Những trái cây nên và không nên cúng ngày Tết là gì? Bạn có biết hay không?

  • 12/11/2019
  • 554 đã xem
  • Bình luận

Cứ vào mỗi dịp Tết đến là nhà nhà và người người lại nô nức sắm sửa chuẩn bị, trong đó có trái cây cúng Tết. Nhưng nếu không phải là người thường xuyên sắm Tết, chưa chắc bạn đã biết những loại trái cây nên và không nên cúng ngày Tết là gì? Bởi trong ngày đặc biệt ý nghĩa này, không phải loại trái cây nào bạn cũng có thể đặt lên trong ngày Tết. Vậy đó là những loại trái cây nào nên cúng và loại trái cây nào không nên cúng ngày Tết? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn bạn nhé.

Những loại trái cây nên cúng Tết

Những loại trái cây nên cúng Tết

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, ngày Tết của người Việt là một ngày rất thiêng liêng và ý nghĩa. Là ngày đánh dấu cho một sự khởi đầu của năm mới, vì thế trong ngày này ai cũng mong tất cả những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình mình. Có như vậy, sức khỏe, may mắn và tài lộc sẽ đến với người thân và gia đình trong suốt một năm đó.

Đối với trái cây cúng Tết cũng vậy, các gia đình đều phải chọn lựa khá kĩ càng. Chọn sao cho đúng loại trái cây vừa có vẻ đẹp nổi bật, vừa mang ý nghĩa sâu sắc may mắn trong ngày Tết là điều khá quan trọng. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn những loại trái cây được nhiều người chọn nhất để mang May mắn và Tài lộc đến với gia đình trong cả một năm sắp tới nhé.

Đối với người miền Nam

Mỗi nơi sẽ có một phong tục trong ngày Tết khác nhau và cách chọn những loại trái cây cũng không
giống nhau.

Đối với việc chọn những loại trái cây nên cúng Tết, người miền Nam họ lại thường dùng xoài, đu đủ, dừa, sung và mãng cầu. Đây là 5 loại quả những người dân miền Nam dâng lên cúng ngày Tết với mong muốn cả một năm mọi điều may mắn, sung túc, đầy đủ sẽ đến với họ.

Đối với người miền Trung
 

Trong ngày Tết, trên bàn thờ của các gia đình của người miền Trung sẽ là: chuối, dưa hấu, sung, quýt và mãng cầu. Với những trái cây này, người miền Trungg luôn mong muốn một năm thuận hòa, may mắn, sức khỏe và bình an luôn đến với họ.

Đối với người miền Bắc

Những loại trái cây nên cúng Tết đối với người miền BắcNhững loại trái cây nên cúng Tết đối với người miền Bắc
 

Riêng đối với người miền Bắc ngoài vẻ đẹp của những loại trái cây được cúng ngày Tết, thì phong thủy cũng khá quan trọng trong việc chọn lựa. Vì thế, những người miền Bắc thường chọn những loại trái cây nên cúng Tết phải được tượng trưng cho các yếu tố phong thủy. Đó là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ biểu hiện cho các màu sắc: trắng, đen, xanh, vàng, đỏ.

Vì vậy phong thủy sẽ là: màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim, màu xanh tượng trưng cho mệnh Mộc, màu đen tượng trưng cho mệnh Thủy, màu đỏ tượng trưng cho mệnh Hỏa, màu vàng tượng trưng cho mệnh Thổ.

Cho nên những loại trái cây được chọn cúng trong ngày Tết sẽ là: Bưởi đào, chuối xanh, quýt, hồng, đu đủ. Những loại trái cây này không chỉ đem đến may mắn, tài lộc mà còn cả năm luôn hòa thuận, sung túc, sức khỏe dồi dào và cả năm Phát Tài Phát Lộc.

Những trái cây không nên cúng ngày Tết

Những trái cây không nên cúng ngày TếtNhững trái cây không nên cúng ngày Tết

Đối với việc chọn các loại trái cây tượng trưng may mắn cho ngày Tết là điều không dễ dành cho người sắm sửa. Vậy những loại trái cây không nên cúng ngày Tết là  gì bạn đã biết hay chưa? Sau đây chúng tôi sẽ mách tiếp tới bạn những loại trái cây này tuyệt đối không nên dùng để cúng Tết. Nên bạn cần phải lưu ý kỹ nhé.

Trái cây giả làm bằng nhựa
 

Trái cây thật có hương thơm và màu sắc bắt mắt, khi bày lên bàn thờ mới có ý nghĩa tỏ tấm lòng thành tới gia tiên trong gia đình mình. Nếu bạn trưng bày trái cây giả được làm bằng nhựa, đó là việc không tôn trọng những người đã khuất, đến ngày Tết cũng không cho họ được trái cây thật. Không chỉ vậy, theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt, trái cây thật sẽ mang đến sinh khí tốt cũng như phong thủy có lợi trên ban thờ trong gia đình. Vì thế, dù là ngày thường hay ngày lễ Tết, bạn nhớ hạn chế hoặc tuyệt đối không nên trưng bày hoặc cúng trái cây giả lên bàn thờ nhé.

Trái cây đã chín già
 

Khi chọn trái cây để trưng lên bàn thờ ngày Tết, bạn nhớ chọn những loại quả xanh hoặc gần chín, như thế cũng sẽ để được lâu hơn. Nếu bạn chọn những loại trái cây đã quá chín, màu sắc sẽ giảm đi độ tươi tắn đi phần nào. Không chỉ vậy, sẽ dễ khiến ruồi, muỗi, kiến nhanh tìm đến để đục khoét và làm ô uế bàn thờ Ngày Tết. Đó là điều không tốt một chút nào, vì thế bạn nên lưu ý khi chọn trái cây trong ngày Tết nhé.

Trái cây có gai nhọn hoặc sần sùi

Những trái cây có gai nhọn hoặc sần sùi không nên cúng ngày TếtNhững trái cây có gai nhọn hoặc sần sùi không nên cúng ngày Tết

Những trái cây có gai nhọn khi trưng bày bàn thờ cúng Tết trông sẽ không được thuận mắt khi được đặt chung với các loại quả khác. Không chỉ vậy, những loại trái cây có gai nhọn hoặc sần sùi sẽ tượng trưng cho sự không được may mắn như làm ảnh hưởng đến sự hạnh phúc và bình yên vốn có của một gia đình.

Vì thế, những loại trái cây có vẻ ngoài gai góc hoặc sần sùi sẽ không được chọn lựa trong việc bày cúng ngày Tết. Nên bạn nhớ đừng chọn chúng nhé, để có thể may mắn trong cả một năm sắp tới.

Vậy là giờ đây, bạn cũng đã biết những loại trái cây nào nên và không nên dùng để cúng ngày Tết rồi nhé. Chắc hẳn bây giờ, việc sắm sửa và chọn trái cây cúng Tết không còn làm khó bạn nữa phải không nào? Tết năm nay hãy trổ tài ngay xem thần may mắn có gõ cửa nhà mình không bạn nhé.

bạn đang cần  gì?  vui lòng liên hệ nông sản ngon qua:
fanpage: nongsanngon.com.vn
Mobile: 0968888546
Email: thanhtungnguyenphp@gmail.com

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản