Thoang thoảng trà ướp hoa nhài

  • 01/08/2019
  • 505 đã xem
  • Bình luận

Một ngày lãng đãng ngồi bên hiên nhà nhỏ ngắm từng giọt mưa tí tách, tôi nhớ da diết chén trà nhài thoang thoảng hương của nội. Cái thứ hương dịu dàng đằm thắm mà quyến rũ ấy đã quấn quýt suốt tuổi thơ tôi những khi tôi ngồi ngắm nội pha trà và kể chuyện ngày xửa ngày xưa. Ở cái thủa thơ ấu ấy tôi chưa biết đến thú thưởng trà, nhưng từng chút từng chút một, mùi trà nhài đọng lại ám ảnh như một miền kí ức gợi nhớ về nội, về mái ấm gia đình, về một miền quê hương yêu dấu.

Nội đã từng dạy tôi rằng nhài là loài hoa thanh tao đặc biệt chỉ nở về đêm. Để có được chén trà hoa nhài thơm ngon cũng thật lắm công phu, đòi hỏi người ướp vừa kiên nhẫn vừa tỉ mỉ trong từng công đoạn. Để hoa được ngát hương khi ướp nhất định phải đợi đến 9 – 10 giờ đêm khi hoa bắt đầu bung cánh, tỏa hương mới được lấy hoa. Trà để ướp lài nhất định phải là trà sạch mọc tự nhiên, không bón hóa chất, cánh đều to để có thể thấm được nhiều hương. Loại lài ướp chè phải là lài quế, tuy hoa đơn, cánh mỏng, bông nhỏ nhưng rất thơm, chứ loại lài Trung Quốc, Nhật hoa to, cánh dày nom bụ bẫm thích mắt nhưng hương thơm nồng gắt, đem ướp trà có vị nồng nặc khó chịu giống như dùng hóa chất, chỉ nên dùng để chơi. Thường trà được ướp với tỷ lệ 1kg chè – 1kg hoa, tuỳ theo sở thích mà có thể ướp tới 3 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày. Dùng thùng gỗ hay thúng nan có lót giấy chống ẩm để ướp chè. Cứ một lớp chè lại rắc một lớp hoa nhài đến khi nào cân đối lượng hoa và lượng chè mới thôi. Khi chè đã ngậm hết hương hoa, cánh hoa chuyển sang màu trong suốt, đem sàng chè, loại bỏ hoa nhài. Sau đó chè được đem sấy khô để hương nhài quyện vào chè và cứ làm như thế từ 3 – 4 lần là hoàn thành. Sự kỳ công ấy được truyền tải đến với người thưởng trà mỗi khi nhấp chén trà nóng, người ta sẽ cảm nhận ngay được sự nhẹ nhàng, tinh khiết của loài hoa dân dã hòa cùng với sự thanh tao của thiên nhiên, trời đất, nhấm nháp một chút trà, làn hương thơm mát ùa vào khứu giác ta lắng lại khiến ta muốn hít một hơi thật sâu để mãi tận hưởng thứ hương dịu mát ấy.

Thoang thoảng trà ướp hoa nhài

Trà ướp hoa nhài, hơn cả là một thứ uống, đối với tôi, thực sự là tri kỉ của một miền hoài niệm xưa. Nhấm nháp một chút trà, kỉ niệm như ùa về tràn ngập yêu thương …

Tổng hợp từ Internet

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Xem thêm: Ngọt Ngào Cùng Kẹo Chuối

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản