loader

1.000 tấn rau quả trồng bằng công nghệ cao ở Thanh Hóa

30ha rau quả sạch ở trung tâm (khu 6, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới. Quy trình sản xuất khép kín từ nhân giống đến thu hoạch, đảm bảo năng suất và chất lượng rau quả trước khi đến tay người tiêu dùng. Dưa kim cô nương, kim hoàng hậu, dưa chuột đơn tính, cải, ớt ngọt, cà chua, bí xanh... ở nơi đây hiện cung ứng rộng khắp hệ thống siêu thị Co.opmart, Metro tại Thanh Hóa và Hà Nội.

Quy trình sản xuất khép kín từ chọn giống đến thu hoạch

1.000 tấn rau quả trồng bằng công nghệ cao ở Thanh Hóa
 
 

Để rau quả chất lượng, cây giống cần được tuyển chọn kỹ càng. Nhà lưới sau khi xử lý mầm bệnh sẽ đóng cửa khoảng một tuần, rồi mới ươm cây trên giá thể xơ dừaNông dân còn đặt các hạt khoáng trên bề mặt giá thể để giúp con giống hấp thu chất dinh dưỡng và nước tốt hơn; đồng thời tạo độ thoáng khí cho cây phát triển.

Khác với phương thức canh tác truyền thống, trung tâm tưới tiêu nước sạch bằng cách điều khiển từ xa hệ thống máy móc tự động nhập ở Israel. Phân bón ngoại nhập đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, độ an toàn, tan hoàn toàn trong nước, không chứa kim loại nặng và thân thiện với môi trường. Phân được đưa vào hệ thống đường ống dẫn tưới nhỏ giọt, cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng cho cây.

polyad

Hàng trăm loài hoa, rau màu, cây ăn quả được trung tâm nhân giống bằng nuôi cấy mô. Ảnh: Bizmedia

Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc cho tới thu hoạch đều được chuyên gia, cán bộ kỹ thuật của đơn vị chuyển giao giống giám sát. Do trồng trong nhà lưới theo quy trình khép kín, nên hầu như rau quả không bị sâu bệnh, không cần sử dụng đến thuốc hóa học.

Đối với các loại rau ăn lá, phát triển tới chiều cao hoặc kích cỡ đủ tiêu chuẩn mới được thu hoạch. Còn đối với cà chua, dưa vàng..., người trồng phải tỉa bớt hoa, chỉ để lại lượng quả thích hợp trên cây nhằm tăng chất lượng và mẫu mã.

polyad

Nhà kính trồng dưa kim cô nương tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn. Ảnh: Bizmedia

Ngoài rau sạch, trung tâm còn phát triển các loại hoa cảnh (lan hồ điệp, hoa ly, hoa cúc), cây giống công nghệ cao (cam không hạt, mía đường)... Mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao Lam Sơn đang góp phần khơi gợi cách thức làm nông nghiệp an toàn tại địa phương.

Vũ Đậu

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.