Thoát nghèo nhờ trồng măng mai

  • 02/08/2019
  • 205 đã xem
  • Bình luận

Với hơn 80% đất rừng, nhiều năm nay, huyện vùng cao Lục Yên (Yên Bái) đã chuyển đổi ngô sắn sang trồng cam Tân Lĩnh, hồng Vĩnh Lạc… Trong đó, phải kể đến măng mai giúp ổn định cuộc sống của bà con người Tày.

Gia đình chị Hoàng Thị Thường (bản Khéo, xã Lâm Thượng, Lục Yên) trồng 1.000 gốc măng từ năm 2009. Chị cho biết, cây măng mai dễ trồng, chăm sóc thuận lợi, chỉ cần dọn cỏ, bổ sung phân bón mỗi năm 2 lần. Khi thu hoạch, cần lưu ý để lại 2-3 búp măng nhỏ để nuôi thành cây tre mai nhân giống sau này.

Ngoài bán măng và cây giống của gia đình, chị Thường còn thu mua thêm của bà con trong bản, thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Ông Hoàng Tuấn (bản Khéo) cho biết, hiện trên địa bàn thôn có gần 80 hộ đều trồng măng mai, mang lại giá trị kinh tế ổn định hơn ngô, sắn, đậu tương.

polyad

Măng mai Lục Yên phơi xong có màu vàng nâu, để cả năm không mốc. Ảnh: Bizmedia

Tháng 6-9 hàng năm là chính vụ thu hoạch măng mai. Mỗi búp có thể nặng 1,5-3kg. Măng ngọt, củ dày, giòn, áo mỏng, to cỡ bát cơm, chiều dài đến 40-50 cm.

Mỗi cụm cho thu hoạch 2-3 tạ măng tươi mỗi năm, giá 4.000-4.500 đồng mỗi kg. Giá măng khô thì ổn định trên 100.000 đồng mỗi kg. Bà còn Lục Yên chủ yếu bán cho thương lái vận chuyển về Hà Nội và các tỉnh lân cận. 

Hiện nay xã Lâm Thượng có khoảng 500ha trồng măng mai, cho sản lượng khoảng 1.000 tấn mỗi năm. 

Trồng và chế biến măng mai khô Lục Yên

Người Tày thoát nghèo nhờ nghề trồng măng mai
 
 

Nơi trồng tre mai thích hợp nhất là đồi thấp, ven khe suối, thung lũng, nơi có độ dốc, đất thịt pha cát, tầng đất dày trên 80cm, ẩm và hơi chua. Vùng đất xã Lâm Thượng hội tụ đủ các yếu tố này, phù hợp nhất để phát triển cây trồng. 

Nhận thấy măng mai cho giá trị kinh tế cao, đồng thời giúp phủ xanh đồi trọc, trạm khuyến nông huyện Lục Yên đã hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhân giống cho bà con.

Để làm măng khô, búp phải luộc trong vòng 3-4 tiếng sau khi chặt nhằm giữ trọn vị ngọt. Đồng thời, chỉ luộc với nước suối hoặc mưa, mỗi mẻ một nước. Măng luộc xong để ra nong hoặc khay đựng bằng gỗ cho ráo, rồi bổ dọc và đem phơi dưới nắng to.

Măng phơi xong vàng nâu, thơm, bó thành cân bán cho thương lái. Măng đủ nắng không cần thêm chất bảo quản vẫn có thể trữ được hàng năm mà không mốc, hỏng.

polyad

Tháng 6-9 hàng năm là thời điểm thu hoạch măng mai. Ảnh: Bizmedia

Hoàng Nguyên

Loading

Cửa hàng tiêu biểu

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

mark jecno
designer

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration dummy text .

Giỏ hàng

Thông báo

Đăng nhập

Quên mật khẩu?
Tạo tài khoản