loader

15.000 ha xoài ba màu cho năng suất bội thu

y ăn trái có nguồn gốc từ Đài Loan, được người An Giang nhân giống và đổi tên thành xoài ba màu. Khi còn nhỏ, trái xoài có màu xanh, già đổi sang tím, chín lại chuyển vàng. Quả to, thịt dày, chắc, vị ngọt đậm, có thể nặng đến cả kg.

Xoài ba màu trồng chủ yếu ở huyện Chợ Mới, có khả năng sinh trưởng vượt trội so với giống khác. Cây cho trái ngắn ngày, sau 18-24 tháng trồng, mỗi năm thu hoạch hai vụ. Năng suất bình quân đạt 15 tấn quả mỗi ha, càng lâu năm thì sản lượng càng cao. 

polyad

Xoài ba màu trồng ở Cù lao Giêng. Ảnh: Bizmedia

Nhờ phù sa bồi đắp từ sông Tiền, nên đất đai ở Cù lao Giêng (gồm ba xã Bình Phước Xuân, Mỹ Hiệp, Tấn Mỹ) thích hợp trồng cây ăn trái. Ngoài xoài hòn, cát chu… của địa phương, bà con nông dân còn trồng xen canh giống ba màu, hoặc cấy ghép với cát chu.

Huyện Chợ Mới có khoảng 1.500 ha xoài ba màu. Riêng xã Bình Phước Xuân có gần 200 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. 7,5 ha đầu tiên của 9 hộ nông dân nhận được chứng chỉ này từ năm 2015. Đến nay đã nhân rộng lên thành hợp tác xã sản xuất VietGAP xã Bình Phước Xuân với thương hiệu "xoài ba màu Cù Lao Giêng".

Ông Nguyễn Hoàng Liệt - Chủ nhiệm hợp tác xã cho biết: "Xoài ba màu chủ yếu bán cho các thương lái tại địa phương để xuất khẩu Trung Quốc, Đài Loan. Năm 2016-2017, khoảng 5 tấn xoài đầu tiên đã được xuất sang thị trường Hàn Quốc".

Hiện nay, xoài ba màu có giá bán trung bình 24.000 đồng mỗi kg, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Để tạo đầu ra ổn định, hợp tác xã đang kêu gọi  các nhà đầu tư mở nhà máy chế biến nông sản từ xoài (sấy, bánh, kẹo, mứt…).

Trồng xoài ba màu ở Cù lao Giêng

15.000 ha xoài ba màu cho năng suất bội thu
 
 
 

Để trồng xoài VietGAP, bà con ưu tiên dùng phân hữu cơ, vi sinh; lấy mẫu đất, nước định kỳ; lập sơ đồ nhà vườn, kho vật tư đúng quy định; sử dụng thuốc trong danh mục; hàng ngày ghi chép nhật ký chăm sóc...

Nông dân cũng nắm vững kỹ thuật từ khâu chọn đất, chọn giống, bón phân, tưới nước. Định kỳ 1-2 tháng, cơ quan chức năng sẽ đến lấy mẫu quả đem kiểm nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu.

Cây từ khi ra hoa kết quả cho đến 50 ngày sau đều được bao trái. Bà con xã viên được tập huấn kỹ thuật này nhằm tránh sâu bọ, côn trùng đục quả, nắng làm rám màu...

Để thuận tiện cho việc thu hái, nông dân sẽ cắt tỉa cành, tạo tán cho cây tròn đều, cân đối. Hết mùa thì tiến hành bỏ bớt cành già, cành sâu bệnh, giúp cây thoáng và nhận đủ ánh sáng mặt trời để sinh trưởng tốt, cho năng suất vụ tới cao hơn.

Ánh Tuyết

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.