loader

15ha cam Vinh ở Hải Dương được chứng nhận VietGap

Huyện Kinh Môn nằm ở phía Đông tỉnh Hải Dương, có địa hình bán sơn địa, thích hợp trồng nhiều loại cây ăn quả bán ôn đới và nhiệt đới. Cuối năm 2017, toàn tỉnh có trên 21.100ha cây ăn quả lâu năm.

Cam Vinh được đưa về Hải Dương trồng cách đây không lâu, bên cạnh những giống cây trồng trọng tâm như vải, xoài, ổi…  Hợp khí hậu và chất đất phù sa pha cát của vùng Kinh Môn, cam phát triển tốt, cho quả thơm ngon, vị ngọt, hương thơm dịu nhẹ. 

polyad

Vườn cam chín vàng dịp cuối năm. ​

Hải Dương có khoảng 15ha cam đã được chứng nhận đạt quy trình VietGap. Cây trồng chủ yếu tại huyện Kinh Môn với gần 20 hộ sản xuất, diện tích canh tác khoảng 10ha. Sản lượng trung bình khoảng 10-15 tấn mỗi năm.

Người dân trồng cam khi cây giống 3 tháng tuổi. Nông dân bón phân hữu cơ tự ủ làm từ đỗ tương và cá ngâm để cây vẫn sinh trưởng tốt, cho quả ngọt hơn. Khoảng 3 năm thì cây bắt đầu cho quả.

Ngoài chăm bón kỹ càng, người trồng còn tiến hành tạo tán từ nhỏ cho cây. Để hạn chế sâu bệnh hại cây, các chủ vườn dùng phôi, bẫy bả diệt côn trùng gây hại, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh chứ không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Sau khi cam đậu quả, người trồng tiếp tục thực hiện quy trình tỉa rút cành để tạo độ thông thoáng cho cây, vừa hạn chế côn trùng gây hại, vừa giúp quả hấp thu đủ chất dinh dưỡng và to đều.

polyad

Cam Vinh đang vào mùa đơm hoa.

Cam Vinh ở Hải Dương ra hoa vào thời điểm giáp Tết Âm lịch, cho thu hoạch vào khoảng tháng 10 hàng năm. Khác với nhiều địa phương điều chỉnh cho cam ra hoa trái vụ để tăng sản lượng, người trồng cam Vinh tại Hải Dương chỉ thu hoạch cam một vụ trong năm, đảm bảo năng suất đều và chất lượng tốt. Trái cam hông chỉ được tiêu thụ nội tỉnh, mà còn phân phối cho các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Phong Vân

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.