Hướng dẫn bảo quản rau củ quả tốt tại nhà trong mùa dịch

  • 18/08/2021
  • 562 đã xem
  • Bình luận

Trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng tại một số tỉnh nước ta, việc ra ngoài mua thức ăn, nhu yếu phẩm vô cùng khó khăn. Do đó vấn đề đặt ra là làm thế nào để bảo quản rau củ quả tươi tốt tại nhà? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết Hướng dẫn bảo quản rau củ quả tốt tại nhà trong mùa dịch.

Phương pháp bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh


Nguyên tắc khi bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh

Rau củ quả tươi khá dễ bị hư hỏng, có thời gian sử dụng nhắn nếu bạn không biết bảo quản đúng cách. Một số vấn đề có thể gặp phải như thực phẩm nhanh chín, hư thối khi chưa kịp sử dụng đến; rau củ quả bị nhiễm nấm, vi khuẩn; bảo quản thực phẩm ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm không thích hợp,....

Nguyên tắc bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh


Do đó, người dùng cần nắm chắc những nguyên tắc khi bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh sau đây:

  1. Không nên mua quá nhiều thực phẩm trong một lần, thực phẩm hư hỏng, mất chất, không còn tươi, lãng phí vô ích.  Bạn nên mua vừa phải để đảm bảo có thể bảo quản và sử dụng hết trong một khoảng thời gian nhất định.
     
  2. Bạn cần làm sạch không gian tủ lạnh định kỳ. Các ngăn tủ lạnh sau một thời gian sử dụng bị bám bụi bẩn mùi hôi hoặc vi khuẩn. Việc vệ sinh thường xuyên giữ cho tủ lạnh luôn thơm mát, tránh nấm khuẩn xâm nhập.
     
  3. Phân loại các loại rau củ quả dựa vào đặc tính. Để làm được điều này, bạn cần trang bị một số kiến thức về thực phẩm, loại nào có thể xếp chung và loại nhau cần bảo quản riêng. Ví dụ để táo cạnh bắp cải, táo cạnh lê cũng như để đủ sống cạnh đồ chín gây mùi hôi nghiêm trọng,..
     
  4. Điều chỉnh đúng mức nhiệt độ tủ lạnh, thất nghiệp cần đảm bảo nằm trong phạm vi từ 1 -  4 độ C. Nhiệt độ thấp hay cao hơn có thể sinh ra vi khuẩn, thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng.
     
  5. Nếu thực phẩm có phần bị hư, bạn cần loại bỏ chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Việc giữ nguyên những cách hư thối làm thực phẩm bị hỏng nhanh hơn cây, lan truyền bệnh cho các thực phẩm khác.
     
  6. Không để rau củ quả dính nước khi bảo quản bằng tủ lạnh. Bởi tủ lạnh có mức độ ẩm nhất định, rau củ quả dính nước khiến dư thừa độ ẩm, phản tác dụng.
     
  7. Không tự ý chế biến, cắt nhỏ rau củ quả trước khi cho vào ngăn mát. Mặc dù cắt nhỏ thực phẩm giúp giảm diện tích chứa trong tủ lạnh, tiết kiệm thời gian chế biến khi có nhu cầu sử dụng nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, lượng dinh dưỡng bị suy giảm.
     
  8. Nên sử dụng các loại túi, hộp đựng rau củ quả chuyên dụng làm từ nhựa PP an toàn. Các loại túi hộp đựng rau củ chuyên dụng giúp bạn hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, sự ảnh hưởng của khí làm trái cây nhanh chín ethylene. Bạn có thể sử dụng giấy nhớ để ghi chú trên thực phẩm, thời hạn bảo quản.
     
  9. Chú ý đến thời gian bảo quản của từng loại trái cây, rau củ. Hầu hết rau củ quả thường chỉ có bảo quản được khoảng 3 - 4 ngày, có loại 1 - 2 ngày, có loại bảo quản được gần nửa tháng. Do đó, những loại rau củ như măng, cần tây, gừng, chanh, ớt,...nhanh hỏng cần cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua.
     
