loader

Cam xoàn VietGAP sai trĩu quả ở miệt vườn Hậu Giang

Cam xoàn cho chất quả ngọt thơm, phù hợp với điều kiện canh tác và thổ nhưỡng của vùng đất Hậu Giang. Do lợi nhuận thu được cao hơn so với trồng lúa và các loại hoa màu khác nên những năm gần đây, các hộ nông dân ở huyện Phụng Hiệp chọn cam xoàn là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do các vườn cam được trồng tự phát, nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết nên suốt một thời gian dài, cam xoàn nơi đây vẫn yếu thế trước các giống cam chuyên canh tại những vùng khác.

Trước tình hình đó, đầu năm 2013, các nhà vườn trồng cam tại xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp đã tập trung liên kết làm ăn, thành lập nên hợp tác xã cam xoàn Phương Phú. Hội thống nhất tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng quả. Hợp tác xã có 21 thành viên với gần 31 ha cam xoàn. Sau thời gian trồng thử nghiệm, chất lượng quả cam tăng lên đáng kể, giá bán cũng cao hơn, ổn định ở mức 30.000 - 40.000 đồng một kg, thậm chí có thời điểm lên 45.000 đồng một kg.

Nhận thấy hiệu quả rõ rệt từ mô hình trồng cam của hợp tác xã Phương Phú, chính quyền huyện Phụng Hiệp tiến hành triển khai, phát triển vùng chuyên canh cam xoàn theo tiêu chuẩn trên toàn địa bàn.

polyad

Cam xoàn mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con Phụng Hiệp, Hậu Giang. Ảnh: nghenong.

Ban đầu, chính quyền huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo các xã vận động hộ sản xuất cam cùng nhau liên kết, thành lập tổ, đội, hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, huyện cũng dành một vùng đất chuyên để trồng cam cho xã Phương Phú và các xã lân cận. Riêng xã Phương Phú mở rộng đất trồng chuyên canh để tạo vùng nguyên liệu, phát triển vùng cam hàng hóa và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Các cơ quan nông nghiệp huyện có nhiệm vụ hướng dẫn kỹ thuật, áp dụng biện pháp tiên tiến vào chăm sóc cây, quản lý giống cam và triển khai xây dựng vườn cam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đến mùa thu hoạch, cam xoàn Phụng Hiệp được đưa đến các chợ đầu mối, siêu thị với số lượng lớn, mở rộng thị trường tiêu thụ. Dần dần, thương hiệu cam xoàn Phụng Hiệp được đông đảo người tiêu dùng biết đến.

Đón nhận nhiều hiệu ứng tích cực từ thị trường, trong thời gian tới, định hướng của địa phương là chuyển đổi khoảng 165 ha diện tích canh tác mía sang trồng cam xoàn. Cùng với đó, giống cây này cũng sẽ được trồng thay thế khoảng 100 ha cây trồng khác và các diện tích vườn tạp kém hiệu quả ở địa phương.

Tháng 6/2016, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Cam xoàn Phụng Hiệp" cho hợp tác xã Phương Phú. Theo đó, 21 thành viên của hợp tác xã được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể "Cam xoàn Phụng Hiệp" để kinh doanh. Đây là một trong những tiền đề quan trọng giúp cam xoàn Phụng Hiệp vươn xa hơn trên thị trường trái cây.

Bên cạnh cam xoàn, Việt Nam còn có nhiều giống cam quý, trong đó có cam Cao Phong - đặc sản tỉnh Hòa Bình. Xem thêm về mô hình trồng cam Cao Phong trong clip dưới đây:

Mở rộng vườn cam xoàn chất lượng ở vùng miệt vườn Hậu Giang
 
 

Thu Ngân

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nấm được phát triển tự nhiên trong vòng 4 tuần, mang hương vị thơm ngon nhờ hấp thu hơi ẩm, hơi nước trong các hầm đá. 

Dan Harvey và Heather Ackroyd ươm hạt giống cỏ trên những tấm vải lớn, dùng máy chiếu để tạo ra những bức tranh theo ý muốn.

Lão nông người Pháp vẫn giữ nguyên phương pháp làm nông truyền thông theo cách tổ tiên từng thực hiện.

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.