loader

Chế tạo đồ thủ công từ cây trồng

Sản xuất vải từ thân cây chuối

Chuối là loại cây thân thảo được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đa phần người trồng chuối chỉ thu hoạch quả, lấy lá gói thực phẩm còn các phần còn lại như thân, cuống lá... đều bỏ đi.

Mới đây, một nhóm hoạt động xã hội tại Ấn Độ đã tìm ra cách sản xuất vải và các dụng cụ thường dùng như bát, đĩa, thìa… từ chính thân cây chuối. Sáng kiến này giúp người dân tận dụng những phần bỏ đi thành sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

polyad

Các sản phẩm từ sợi chuối. Ảnh: Ecogreen.

Ấn Độ có khoảng 500.000 ha chuối nhưng mới chỉ 10% trong số đó được dùng để sản xuất vải. Loại vải làm từ thân chuối có từ lâu tại quốc gia này nhưng phần lớn quá trình làm được thực hiện bằng tay và đòi hỏi những người thợ thủ công lành nghề.

Sau khi nghiên cứu các bước dệt vải từ thân chuối, Eco Green Unit - một tổ chức xã hội tại Ấn Độ, đã phát triển một chiếc máy kéo sợi từ tơ chuối mà bất cứ ai cũng có thể vận hành.

Những sợi tơ chuối sau khi tách bằng máy sẽ được đập, vắt, tách ruột, làm khô và đóng gói trong túi Polyetylen gọn gàng. Vải từ cây chuối có thể làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp dệt hay tạo thành các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây là một trong những dự án hỗ trợ phát triển vì cộng đồng đang được khuyến khích mở rộng qua các NGOs, hiệp hội phụ nữ, phòng nông nghiệp tại địa phương.

Những sản phẩm nông nghiệp độc đáo
 
 

 Quy trình sản xuất các sản phẩm từ chuối tại Ấn Độ. Nguồn: SK Babu.

che-tao-do-thu-cong-tu-cay-trong-1

Xem thêm: Bát đĩa làm từ bẹ cau, cọ.

Thu Hà

Bài viết bạn có thể quan tâm

Bơ (danh pháp hai phần: Persea americana) là một loại cây cận nhiệt đới có nguồn gốc từ México và Trung Mỹ. Bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhất hiện nay. Có khi nào bạn tự hỏi: Có mấy loại bơ tại Việt Nam? Hảy cùng tìm hiểu cùng Nongsanngon.com.vn nhé!

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.

CEO nước mắm Đảo Mê, muối Bạch Long, bún thôn Đường, hồng môn Lâm Đồng, rau sạch Greenfarm... đều thuộc thế hệ 8-9X.

Tem giúp người dùng truy xuất nơi nuôi an toàn, mua được cá tầm chất lượng cao theo chuẩn VietGap của vùng Bắc Hà, Lào Cai.