loader

Các bữa tiệc của hoàng gia Trung Hoa sang trọng đến mức nào

Triều đại nhà Chu

Theo quy định trong các nghi thức của triều đại nhà Chu khi hoàng đế dùng bữa, có 12 bát sâu có chân và 12 đĩa, có âm nhạc khi hoàng gia thưởng thức bữa. Nghi thức cũng chỉ ra rằng 3 bữa ăn hàng ngày mà hoàng đế sẽ tiêu thụ bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, cá... cùng nhiều loại rau củ quả khác.

Các bữa tiệc của hoàng gia Trung Hoa sang trọng đến mức nào - 1

Ngay cả các bữa tiệc do hoàng đế và các quan lại tổ chức cũng có các quy tắc phải tuân theo. Ví dụ, theo Nghi thức của nhà Chu, khi hoàng đế tổ chức một bữa tiệc, phải có 6 loại ngũ cốc và 6 con vật để làm thức ăn, 6 loại nước uống, 120 món ngon, 8 món tráng miệng và 120 chén nước sốt. 6 loại ngũ cốc được đề cập trong Nghi thức là gạo, đậu, lúa mì, lúa miến, kê và túc mạch, trong khi 6 loại động vật là bò, lợn, gà, cừu, ngựa và chó.

Triều đại Tần và Hán

Các bữa tiệc của hoàng gia Trung Hoa sang trọng đến mức nào - 2

Thực phẩm trong hoàng gia Trung Quốc trở nên rất quan trọng trong các triều đại Tần và Hán, khi tổ chức tiệc chiêu đãi trở thành thông lệ tiêu chuẩn mỗi khi hoàng đế tổ chức các cuộc họp với hoàng tử, công tước hoặc hoàng gia. Các món ăn của hoàng gia trong các triều đại Han và Wei sau này phần lớn tuân theo hệ thống nhà Chu này.

Triều đại nhà Tùy, Đường, Tống

Thức ăn của các triều đại nhà Tùy, nhà Đường và nhà Tống cũng đã chọn hệ thống và quy tắc đã được thiết lập của các triều đại trước, nhưng cũng có rất nhiều thay đổi được thực hiện. Nhà bếp hoàng gia đã chú ý rất nhiều trong việc đa dạng hóa hương vị, mùi vị, màu sắc và cách trình bày các món ăn này. Họ cũng mất nhiều thời gian để đặt tên cho những món ăn này. Một số món ăn phổ biến của hoàng gia được truyền lại đến ngày nay là tôm chiên, ớt chuông rán, cua cuộn và cá hấp không có nước tương.

Triều đại nhà Minh

Các món ăn hoàng gia của triều đại nhà Minh về cơ bản là dựa trên ngũ cốc. Vào thời điểm đó, thịt và đậu được sử dụng ít hơn trong các bữa ăn của hoàng đế so với các triều đại trước đó của Trung Quốc. Thịt và cá được ăn chỉ giới hạn ở gà, gà lôi, ngỗng, vịt, cá chép, cá chép vàng, cá Quan thoại, cá bống, thỏ và hươu.

Các bữa tiệc của hoàng gia Trung Hoa sang trọng đến mức nào - 3

Thực đơn trong Cung điện nhà Minh cũng thay đổi hàng ngày một số món ăn đáng chú ý là súp vây cá mập và súp yến được bắt đầu từ thời điểm này. Vịt Bắc Kinh, cũng được phát triển đầy đủ trong thời gian này và được đưa vào thực đơn chính thức của các món ăn hoàng gia phục vụ thời nhà Minh.

Thực đơn với những món ăn ngon là một trong những yếu tố cần thiết được rất nhiều cặp đôi uyên ương quan tâm khi tìm đến nhà hàng tiệc cưới

Thay vì sử dụng thịt lợn làm nhân bánh chưng như kiểu truyền thống, một nhà hàng trên phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tung ra sản phẩm bánh chưng nhân cá hồi khi dịp Tết Canh Tý 2020 đã cận kề.

Vị thanh mát, thơm bùi của ổi, của tôm khô kết hợp cùng chút chua của xoài sẽ khiến bạn nhớ mãi về món ăn dễ làm này. Ngày Tết, hãy thử thay đổi bằng một đĩa gỏi chống ngán và lạ miệng này.

Tết này thay vì bánh kẹo nhà nào cũng có, mẹ khéo tay hãy chuẩn bị sẵn hũ me ngâm chua ngọt này để mời khách, đảm bảo ai cũng thích mê.

Thịt đông là món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình, nhiều người nghĩ làm thịt đông rất khó, nhưng sự thật là dù có vụng mấy cũng có thể làm thành công nếu áp dụng đúng cách làm sau đây.