loader

Chế tạo đồ thủ công từ cây trồng

Sản xuất vải từ thân cây chuối

Chuối là loại cây thân thảo được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đa phần người trồng chuối chỉ thu hoạch quả, lấy lá gói thực phẩm còn các phần còn lại như thân, cuống lá... đều bỏ đi.

Mới đây, một nhóm hoạt động xã hội tại Ấn Độ đã tìm ra cách sản xuất vải và các dụng cụ thường dùng như bát, đĩa, thìa… từ chính thân cây chuối. Sáng kiến này giúp người dân tận dụng những phần bỏ đi thành sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

polyad

Các sản phẩm từ sợi chuối. Ảnh: Ecogreen.

Ấn Độ có khoảng 500.000 ha chuối nhưng mới chỉ 10% trong số đó được dùng để sản xuất vải. Loại vải làm từ thân chuối có từ lâu tại quốc gia này nhưng phần lớn quá trình làm được thực hiện bằng tay và đòi hỏi những người thợ thủ công lành nghề.

Sau khi nghiên cứu các bước dệt vải từ thân chuối, Eco Green Unit - một tổ chức xã hội tại Ấn Độ, đã phát triển một chiếc máy kéo sợi từ tơ chuối mà bất cứ ai cũng có thể vận hành.

Những sợi tơ chuối sau khi tách bằng máy sẽ được đập, vắt, tách ruột, làm khô và đóng gói trong túi Polyetylen gọn gàng. Vải từ cây chuối có thể làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp dệt hay tạo thành các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây là một trong những dự án hỗ trợ phát triển vì cộng đồng đang được khuyến khích mở rộng qua các NGOs, hiệp hội phụ nữ, phòng nông nghiệp tại địa phương.

Những sản phẩm nông nghiệp độc đáo
 
 

 Quy trình sản xuất các sản phẩm từ chuối tại Ấn Độ. Nguồn: SK Babu.

che-tao-do-thu-cong-tu-cay-trong-1

Xem thêm: Bát đĩa làm từ bẹ cau, cọ.

Thu Hà

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.