nông sản càng cần cẩn trọng để tránh làm dập nát.

Vói thực phẩm thường bán theo kg, nhân viên có thể chủ động đóng thành gói 0,5-2kg tiện cho khách lựa chọn. Khi cửa hàng không đông khách, nhân viên nên lau chùi để đảm bảo sự sạch sẽ, bắt mắt và bớt thời gian dọn dẹp lao động cuối giờ. 

Cửa hàng cũng luôn phải chuẩn bị tiền lẻ để trả lại người mua một cách nhanh chóng. Việc sắp xếp các mệnh giá tiền ngăn nắp cũng giúp quá trình thu chi thuận lợi hơn. 

Ngoài ra, nhân viên có thể tạo ấn tượng với người mua bằng các hành động đơn giản như dắt xe cho khách, nhiệt tình chào hỏi, tư vấn chân thành... Với những khách hàng mua lượng thực phẩm lớn, cửa hàng có thể chuẩn bị sẵn một xe giao hàng tận nhà. "Khách hàng là thượng đế" là châm ngôn luôn được đặt hàng đầu trong kinh doanh.

polyad

Chủ cơ sở phải liên tục kiểm tra và sơ chế hàng hoặc bán hạ giá để các sản phẩm bán hết trong ngày, tránh bị tồn đọng. Ảnh: Happy Trade.

Linh hoạt trong xử lý hàng tồn kho

Công thức chung đối với các loại mặt hàng là nhập đúng số lượng dựa vào báo cáo bán hàng của những ngày hôm trước và nhu cầu khách hàng ngày hôm sau. Ngoài ra, cửa hàng cần kiểm tra và trả hàng lỗi ngay khi nhập hàng, đồng thời đóng gói bảo quản tốt từng sản phẩm.

Sau khi cửa hàng thoát khỏi điểm hòa vốn và đem lại lợi nhuận, chủ cửa hàng không nên tiêu số lợi nhuận đó mà tái đầu tư vào thương hiệu, quy trình quản lý, chăm sóc khách hàng. Từ đó, cửa hàng sẽ hoàn thiện hơn về chất lượng sản phẩm, phát triển ổn định và bền vững.

Phan Nam

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nấm được phát triển tự nhiên trong vòng 4 tuần, mang hương vị thơm ngon nhờ hấp thu hơi ẩm, hơi nước trong các hầm đá. 

Dan Harvey và Heather Ackroyd ươm hạt giống cỏ trên những tấm vải lớn, dùng máy chiếu để tạo ra những bức tranh theo ý muốn.

Lão nông người Pháp vẫn giữ nguyên phương pháp làm nông truyền thông theo cách tổ tiên từng thực hiện.

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.