  10. Với rau củ quả đã để một thời gian ở bên ngoài  không được cho vào tủ lạnh, điều này sẽ khiến Đẩy nhanh tốc độ hư thối thực  phẩm
     
  11. Không để thực phẩm còn non, chưa chín vào tủ lạnh bởi chúng sẽ không thể chín trong môi trường kín, lạnh, độ ẩm cao.

 

Các mẹo bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh
 

Thay vì loay hoay mất nhiều thời gian để tìm ra các phương pháp  dựa trên kinh nghiệm bản thân, bạn có thể tham khảo một số số mẹo bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh dưới đây:

  1. Những trái chuối dễ bị thâm đen sau một thời gian, nếu phần thịt chuyển màu đen tức chuối đã bị hỏng, không được ăn. Để tránh xuất hiện các vết thâm trên chuối, bạn cần sử dụng giấy gói rồi bỏ vào ngăn mát, như vậy chuối sẽ dùng được lâu hơn, ngon mát lạnh cho mùa hè oi bức. Với chuối vỏ còn xanh, bạn chỉ cần bọc phần cuống lại là được.
     
  2. Mẹo bảo quản rau xà lách: bạn chỉ cần chuẩn bị 3 cây tăm, cắm chúng  sâu vào phần cuống rau. Rau sẽ không bị mất nước, giữ được độ tươi khoảng 6  - 7 ngày.
     
  3. Muối có thể giúp bạn bảo quản gừng: Bạn chuẩn bị túi nhựa để đựng gừng và muối , lắc nhẹ rồi cho vào tủ lạnh. Với phương pháp này bạn có thể bảo quản gừng trong vòng 2 đến 5 tháng
Cách bảo quản rau củ quả bằng tủ lạnh nhanh, tiện lợi

 

Phương pháp bảo quản rau củ quả không bằng tủ lạnh
 

Không phải lúc nào, bảo quản bằng tủ lạnh đã tốt, một số loại rau củ quả có thể bị hư khi để trong tủ lạnh như tỏi, khoai lang, hành tây, bí đỏ,...Bạn nên đựng chúng trong rổ, hộp nhựa PP,..để ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng mặt trời, độ ẩm thấp. Bởi nhóm thực phẩm này có thể mọc mầm nếu bảo quản sai cách, sinh ra độc tố gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Một mẹo hữu ích bảo quản khoai tây tránh bị mọc mầm: để 1 - 2 trái táo chín cạnh củ khoai tây, khí etylen sinh ra từ táo ngăn cản quá trình mọc mầm, giúp khoai tây tươi lâu, giữ được độ ngon, dinh dưỡng.

Với những loại rau như rau diếp, cần tây, bạn cần làm sạch, để ráo nước, bọc chúng bằng khăn giấy rồi cho vào hộp nhựa PP, đậy kín và để hộp ờ nơi thoáng mát.

Bảo quản tỏi bằng baking soda giúp tăng đáng kể thời hạn lưu trữ:
 

  1. Rửa sạch tỏi và phơi chúng dưới nắng cho đến khi tỏi khô hẳn rồi cho vào túi đựng
     
  2. Đổ lượng nhỏ baking soda vào một tờ giấy, gói lại và cố định bằng dây chun, tiếp đó buộc chặt 2 lát gừng vào hai mặt của giấy gói
     
  3. Để giấy gói baking soda vào trong túi chứa tỏi

    Cột túi tỏi lại cẩn thận, đảm bảo túi không bị thủng rồi để nơi thoáng mát, sạch sẽ, độ ẩm thấp

Bên cạnh đó, cà chua là một trong những loại tuyệt đối không được bảo quản bằng tủ lạnh bởi chúng sẽ mất dần hương vị, chất dinh dưỡng. Mẹo bảo quản cà chua tránh hư thối, nhanh hỏng: xếp các quả cà chua thành từng chồng, phần cuống phía trên hướng lên trên, không xếp quá dày đặc.

