loader

3 phát minh hỗ trợ công việc nhà nông

Tổ ong tự cho mật

Tổ ong tự lấy mật
 
 

 Tổ ong tự lấy mất bằng vài thao tác đơn giản. Nguồn: Flow.

Chiếc tổ ong Flow Hive là phát minh của 2 bố con người Australia, Stuart Anderson và Cedar, xuất phát từ nghề truyền thống 3 đời của gia đình. 

Mô hình này thiết kế đặc biệt với các ỗng dẫn mật ra ngoài. Tổ ong thông thường đều là hình lục giác kín xếp sát nhau nhưng thùng Flow Hive lại thiết kế theo hình lục giác hở.

Bình thường, chúng ở trạng thái kín để ong vẫn hoạt động và tích mật vào đầy tổ. Khi đã đầy, bằng một động tác xoay đòn bẩy được thiết kế phía trên, các tổ lục giác hở này sẽ cho phép mật ong tự chảy xuống do trọng lực và theo đường ống nhựa phía dưới dẫn ra ngoài.

3-phat-minh-ho-tro-cong-viec-nha-nong

Những chiếc tổ hình lục giác chỉ cần xoay nhẹ là có thể tạo ra lỗ hổng cho mật chảy xuống. Ảnh: Wired.

Để tạo ra phát minh này, hai bố con phải thử nghiệm tới 10 năm với nhiều thiết kế. Lần này, chính họ cũng ngạc nhiên vì đàn ong chấp nhận chiếc tổ mới và sống trong đó.

Sản phẩm này giúp công việc của những người nuôi ong dễ dàng hơn. Năm 2015, họ đã xin cấp bằng sáng chế và gọi vốn để có thể phát triển sản xuất chiếc tổ đặc biệt này trên quy mô lớn hơn.

3-phat-minh-ho-tro-cong-viec-nha-nong-1

Xem thêm: Máy biến thức ăn thừa và rác thải thành phân bón.

Thu Hà

Việc giảm giá của nông sản Mỹ tại thị trường Việt Nam đặt ra thách thức lớn đối với sản xuất nông sản trong nước.

Máy móc tự động hóa giúp nông dân ươm giống, thu hoạch... 70 ha việt quất nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức.

Nhà kính có vốn đầu tư gần 280 tỷ đồng, mọi công đoạn từ ươm giống cho đến khi thu hoạch đều thực hiện tự động bằng máy móc.

Mỗi loại cây trong khu vườn Alnwick đều có thể gây chết người nếu chạm, ngửi, bứt lá hay ăn quả.

Băng chuyền sẽ đưa trứng đến hệ thống khử trùng bằng tia UV để đóng gói; đồng thời mang phân gà qua trạm trộn men vi sinh, ủ hoai mục.