Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm tỏi đen:
-1kg tỏi (tỏi cô đơn càng tốt vì làm bằng tỏi tép thường sẽ không ngọt bằng) chọn tỏi không mọc mầm, không mốc, k hông tróc vỏ.
- nồi cơm điện
- giấy bạc
- vỉ inox
Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện:
- Tỏi rửa sach lớp bụi ngoài vỏ, để ráo nước phơi khô cho săn chắc lại. Hoặc bạn có thể ngâm bia 3-4h để ráo và ủ luôn không cần phơi.
- Lót giấy bạc vào nổi (tránh xước nồi) để vỉ inox lên trên lớp giấy bạc.
- Xếp tỏi đều lên vỉ ( không nên xếp quá dày sẽ không đủ nhiệt để tỏi thoát hơi nước).
- Cắm điên. Bật chế độ warm.
Một số lưu ý khi làm tỏi đen bằng nổi cơm điện:
- Quá trình làm mất từ 12-15 ngày. Tùy từng loại tỏi ( lớn, nhỏ, tươi, khô) sẽ có độ đen và thời gian hoàn thành khác nhau.
- Ngày thứ 7 mở nắp đảo tỏi và kiểm tra nếu thấy nhiều hơi nước và tỏi còn ướt thì bạn nên tháo nắp thoát hơi nước trên nắp và tiếp tục ủ.
- Ngày thứ 10 kiểm tra độ đen - dẻo - ngọt của tỏi. Nếu đã đạt như mong muốn có thể kết thúc quá trình hoăc kéo dài thêm 1-2 ngày.
- Sau khi hết quá trình nếu muốn tỏi đen - dẻo - ngọt hơn bạn nên đóng nắp thoát hơi tiếp tục ủ 4-5 ngày.
- Tỏi đạt yêu cầu là tỏi có vỏ khô nhân tách khỏi vỏ ăn có vị ngọt thanh và dẻo.