Làng mứt gừng Huế lại thơm lừng, đỏ lửa những ngày trước Tết

  • 01/08/2019
  • 723 đã xem
  • Bình luận

Từ lâu địa danh Kim Long tại Huế đã rất nổi tiếng với đặc sản mứt gừng thơm ngọt, đậm đà. Đặc biệt, mứt gừng Kim Long khi thành phẩm lại hoàn toàn không chứa bất cứ phụ gia hay chất bảo quản nào. Mỗi kilogram mứt gừng có giá chỉ trung bình 70.000 đồng.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Có thể nói Kim Long là phường duy nhất tại thành phố Huế còn lưu giữ lại nghề làm mứt gừng đặc sản truyền thống. Mỗi dịp Tết đến, trong những ngày trước tết, các nghệ nhân tại đây lại tất bật để chuẩn bị cho những mẻ mứt gừng phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thực khách.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Nhắc đến mứt gừng Kim Long, những ai đã thử qua sẽ nhớ đến ngay vị ngọt hòa quyện cùng vị cay nồng khác biệt. Để làm được điều này, các nghệ nhân phường Kim Long đã phải tỉ mỉ chọn lựa nguyên liệu gừng không quá già để tránh xơ nhưng cũng không quá non để đạt được độ cay giòn mong muốn

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Củ gừng được lựa chọn kỹ càng, cạo sạch vỏ và thái thành lát mỏng để chuẩn bị cho công đoạn sên mứt.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Tiếp theo, các lát gừng thái mỏng sẽ được làm sạch bằng cách ngâm 30 phút trong nước lạnh có pha loãng nước cốt chanh tươi.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Sau đó, các lát gừng đã được làm sạch sẽ tiếp tục được mang đi ngào (sên) với đường để làm mứt (đây là công đoạn chính.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Quá trình ngào (sên) gừng với đường rất công phu. Mục đích để cho các lát gừng khô lại và đường sẽ bám dính tạo thành một lớp phủ xung quanh. Nghệ nhân ngào (sên) gừng phải dùng đũa lớn đảo, xào các lát gừng liên tục trong khoảng 1 giờ đồng hồ để không làm khét và đạt được chất lượng như ý.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Mứt gừng sau công đoạn ngào đường (sên) sẽ được đổ ra khay, mâm có lót giấy và đợi cho đến khi nguội hẳn. Trong thời gian này, các nghệ nhân làm mứt cũng phải tỉ mỉ dùng thanh tre mỏng để tách các lát mứt gừng, không để chúng dính vào nhau.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (phường Kim Long) cho hay, mỗi ngày cơ sở mứt gừng của bà cho ra lò khoảng 3 tạ mứt gừng để giao cho thương lái.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Mứt gừng Kim Long nổi tiếng là do toàn bộ công đoạn chế biến đều thực hiện bằng phương pháp thủ công lành nghề, chỉ sử dụng hai nguyên liệu chính là gừng và đường, không cho thêm chất bảo quản hay chất phụ gia. Mứt gừng Kim Long thành phẩm có hương vị cay nồng, ngọt thanh, lát mứt mỏng, đường bám chặt và có mùi thơm khó cưỡng.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Hiện tại phường Kim Long có khoảng 20 hộ gia đình làm nghề làm chế biến mứt gừng. Bên cạnh phục vụ người dân địa phương trong dịp Tết, mứt gừng Kim Long còn được thương lái ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP HCM đặt hàng quanh năm để bán như một đặc sản độc đáo. Trung bình mỗi kg mứt gừng được bán với giá từ 55.000 đồng đến 70.000 đồng tùy loại, tùy mùa.

Cám ơn bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn !

 

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi