loader

6 cách chế biến thực phẩm ai cũng nghĩ là nguy hiểm nhưng sự thật thì khác xa

1. Sáp trái cây

Nhiều người cho rằng việc trái cây và rau quả được phủ màng sáp giúp ngăn ngừa hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ sẽ gây hại cho sức khẻo con người. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho rằng lớp phủ này là an toàn và có lý do cho nó.

6 cách chế biến thực phẩm ai cũng nghĩ là nguy hiểm nhưng sự thật thì khác xa - 1

Trái cây và rau quả mới hái được phủ bằng sáp dù sao được hình thành một cách tự nhiên để bảo quản trái cây khỏi bị khô và mềm. Tuy nhiên, trái cây được rửa sạch sau khi chúng được chọn để loại bỏ bụi và hóa chất, do đó, phần sáp tự nhiên của chúng cũng bị rửa trôi. Vì vậy, phủ sáp này chỉ phục hồi một phần tự nhiên của hoa quả.

Bên cạnh đó, loại sáp này có thể ăn được và mỗi loại trái cây chỉ dùng vài giọt. Loại sáp này có thể được tiêu hóa bởi cơ thể con người và nó không gây hại gì cho sức khỏe của chúng ta. Tất nhiên, dù sao bạn cũng cần rửa trái cây để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và sáp trước khi ăn vẫn tốt hơn.

2. Công nghệ khí làm chuối chín

Khi chúng ta nghe rằng có công nghệ làm chuối chín thì dường như ai cũng lo sợ. Trong thực tế, công nghệ này không đáng sợ như vậy. Chuối được hái khi chúng vẫn còn xanh và được vận chuyển đến các nước trên các tàu lạnh và sau đó chúng được đặt trong các phòng khí đặc biệt trong một ngày.

6 cách chế biến thực phẩm ai cũng nghĩ là nguy hiểm nhưng sự thật thì khác xa - 2

Khí giúp chuối chín bao gồm nitơ (95%) và ethylene (5%). Nitơ là một phần của không khí và ethylene được giải phóng bởi táo. Bạn có thể thực hiện một thí nghiệm tương tự như vậy ở nhà. Hãy mua chuối xanh, làm ướt chúng cho vào một túi nhựa tối màu cùng với táo chín và sau đó niêm phong chúng. Một vài ngày sau, chuối sẽ chín đều.

Ngoài ra, một số người lo sợ về chuối được ngâm trong formaldehyd tại các đồn điền chuối. Trong thực tế, chúng được ngâm trong thiabendazole chống thối và nấm. Lượng chất này nhỏ đến mức nó không thể gây độc cho người. Bên cạnh đó, thiabendazole có thể dễ dàng được loại bỏ bằng nước lạnh, vì vậy nếu bạn muốn loại bỏ chất này thì chỉ cần rửa chuối trước khi ăn.

3. Rau quả động lạnh là đã mất dinh dưỡng

Nhiều người nghĩ rằng trái cây, rau và quả đã mất hầu hết các vitamin và tất cả các đặc tính lành mạnh của chúng trong quá trình đông lạnh. Nhưng các chuyên gia từ Đại học California đã chứng minh rằng điều này là sai.

6 cách chế biến thực phẩm ai cũng nghĩ là nguy hiểm nhưng sự thật thì khác xa - 3

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nồng độ của 4 loại vitamin - С, B2, E và A trong trái cây đông lạnh và kết luận rằng nó thậm chí còn cao hơn so với trái cây tươi tươi được để bên ngoài trong thời gian dài.

Loại trái cây duy nhất không cần đông lạnh là cà chua. Ngay cả việc làm lạnh cà chua ở nhiệt độ hơi lạnh cũng làm giảm chất lượng hương vị của chúng.

4. Siêu thanh trùng sữa

6 cách chế biến thực phẩm ai cũng nghĩ là nguy hiểm nhưng sự thật thì khác xa - 4

Người tiêu dùng mua sữa thanh trùng cho rằng: phương pháp chế biến này làm mất hầu hết các vitamin trong sữa. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng sữa không chỉ có vitamin mà còn chứa protein, chất béo và carbs…

Nhìn chung, chất dinh dưỡng của sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng giống hệt nhau ngoại trừ các vitamin. Nếu một người có chế độ ăn uống cân bằng, họ sẽ nhận được tất cả các vitamin cần thiết từ các thực phẩm khác, trong khi sữa thanh trùng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu nó được lưu trữ không đúng cách.

5. Không làm nóng kiều mạch

6 cách chế biến thực phẩm ai cũng nghĩ là nguy hiểm nhưng sự thật thì khác xa - 5

Kiều mạch xanh hiện đang là xu hướng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Kiều mạch thông thường (màu nâu) được làm nóng trong quá trình sản xuất, do đó lượng chất dinh dưỡng trong đó thấp hơn so với kiều mạch xanh. Tuy nhiên, sự khác biệt là không đáng kể.

Trên hết, phần lớn các vitamin và nguyên tố vi lượng như vitamin B, iốt, sắt, kali, mangan và phốt pho trong kiều mạch không hề bị phá hủy bằng cách đun nóng. Phần lớn các yếu tố này vẫn còn nguyên vẹn ngay cả sau khi nấu. Có lẽ, kiều mạch xanh sẽ có nhiều vitamin hơn nếu nó được nấu chín bằng cách ngâm trong nước lạnh, nhưng sự khác biệt vẫn sẽ rất nhỏ.

6. Lưu huỳnh

6 cách chế biến thực phẩm ai cũng nghĩ là nguy hiểm nhưng sự thật thì khác xa - 6

Nhiều loại trái cây và phần lớn trái cây sấy khô bị sunfua, có nghĩa là chúng được xử lý bằng sulfur dioxide (chất bảo quản này thường được gọi là E220 trên nhãn sản phẩm). Chất này giúp trái cây giữ được màu sắc tự nhiên và không bị nát. Mọi người thường nghi ngờ rằng chất này có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu quá trình chế biến thức phẩm an toàn thì việc sử dụng chất này không có gì đáng ngại.

Các hợp chất chứa lưu huỳnh đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm trong một thời gian rất dài và rủi ro từ việc ăn chúng không cao hơn rủi ro từ việc ăn thực phẩm bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và sâu bọ.

 

Bài viết bạn có thể quan tâm

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Không cần ra nhà hàng hay quá xá chi đông đảo cuối tuần vào bếp làm món cua rang me thơm ngon mà hương vị không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ chính bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Thông thường bệnh được chia làm 3 cấp độ.