loader

Chanh đào VietGap sai quả trên đất đồi Hoành Bồ

Chanh đào là giống cây trồng mới được tỉnh Quảng Ninh tập trung phát triển những năm gần đây. Các vùng trồng tập trung chủ yếu tại huyện Hải Hà và Hoành Bồ với diện tích khoảng 34ha. Cây không kén đất trồng nên nhanh chóng thích nghi khi đưa về vùng núi đồi. 

polyad

Một góc đồi chanh đào tại Hoành Bồ. Ảnh: Bizmedia

Tại huyện Hoành Bồ, chanh đào của hợp tác xã Tứ Đại (thị trấn Trới) còn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương.

Chanh đào Hoành Bồ không có vỏ màu hồng như nhiều địa phương khác, mà xanh hoặc hơi ngả vàng khi chín. Bề ngoài khá giống với chanh thường, song quả mọng nước, vỏ mỏng, ít hạt, ruột hồng ửng nhạt, vị chua thanh không gắt và thơm nhẹ.

Chanh đào VietGap ở Hoành Bồ

Chanh đào VietGap sai quả trên đất đồi Hoành Bồ
 
 

Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc hợp tác xã Tứ Đại cho biết, nhiều nơi có chanh chính vụ và nghịch vụ, riêng chanh đào Hoành Bồ chỉ cho thu hoạch một mùa trong năm, kéo dài từ tháng 5 đến 9 dương lịch. Trung bình mỗi kg chanh gồm 20-22 quả.

Để phân biệt với các loại chanh đào khác trên thị trường, Tứ Đại xây dựng quy chuẩn chất lượng, đăng ký tem nhãn riêng và đóng gói trong túi lưới. Nhãn mác có đầy đủ thông tin của hợp tác xã thuận tiện cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

polyad

Chanh đào Tứ Đại đăng ký tem nhãn và quy chuẩn đóng gói riêng. Ảnh: Bizmedia

Để sử dụng tem nhãn này, 7 thành viên trong hợp tác xã Tứ Đại phải trồng theo đúng các tiêu chí nghiêm ngặt từ quy trình cây giống cho tới chăm sóc, thu hái.

Khi trồng giống cây con, phần rễ không ngập quá sâu trong đất phòng hư hỏng vào mùa mưa. Sau khoảng 2 tháng, cây được bón phân chuồng và lân bột. Trong lân bột có chứa chất kích thích giúp bộ rễ phát triển mạnh.

Trung bình mỗi tháng, người trồng bón phân chuồng cho cây một lần. Chu kỳ cây ra lộc non khoảng 25-35 ngày. Do vậy, để phòng sâu vẽ bùa, xén tóc, bọ dừa..., nông dân sẽ dùng thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ cây. Chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì chỉ sau một năm, chanh có thể cho thu hoạch.

Hiện nay, sản lượng toàn vùng đạt khoảng 408 tấn mỗi năm. Ngoài tiêu thụ tại địa bàn Quảng Ninh, còn phân phối ra thị trường Hà Nội và phía Nam.

Vũ Đậu

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.