loader

Cánh đồng chanh leo 50ha xanh mướt ở Sơn La

Ngoài mận tam hoa, đào mỏ quạ, rau ôn đới..., 3 năm gần đây Sơn La còn đưa vào trồng thử nghiệm chanh leo. Tính đến tháng 6/2017, toàn tỉnh có khoảng 487ha, tập trung nhiều tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu và Phú Yên.

Theo anh Nguyễn Minh Thái - Chủ nhiệm Hợp tác xã chanh leo Mộc Châu, cây dễ trồng và chăm sóc, công đầu tư ban đầu không nhiều. Chỉ cần cọc đỡ giàn leo và giống là có thể bắt đầu trồng mới vườn chanh.

polyad

Chanh leo nhanh chóng bén rễ trên cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Bizmedia

Để có chanh leo sạch, nông dân xã Tân Lập, thị trấn nông trường Mộc Châu trồng theo hướng chuyên canh tập trung và sản xuất an toàn. Phân hữu cơ được bón chung quanh gốc cây, sau đó vùi đất để hạn chế rửa trôi, nửa tháng bón một lần. Vườn chanh được tưới đều đặn hàng ngày bằng hệ thống vòi phun trên cao. Ngày nắng nóng, có thể tưới 2-3 lần.

Giữa vùng khí hậu mát mẻ, sinh thái ít côn trùng, thổ nhưỡng thích hợp, nên cây chanh leo nhanh chóng bén rễ và phát triển xanh tốt trên đất đồi cao nguyên. Chỉ nhờ nước tưới và phân hữu cơ, sau khoảng 4 tháng trồng, chanh leo có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên. Và sau 3 năm cho quả, người trồng mới cần thay gốc.

Cánh đồng chanh leo 500ha trĩu quả ở Mộc Châu
 
 

Quả kết trái có màu xanh, khi chín vỏ chuyển sang đỏ hồng. Khi thu hoạch, người dân dùng tay thu hái thủ công để giữ mẫu mã cho quả.

Chanh leo Mộc Châu có vị chua dịu ngọt nhẹ, thơm và thanh mát, thường dùng làm các món giải khát thơm ngon, bổ dưỡng ngày hè. Chanh có thể khuấy trực tiếp với nước, pha thêm đường, đá; xay làm sinh tố; hoặc làm bánh, kem.

polyad

Chanh leo màu vàng đậm, thơm nồng. Ảnh: Bizmedia

Quả chanh leo dồi dào vitamin A, C, sắt, kali, cung cấp lượng đa sinh tố lớn cho cơ thể. Uống chanh leo hàng ngày giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, chanh leo còn chứa nhiều loại đường đơn làm tăng cường thể lực, phù hợp với cả bệnh nhân tiểu đường; giúp an thần, giải nhiệt.

Thúy An

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.