Mặt khác, một số loại trái cây họ cam như bưởi...có thể bảo quản ngay trong điều kiện thường. Nhóm trái cây họ cam này có thời gian bảo quản lâu, có loại lên tới 1 - 1.5 tháng, không dễ bị hư hỏng, đảm bảo độ ngon, tươi thơm. Bạn có thể dùng túi đựng trái cây, lưu ý túi cần được đục khoảng 3 lỗ thông hơi.

Ngoài ra, bạn không nên để những loại trái cây mọng nước trong tủ lạnh. Nhóm quả này chứa lượng nước khá lớn, khi tiếp xúc với độ ẩm tủ lạnh dễ lạnh hư hỏng, quả bị nhiễm khuẩn.

Bảo quản rau củ quả không bằng tủ lạnh

Với bông cải xanh - loại thực vật ưa ẩm, bạn có thể bảo quản bằng cách đặt chung vào một cốc nước, phần hoa bông hướng lên cần đắp một chiếc khăn ẩm. Nhớ thay khăn, nước thường xuyên để duy trì độ ẩm, bông cải xanh có thể bảo quản 4 - 5 ngày.

Như vậy chúng ta cần phải hiểu về đặc tính của mỗi loại rau củ quả để có cách bảo quản, giữ thực phẩm tươi, lâu hỏng nhất có thể. Tích lũy thêm những kiến thức về phòng bếp sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng sống, sinh hoạt thường ngày. Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp ích nhiều cho các bạn.


Bản giá mua rau củ quả và ship sài gòn mùa dịch:
 

1. Chanh : 19k/1kg11. Khoai lang Nhật :29k/kg 
2.Hành Tây: 27k/kg 12. Dưa leo : 25k/kg 
3. Sả : 15k/kg13. Cà rốt  : 25k/kg
4. Bí đỏ : 25k/kg13. Sầu riêng R6 : 85k/kg ( bao ăn hàng rụng cây )
5. Bí đao : 25k/kg14. Chôm chôm thái : 28k/kg 
6. Củ hành tím : 50k/kg15. Cam sành: 35k/kg 1 kí tầm 8-9 trái (combo 3kg /100k)
7. Tỏi lý Sơn trung :50k/kg to hơn ngón cái 16. Khóm : 16k/kg 1 trái tầm 1kg -1kg4
8. Tỏi tép to : 40k/kg 17. Cóc : 33k/kg ( 90k/3kg ) 
9. Gừng : 65k/kg18. Đu đủ : 30k/kg 
10. Khoai Tây :25k/kg19. Nhãn : 35k/kg (100k/3kg )

Phí ship giao hàng:

Tân bình: 30kPhú nhuận: 35k
Q1, Q3, Q4, Q10, Q11: 35kBình Thạnh: 35k
Tân Phú: 35kThủ đức, Q9, Q2 : 50k → 100
Q8: 35k - 40kBình Tân : 35k

Liên hệ đặt hàng:

Zalo: 0936666809 (A Tùng)

Cách thức đặt hàng và thanh toán:

  • kết bạn zalo / fb hoặc gọi điện trực tiếp số đt 0939999809, gửi danh sách những món bạn cần, địa chỉ, số đt người nhận. Sau khi nhận được thông tin đơn hàng, chúng tôi sẽ gọi lại xác nhận và thông báo tổng đơn hàng bao gồm phí vận chuyển để bạn nắm rỏ thông tin, va thanh toán qua momo hoặc chuyển khoản online để tranh tiếp xúc khi nhận hàng.

 

Hình ảnh sản phẩm: 

  •  

Thông báo

Đăng nhập


Đăng nhập