loader

Chính sách tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa An Giang

Cách đây 16 năm, hợp tác xã nông nghiệp Phú An (huyện Tân Phú, An Giang) chỉ có 64 xã viên, thành lập với mục đích phục vụ nhu cầu tưới tiêu của nông dân trồng lúa.

Năm 2014, các hộ mạnh dạn chuyển sang hoạt động theo mô hình hợp tác xã kiểu mới theo luật hợp tác xã 2012. Lĩnh vực hoạt động mở rộng thêm dịch vụ cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống, máy móc nông nghiệp và tín dụng nội bộ… Tại các điểm bán do hợp tác xã quản lý, nông dân có thể mua nợ và trả chậm để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Đến nay, hợp tác xã có 324 thành viên, tổng tài sản cố định đạt 4,7 tỷ đồng, trong đó vốn do xã viên góp chiếm 1,1 tỷ đồng. Hợp tác xã cũng sở hữu 20 trạm bơm điện, 14 máy bơm dầu phục vụ nước tưới tiêu cho hơn 1.608ha canh tác lúa của toàn xã.

polyad

Thu hoạch lúa nếp Phú Tân bằng máy móc trên cánh đồng mẫu lớn. Ảnh: Bizmedia

An Phú nằm trong vùng chuyên canh lúa nếp đặc sản của huyện. Hợp tác xã phối hợp với Phòng nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật mới cho bà con trồng giống nếp chủ lực CK92 ngay trên đồng ruộng. Mỗi vụ, toàn xã có khoảng 820ha canh tác theo chương trình "3 giảm 3 tăng" (giảm giống, phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất lúa, chất lượng gạo và hiệu quả kinh tế).

Ngoài ra, còn tuân thủ nguyên tắc "một phải 5 giảm" (phải dùng giống xác nhận; giảm lượng giống, phân đạm, nước, thuốc bảo vệ thực vật và thất thoát sau thu hoạch). Chương trình canh tác lúa nếp được phát động rộng khắp trên toàn huyện nhằm nâng cao chất lượng đặc sản địa phương.

Sau thời gian áp dụng, nông dân sản xuất ra lúa sạch, không tồn dư hóa chất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nông nghiệp. Mỗi ha canh tác theo phương pháp này còn giúp người trồng lúa nếp tiết kiệm 1,5 - 2 triệu đồng chi phí sản xuất.

Mô hình canh tác lúa nếp Phú Tân

Chính sách tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa An Giang
 
 

Ông Nguyễn Văn Mĩnh Em - Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp xã Phú An cho biết, hợp tác xã đã ký hợp đồng với 2 công ty kinh doanh lương thực, liên kết thu mua lúa nếp trên diện tích 800ha mỗi vụ. Giá  sẽ được công ty thỏa thuận với người trồng khoảng 7 ngày trước khi thu hoạch.

Thông qua hợp tác xã, công ty liên kết còn tạm ứng chi phí sản xuất cho nông dân 2 triệu đồng mỗi ha một vụ. Gần 50% diện tích canh tác lúa nếp trên địa bàn xã có đầu ra ổn định hơn so với bán lúa thả nổi cho thương lái như trước đây. Thu nhập của các hộ đạt trung bình 45 triệu đồng mỗi ha một vụ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Mĩnh Em, việc bao tiêu sản phẩm hiện nay còn lỏng lẻo và chưa theo theo mô hình cánh đồng lớn. Khả năng thu mua của các công ty chưa đủ, trong khi thời gian thu hoạch lúa nếp diễn ra nhanh chóng và đồng loạt. Một số nông dân không thực hiện theo hợp đồng đã ký kết, mà bán cho thương lái nếu thỏa thuận được giá cao hơn.

Hiện 51% diện tích trồng lúa nếp An Phú áp dụng chương trình "một phải 5 giảm". Hợp tác xã đang tiếp tục kêu gọi thêm các công ty có đủ năng lực tạo chuỗi giá trị, cũng như mở rộng diện tích trồng lúa sạch, xây dựng thương hiệu lúa nếp Phú Tân bền vững hơn.

Ánh Tuyết

Mô hình kỹ thuật nuôi cua biển hiệu quả kinh tế, Để giúp cho người dân nuôi cua biển có thể áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và những người dân nuôi tôm sú, cá kèo công nghiệp - bán công nghiệp (CN-BCN) không hiệu quả có thể chuyển sang đối tượng nuôi mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình cũng như sản lượng

Tiềm năng mà ngành kinh doanh cua biển mang lại và muốn nuôi cua biển nhưng chưa biết nên bắt đâu từ đâu? Mời bạn tham khảo bài viết Cách nuôi cua biển đạt chuẩn để có những hiểu biết bước đầu về cách nuôi cua biển.

Tôm hùm là hải sản được nuôi số lượng lớn tại các vùng biển Nam Bộ bởi sức tiêu thụ và lợi nhuận khổng lồ mà tôm hùm mang lại. Vậy làm thế nào để nuôi tôm hùm, vận chuyển đi xa mà tôm hùm không bị chết, hỏng. Cùng tìm hiểu cách nuôi tôm hùm qua bài viết sau đây.

Món khoái khẩu của bạn là tôm hùm, bạn tự tin khi thưởng thức tất cả món ăn về tôm hùm nhưng liệu bạn có biết về những loại tôm hùm phổ biến tại Việt Nam hay không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau đây.

Bạn mua tôm hùm nhưng chưa chế biến món ăn ngay vậy phải bảo quản tôm hùm sao cho tốt, bạn có thắc mắc nhà hàng bảo quản tôm hùm sống như thế nào không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt.