Cách bảo quản trái cây tươi ngon

  • 19/08/2019
  • 1170 đã xem
  • Bình luận

Trái cây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của con người nói chung và người Việt Nam nói riêng. Trái cây có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ,… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch bệnh covid-19 ngày càng căng thẳng và đe dọa đến sức khỏe của con người thì trái cây đã trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách bảo quản trái cây tươi ngon đúng chuẩn. Vậy hãy để bài viết này giúp bạn làm điều đó nhé!

1. Nguyên tắc để bảo quản trái cây

Trái cây là một loại nông sản tương đối khó bảo quản, vì lượng nước có trong trái cây cao là điều kiện tốt cho vi khuẩn hoạt động. Mặt khác, trong trái cây chứa rất nhiều dinh dưỡng khác nhau và các loại đường, muối khoáng,… kết cấu các tế bào lỏng lẻo, mềm, xốp, dễ dập nát nên dễ bị vi sinh vật xâm nhập. Bên cạnh đó, trái cây sau khi thu hoạch vẫn tiếp tục các quá trình sinh lí, sinh hóa và thủy phân trong nội bộ làm giảm phẩm chất của trái cây và làm tiền đề cho sự phát triển của vi sinh vật. 

Ngoài ra, các tác động vật lý cơ học cũng làm hư hỏng trái cây một cách nghiêm trọng như sự va chạm, làm bẩn, dập nát…

Vì vậy, nguyên tắc để bảo quản trái cây tươi ngon là phải hạn chế được các hoạt động sinh hóa ở bên trong trái cây và hạn chế sự xâm nhập, phát triển của vi sinh vật cũng như các tác động vật lý từ bên ngoài, loại bỏ các vi sinh vật và chất gây nhiễm.

2. Cách bảo quản trái cây tựơi ngon và đúng cách

Để bảo quản trái cây tươi ngon và lâu hơn, khâu chọn trái cây cũng cực kì quan trọng. Bạn nên chọn những quả tươi, vỏ không bị héo, không dập nát hay thối hỏng, xây xát vỏ bên ngoài. Sau khi trái cây được đem về nhà là chúng cần được rửa sạch bằng nước muối loãng và để ráo giúp hạn chế các bụi bẩn và vi sinh vật gây hỏng quả. Trái cây sau khi rửa nên được phân loại, để riêng các quả đã chính tránh etylen sản sinh ra từ chúng làm các quả xanh chính nhanh hơn.

Đối với những loại trái cây khác nhau thì sẽ có những mẹo nhỏ khác nhau để bảo quản chúng lâu hơn. Nhưng nhìn chung mọi phương pháp bảo quản đều hướng đến mục đích ức chế quá trình trao đổi chất trong trái cây.

Cách đơn giản nhất để bảo quản trái cây là nên để chúng ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tuyệt đối không để chồng chất lên nhau. Đối với những loại quả mọng và nhạy cảm với nhiệt độ môi trường như dâu tây, cherry, việt quất,… thì nên được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp và hãy lọc những quả hỏng trước khi bảo quản để tránh vì 1 quả mà hỏng hết toàn bộ. Những loại trái cây như bưởi, lê, đào, mận,… có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và mẹo nhỏ để chúng có thể tươi lâu hơn là hãy phủ một cái khăn ẩm lên phía trên giúp giảm tình trạng mất nước ở trái cây. 

Nếu nhà bạn có tủ lạnh, thì hãy bảo quản trái cây lạnh - đây là biện pháp tối ưu nhất khi bảo quản trái cây tại nhà có thể để được lâu và tươi ngon hơn. Tuy nhiên, thời gian bảo quản cũng như nhiệt độ bảo quản của các loại trái cây khác nhau là khác nhau. Vì vậy, ở bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiệt độ thích hợp đối với một số loại trai cây phổ biến giúp 

3. bảo quản trái cây tươi ngon

Nhiệt độ bảo quản một số loại trái cây phổ biến

Loại trái cây Nhiệt độ (oC) Độ ẩm (%) Thời gian tồn trữ
Cam 2 - 4 85 – 90 4 - 4.5 tháng
Dứa 11 - 13 85 – 90 3 - 4 tuần
Chuối xanh 12 - 14 85 – 90 20 - 30 ngày
Vải 0 - 2 85 – 90 4 - 6 tuần
0 - 2 85 – 90 4 - 4.5 tháng
Táo 0-2 85-90 3 tuần

Nếu các bạn muốn dự trữ trái cây lâu dài thì lời khuyên dành cho các bạn là nên cấp đông trái cây. Việc cấp đông làm hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và quá trình hóa lí một cách đáng kể từ đó có thể giúp trái cây giữ được phẩm vị và bảo quản trong thời gian lâu hơn. Khi trái cây được cấp đông ở một nhiệt độ phù hợp có thể bảo quản lên đến 6 tháng mà không làm mất đi hương vị vốn có của chúng. Một lưu ý nhỏ là bảo quả bằng cấp đông thì trái cây nên được rửa sạch, sơ chế và để trong hộp trước khi cấp đông. Khi muốn sử dụng, chỉ việc đem ra rã đông và sử dụng được luôn.

4. Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến

Loại trái cây Cách bảo quản
Cam Sử dụng dao hoặc kéo sắc cắt cuống quả để lại 0,5cm, sau lấy vôi đã tôi chấm vào vết cắt. Cách làm này có tác dụng khử trùng, chống thối.
Dưa hấu

Đặt quả dưa vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó để vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ôxi.

Bạn nên lót rơm xuống nền trước khi đặt dưa, và thường xuyên kiểm tra trong quá trình bảo quản, nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu phải loại bỏ ngay tránh lây lan. 

Đối với bơ chưa chính có thể bảo quản bằng cách bọc báo để làm chậm quá trình phân hủy của bơ. Khi bơ đã chính nên được bảo quản ở trong tủ lạnh.
Chuối Để giữ cho chuối tươi lâu hơn, nên để chúng ở những nơi thoáng, không có ánh nắng trực tiếp, điều này sẽ giúp chuối được bảo quản trong 2 tuần. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc phần cuống quả, từ đó giúp chuối tươi lâu hơn và giữ được độ ngọt.
Nho Nho nếu chưa được sử dụng ngay thì hãy để nó trong một cái túi nilong đã được đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh. Hãy để từng chum rời nhau và không xếp chồng lên nhau. Cách bảo quản này sẽ giúp giữ nho tươi lâu lên đến 20 ngày.
Dâu tây Dâu tây chỉ nên rửa trước khi ăn. Để bảo quẩn dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên đặt một ít giấy ăn xuống đáy hộp và giữa các lớp dâu tây với nhau cũng nên được ngăn cách bằng một lớp giấy mỏng, cách này giúp dâu tây bảo quản được lâu hơn.
Táo Táo là một loại quả dễ bị nhũn sau khi rã đông nên tuyệt nhiện là không nên cấp đông táo để bảo quản. Thay vào đó, bạn nên đặt táo ở một nơi thoáng mát hoặc có thể phủ lên táo một lớp khăn giấy ẩm trước khi cho vào tủ lạnh.
Dưa lưới Những quả dưa lưới đã chính được bao bằng màng co thực phẩm và bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh. Dưa lưới cũng có thể bảo quản lâu hơn bằng cách cấp đông. Nhưng đối với những quả chưa chính thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát.

 

5. Một số lưu ý trong cách bảo quản trái cây tươi ngon

Tuyệt đối không cho trái cây còn xanh vào tủ lạnh, điều này sẽ làm ức chế quá trình chính của trái cây và làm mất đi hương vị vốn có.

Không nên để các loại trái cây chồng lên nhau. Việc đặt trái cây nằm chồng lên nhau có thể khiến quả phía dưới bị dập, nhanh hư hỏng và dễ dàng lây lan tình trạng hỏng sang những quả bên cạnh. Thay vào đó bạn nên giàn đều, tạo khoảng trống nhất định giữa từng quả giúp tăng độ thông thoáng và hạn chế tối đa tác động xấu đến trái cây trong quá trình bảo quản.

Tin chắc rằng, với những cách bảo quản trái cây trên sẽ giúp gia đình bạn bảo quản được trái cây trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị vốn có của từng loại trái cây!

Cửa hàng trái cây online cao cấp - NÔNG SẢN NGON

hằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho mọi khách hàng, chúng tôi luôn được cung cấp các sản phẩm phong phú và đa dạng: trái cây nhập khẩu và trái cây đặc sản vùng miền, đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

ngoài ra cửa hàng có nhận đặt giỏ quà theo yêu cầu của quý khách

vui lòng liên hệ: 0936666809

 

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi