loader

Mô hình trồng rau kiểu mới tại Bình Xuyên

Lâu nay, những người làm nông nghiệp trên địa bàn cả nước nói chung vẫn quen với các phương pháp sản xuất truyền thống là lao động chân tay trên đồng ruộng, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết... Với cách thức sản xuất này, năng suất thu hoạch đạt thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao, đặc biệt là giá trị lao động thấp dù phải đầu tư nhiều sức lực. Do đó, việc xuất hiện cách làm nông nghiệp kiểu mới, người nông dân không cần "chân lấm tay bùn" ngoài đồng ruộng mà vẫn cho năng suất lao động cao, giảm thiểu tối đa sức người... như mô hình trồng rau sạch trong nhà kính tại Vĩnh Phúc được coi là hướng đi mới.

mo-hinh-trong-rau-kieu-moi-tai-binh-xuyen

Rau sạch được trồng trong nhà kính của Công ty VinEco. Ảnh: trongrauthuycanh.vn.

Được triển khai thí điểm tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, hệ thống trồng rau nhà kính theo công nghệ hiện đại Israel của Công ty VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) được coi là một trong những khu sản xuất rau an toàn lớn. Toàn bộ khu vực nhà kính đều có hệ thống lưới, chặn côn trùng giúp người dân chủ động kiểm soát sâu bệnh; đồng thời có màng ngăn mưa để kiểm soát tối đa dư lượng Nitrat trên thân rau.

Nếu trước đây, để trồng được cây rau, người nông dân thường xuyên phải lao động ngoài đồng ruộng, thì bây giờ, khi chuyển vào làm việc trong nhà kính, công việc của họ chỉ là chuyển rau giống vào máng trồng, tiếp đó là theo dõi các giai đoạn sinh trưởng của rau. Cụ thể, đối với rau mầm, sau khi tra hạt giống, các khay giá thể sẽ được chuyển vào nhà ủ riêng biệt. Hệ thống nhà ủ này luôn được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với sự sinh trưởng của rau. Đối với rau thủy canh, khi đạt đến kích thước từ 7-10 cm, người nông dân sẽ chuyển vào trồng trong đường ống. Còn lại, các quy trình từ ươm cây, chăm sóc, bón phân, tưới tiêu đến thu hoạch đều được thực hiện bằng máy. 

mo-hinh-trong-rau-kieu-moi-tai-binh-xuyen-1

Rau được nông dân kiểm tra kích thước. Ảnhtrongrauthuycanh.vn.

Thực tế, các khâu làm nông nghiệp kiểu mới này đảm bảo điều kiện phát triển tối ưu cho cây trồng. Nhiều loại rau được trồng tại VinEco lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam như rau mầm bông cải xanh, mù tạt xanh, đỏ; cải xoăn; xà lách lô lô tím, xà lách Batavia đỏ, xà lách Romain… Các sản phẩm được tạo ra vừa cho năng suất cao lại đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Đây được coi là một trong những cách làm nông nghiệp kiểu mới, thể hiện sự quan tâm và chú trọng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của tỉnh Vĩnh Phúc, mang lại giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp. 

Vũ Đậu

làm thế nào để chọn hồng giòn ngon và mẹo làm hồng hết chát. Có nhiều câu hỏi làm thế nào chọn hồng không chát? Tại sao hồng có quả rất ngọt nhưng lại có quả lại chát? Có cách nào làm cho hồng bớt chát lại không? Sau đây hãy cùng nongsanngon đi tìm các câu trả lời trên nhé!

Mùa thu đông là sự chuyển giao hài hoà giữa mùa thu và mùa đông nó có khí hậu mát mẻ ôn hoà rất thích hợp cho trồng các loại rau củ súp lơ xanh, rau cải, su hào, rau diếp xoăn, rau mùi… lớn nhanh khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

Chuối là loại trái cây quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, tác dụng của chuối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cách trồng và chăm sóc chuối thì ngược lại vô cùng đơn giản hãy cùng tìm hiểu để có vườn chuối đạt năng xuất cao nhất.

Chuối là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không biết tối đa hóa lợi ích của chuối với sức khỏe khi chọn ăn.

Cherry Mỹ được canh tác chủ yếu ở các vùng Bakerfield, Arvin, Lodi, Stockton và Linden nơi khí hậu ấm áp, khô nóng, thích hợp để cây cherry phát triển. Quả cherry ở đây được tắm no nắng nên ngọt đậm đà,hương quyến rũ.