loader

Ông lão với triết lý làm nông không máy móc, không công nghệ

Mặc dù cuộc cải cách nông nghiệp ở Pháp đã diễn ra từ sau thế chiến thứ 2, nhưng đến nay ông Jean Bernad Huon - một người nông dân đến từ miền Tây nước Pháp vẫn khước từ mọi công nghệ hiện đại. Thay vào đó, ông lựa chọn làm nông theo phương pháp tự cung, tự cấp như tổ tiên của mình, không dùng máy móc hay các hóa chất cho cây trồng. 

Jean Bernard Huon và vợ là Laurence sống trong một trang trại ở Riec-sur-Belon, rìa phía Tây nước Pháp. Jean và Laurence tự vắt sữa bò bằng tay, tự nghiền bột, thu thập phân gia súc để bón cho cây trồng. Jean bán thịt lợn, bê, và bơ trực tiếp cho những người đến thăm trang trại của ông thay vì cung cấp cho các siêu thị. Ông luôn nhận xét bản thân là "một người ngoài cuộc hanh phúc".

Khi mà đời sống nông nghiệp đang đổi mới từng ngày quanh mình, Jean vẫn tiếp tục dùng sức bò để cày ruộng. Trong nhà của ông không có TV, Internet, hệ thống nước nóng hay xe ôtô.

Nói về nông trang mà mình và vợ đang sống, Jean chia sẻ: "Tôi luôn tìm cách tự xoay sở, tôi chưa bao giờ giàu có, nhưng cũng không bao giờ quan tâm về việc đó, nông dân ngày nay có nhiều đất và gia súc hơn tôi, nhưng họ lại không thực sự hạnh phúc, khuôn mặt của họ trông rất áp lực”.

Không những không sử dụng máy móc, để làm nông, cách mà Jean trồng trọt đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Ông không dùng thức ăn chăn nuôi đóng gói, thay vào đó là củ cải đường. Jean và vợ thu lượm phân gia súc để bón cho cây trồng và đặc biệt không bao giờ dùng thuốc trừ sâu. Jean muốn tặng trang trại của ông cho một người sẵng sàng gìn giữ những tinh thần nông nghiệp truyền thống. Nói về nông trang mà mình và vợ đang sống, Jean chia sẻ: "Tôi luôn tìm cách tự xoay sở, tôi chưa bao giờ giàu có, nhưng cũng không bao giờ quan tâm về việc đó, nông dân ngày nay có nhiều đất và gia súc hơn tôi, nhưng họ lại không thực sự hạnh phúc, khuôn mặt của họ trông rất áp lực”.


Vi Vũ (theo BBC)

Hầu như trong tất cả phương diện lĩnh vực đời sống xã hội đều có sự góp mặt của bảo hiểm. Một số bảo hiểm nổi bật là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế,....Thậm chí trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có bảo hiểm. Vậy bảo hiểm nông nghiệp là gì? Có cần thiết mua bảo hiểm nông nghiệp hay không?

Nấm được phát triển tự nhiên trong vòng 4 tuần, mang hương vị thơm ngon nhờ hấp thu hơi ẩm, hơi nước trong các hầm đá. 

Dan Harvey và Heather Ackroyd ươm hạt giống cỏ trên những tấm vải lớn, dùng máy chiếu để tạo ra những bức tranh theo ý muốn.

Nông trại Midori  là nơi các vị khách tìm thấy tình yêu với lối sống nông thôn, gắn bó với thiên nhiên.

CEO nước mắm Đảo Mê, muối Bạch Long, bún thôn Đường, hồng môn Lâm Đồng, rau sạch Greenfarm... đều thuộc thế hệ 8-9X.