Chuẩn bị nguyên liệu:
Bột nếp Nhật
Đậu trắng
Đường
Nhân đậu đỏ hoặc nhân nào bạn thích
Dụng cụ tạo hình: kéo, muỗng gỗ...
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sơ chế đậu trắng, đậu trắng mua về vo sạch sẽ rồi ngâm nước qua đêm cho nảy mầm, sau đó bạn bóc sạch hết lớp vỏ bên ngoài. Đem rửa thật sạch 1 lần nữa.
Bước 2: Đổ nước vào nồi rồi cho đậu trắng vào luộc, đậu vừa sôi vớt hết bọt ra và tắt bếp, rửa sạch đâu bằng nước lạnh. Làm như thế 3 lần để giúp loại bỏ tạp chất dơ của đậu, sẽ làm tinh bột đậu trắng hơn sạch hơn. Sau khi làm sạch đậu, đổ nước và đun đậu chín nhừ, hầm kỹ, tới khi hạt đậu mềm nát hoàn toàn là được.
Bước 3: Cho hỗn hợp đậu trắng vào máy xay sinh tố và xay thật nhỏ mịn.
Bước 4: Đổ hỗn hợp đậu trắng vừa xay lọc chắt lấy tinh bột đậu, đậu trắng được vắt khô sẽ thu được tinh bột đậu.
Bước 5: Cho hỗn hợp đậu trắng vào chảo chống dính cùng với đường, bật bếp sên ở lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp đặc lại, dẻo mịn là được. Hỗn hợp này gọi là siroan.
Cho 500gr tinh bột đậu trắng siroan với 25gr bột nếp nhật, cho bột vào chảo, đun chín bột, bột chín sẽ chuyển trong, những lần sên sau chỉnh lửa thấp hơn, bột gần được cho vào 1 chút dầu ăn để vỏ bánh được trơn mịn. để cho nguội mới chia bột thành từng phần khoảng 50gr vo tròn.
Bước 6: Nhân đậu đỏ vo tròn 60gr/ 1 viên.
Bước 7: Ấn dẹp phần bột, cho nhân vào vo tròn. Cần vo viên bột mướt không tì vết trước khi tạo hình bạn nhé.
Bước 8: Giờ thì bạn có thể tạo hình tùy theo sở thích nhé.