Chanh đào VietGap sai quả trên đất đồi Hoành Bồ

  • 01/08/2019
  • 284 đã xem
  • Bình luận

Chanh đào là giống cây trồng mới được tỉnh Quảng Ninh tập trung phát triển những năm gần đây. Các vùng trồng tập trung chủ yếu tại huyện Hải Hà và Hoành Bồ với diện tích khoảng 34ha. Cây không kén đất trồng nên nhanh chóng thích nghi khi đưa về vùng núi đồi. 

polyad

Một góc đồi chanh đào tại Hoành Bồ. Ảnh: Bizmedia

Tại huyện Hoành Bồ, chanh đào của hợp tác xã Tứ Đại (thị trấn Trới) còn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương.

Chanh đào Hoành Bồ không có vỏ màu hồng như nhiều địa phương khác, mà xanh hoặc hơi ngả vàng khi chín. Bề ngoài khá giống với chanh thường, song quả mọng nước, vỏ mỏng, ít hạt, ruột hồng ửng nhạt, vị chua thanh không gắt và thơm nhẹ.

Chanh đào VietGap ở Hoành Bồ

Chanh đào VietGap sai quả trên đất đồi Hoành Bồ
 
 

Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc hợp tác xã Tứ Đại cho biết, nhiều nơi có chanh chính vụ và nghịch vụ, riêng chanh đào Hoành Bồ chỉ cho thu hoạch một mùa trong năm, kéo dài từ tháng 5 đến 9 dương lịch. Trung bình mỗi kg chanh gồm 20-22 quả.

Để phân biệt với các loại chanh đào khác trên thị trường, Tứ Đại xây dựng quy chuẩn chất lượng, đăng ký tem nhãn riêng và đóng gói trong túi lưới. Nhãn mác có đầy đủ thông tin của hợp tác xã thuận tiện cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

polyad

Chanh đào Tứ Đại đăng ký tem nhãn và quy chuẩn đóng gói riêng. Ảnh: Bizmedia

Để sử dụng tem nhãn này, 7 thành viên trong hợp tác xã Tứ Đại phải trồng theo đúng các tiêu chí nghiêm ngặt từ quy trình cây giống cho tới chăm sóc, thu hái.

Khi trồng giống cây con, phần rễ không ngập quá sâu trong đất phòng hư hỏng vào mùa mưa. Sau khoảng 2 tháng, cây được bón phân chuồng và lân bột. Trong lân bột có chứa chất kích thích giúp bộ rễ phát triển mạnh.

Trung bình mỗi tháng, người trồng bón phân chuồng cho cây một lần. Chu kỳ cây ra lộc non khoảng 25-35 ngày. Do vậy, để phòng sâu vẽ bùa, xén tóc, bọ dừa..., nông dân sẽ dùng thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ cây. Chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì chỉ sau một năm, chanh có thể cho thu hoạch.

Hiện nay, sản lượng toàn vùng đạt khoảng 408 tấn mỗi năm. Ngoài tiêu thụ tại địa bàn Quảng Ninh, còn phân phối ra thị trường Hà Nội và phía Nam.

Vũ Đậu

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập


Đăng nhập