loader

Cánh đồng chanh leo 50ha xanh mướt ở Sơn La

Ngoài mận tam hoa, đào mỏ quạ, rau ôn đới..., 3 năm gần đây Sơn La còn đưa vào trồng thử nghiệm chanh leo. Tính đến tháng 6/2017, toàn tỉnh có khoảng 487ha, tập trung nhiều tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu và Phú Yên.

Theo anh Nguyễn Minh Thái - Chủ nhiệm Hợp tác xã chanh leo Mộc Châu, cây dễ trồng và chăm sóc, công đầu tư ban đầu không nhiều. Chỉ cần cọc đỡ giàn leo và giống là có thể bắt đầu trồng mới vườn chanh.

polyad

Chanh leo nhanh chóng bén rễ trên cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Bizmedia

Để có chanh leo sạch, nông dân xã Tân Lập, thị trấn nông trường Mộc Châu trồng theo hướng chuyên canh tập trung và sản xuất an toàn. Phân hữu cơ được bón chung quanh gốc cây, sau đó vùi đất để hạn chế rửa trôi, nửa tháng bón một lần. Vườn chanh được tưới đều đặn hàng ngày bằng hệ thống vòi phun trên cao. Ngày nắng nóng, có thể tưới 2-3 lần.

Giữa vùng khí hậu mát mẻ, sinh thái ít côn trùng, thổ nhưỡng thích hợp, nên cây chanh leo nhanh chóng bén rễ và phát triển xanh tốt trên đất đồi cao nguyên. Chỉ nhờ nước tưới và phân hữu cơ, sau khoảng 4 tháng trồng, chanh leo có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên. Và sau 3 năm cho quả, người trồng mới cần thay gốc.

Cánh đồng chanh leo 500ha trĩu quả ở Mộc Châu
 
 

Quả kết trái có màu xanh, khi chín vỏ chuyển sang đỏ hồng. Khi thu hoạch, người dân dùng tay thu hái thủ công để giữ mẫu mã cho quả.

Chanh leo Mộc Châu có vị chua dịu ngọt nhẹ, thơm và thanh mát, thường dùng làm các món giải khát thơm ngon, bổ dưỡng ngày hè. Chanh có thể khuấy trực tiếp với nước, pha thêm đường, đá; xay làm sinh tố; hoặc làm bánh, kem.

polyad

Chanh leo màu vàng đậm, thơm nồng. Ảnh: Bizmedia

Quả chanh leo dồi dào vitamin A, C, sắt, kali, cung cấp lượng đa sinh tố lớn cho cơ thể. Uống chanh leo hàng ngày giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, chanh leo còn chứa nhiều loại đường đơn làm tăng cường thể lực, phù hợp với cả bệnh nhân tiểu đường; giúp an thần, giải nhiệt.

Thúy An

Bài viết bạn có thể quan tâm

Bơ (danh pháp hai phần: Persea americana) là một loại cây cận nhiệt đới có nguồn gốc từ México và Trung Mỹ. Bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khi nào bạn tự hỏi: Có mấy loại bơ tại Việt Nam? Hảy cùng tìm hiểu cùng Nongsanngon.com.vn nhé!

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.

CEO nước mắm Đảo Mê, muối Bạch Long, bún thôn Đường, hồng môn Lâm Đồng, rau sạch Greenfarm... đều thuộc thế hệ 8-9X.

Tem giúp người dùng truy xuất nơi nuôi an toàn, mua được cá tầm chất lượng cao theo chuẩn VietGap của vùng Bắc Hà, Lào Cai.