Cách chọn măng cụt ngon mà không hư

  • 25/05/2020
  • 2773 đã xem
  • Bình luận

Măng cụt là một trong những thức quả ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, rất được người dân ưa chuộng. Vị chua nhẹ hòa quyện với vị ngọt thanh mát khiến cho măng cụt trở thành món không thể thiếu cho mùa hè nòng nực. Tuy vậy, làm thế nào để chọn được những quả măng cụt ngon mà không bị dập, hư? Mời bạn theo dõi bài viết Cách chọn măng cụt ngon mà không hư

Măng cụt mang lại những công dụng gì cho sức khỏe con người

Đầu tiên, măng cụt là một loại cả có hình dạng khá tròn, nhỏ nhắn, vỏ ngoài tím đen, cứng chắc không như một số loại quả nhỏ khác như vải, chôm chôm,….Không chỉ vậy, những quả măng cụt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng vitamin, chất khoáng,… tốt cho sức khỏe, cơ thể con người.


Măng cụt mang lại nhiều dưỡng chất vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể
Măng cụt mang lại nhiều dưỡng chất vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể ( Nguồn: Internet)


Sau đây là một số công dụng tiêu biểu:

  • Làm đẹp làn da: Da mặt bạn xỉn màu, thâm sạm, thô ráp, sử dụng nhiều thuốc, sản phẩm dưỡng da trên thị trường nhưng không đem lại hiệu quả rõ rệt. Một “ bí quyết” dưỡng da tốt, lành tính, an toàn cho mọi loại da có lẽ bạn đã bỏ quên, đó chính là bổ sung vào thực đơn những trái măng cụt chua mà ngọt thanh. Măng cụt cung cấp vitamin A, E, C, B1,….vừa giúp bạn chống oxy hóa cho da, giảm thâm, mụn rõ rệt mà còn tăng cường sức đề kháng, giữ cho mắt tốt, khỏe.
  • Giúp giữ eo thon, dáng đẹp: Măng cụt chỉ chứa 73 kcal/ quả, chứa chất Xanthonnes – một loại kháng thể với chức năng hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hay các khoáng chất sắt, canxi, xenlulozo, protein,….. Vậy bạn còn chờ gì mà không bổ sung măng cụt vào thực đơn giảm cân của mình ngay thôi. Một thức quả không chỉ giúp bạn ngon miệng, có thể thay thế đồ ăn ít calo nhưng khó ăn, nhạt vị mà còn không gây tăng cân
  • Cân bằng lượng đường huyết trong máu: Việc đường huyết tăng, mất ổn định có thể dẫn đến căn bệnh tiểu đường, bệnh về gan nhiễm mỡ,…. đặc biệt là người cao tuổi Do đó, măng cụt chứa những loại axit nhẹ, giúp trung hòa một phần đường huyết, giữ cho nồng độ đường trong máu luôn ở mức ổn định.
  • Ngăn ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư: Một số thói quen xấu như hút thuốc lá, ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe; sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh,….. khi vào cơ thể sinh ra chất có hại phá hủy các tế bào khác. Măng cụt chứa axit tannic, kháng thể Xanthonnes,… có chức năng chống oxi hóa cao, phục hồi và làm giảm tế bào bị suy yếu
  • Giải nhiệt mùa hè với nhiều thức quà ngon từ măng cụt: Có một số món làm từ măng cụt giải nhiệt cao như chè măng cụt, sinh tố măng cụt dùng với đá lạnh mà vô cùng dễ làm, bạn có thể tham khảo qua bài viết Cách làm món ăn ngon với măng cụt.

Cách chọn măng cụt ngon mà không hư

Hiện nay, thị trường mua bán thực phẩm đang bị bão hòa giữa bên bán thực phẩm kém an toàn với bên bán thực phẩm chất lượng nhưng bạn lại hay mua phải quả non, chua, hư. Lợi ích của măng cụt nhiều như vậy nhưng liệu bạn có thể tận dụng được chúng hay không nếu như hay mua phải măng cụt còn non, chua, quả bị dập, hư hay mua phải những quả từ nơi cung cấp không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chẳng những không có lợi cho sức khỏe mà hại càng thêm hại. Vậy làm thế nào để lựa chọn được những quả măng cụt ngon, chín vừa mà không bị hư?

Cách chọn măng cụt ngon mà không hư ( Nguồn: Internet)
Cách chọn măng cụt ngon mà không hư ( Nguồn: Internet)


Bạn chỉ cần lưu ý những dấu hiệu đơn giản sau:

  • Đầu tiên, bạn cần quan sát vỏ ngoài của quả măng cụt. Bạn để ý phần đáy quả có các khía hơi mờ, đáy càng nhiều khía này chứng tỏ măng cụt có càng nhiều múi, phần thịt quả nhiều, ít hạt hay hạt nhỏ
  • Vỏ măng cụt khi chín tới sẽ có màu tím sậm, tím đen. Đừng mua quả có màu tím nhạt, xanh non bởi chúng còn trong giai đoạn phát triển, múi có vị chua, chát
  • Bạn quan sát xung quanh vỏ có bị dập nát hay không, quả có mùi khác thường hay không. Những quả măng cụt già, phần chất hữu cơ bị lên men tạo thành các chất có mùi hơi lạ, không hề tốt cho sức khỏe
  • Bạn thử nắn phần vỏ măng cụt. Măng cụt chín có vỏ mềm, dễ nắn,múi chắc, bạn có thể bổ quả mà không mất sức và ngược lại vỏ khá cứng, bạn phải dùng sức kết hợp với dao để bổ chúng
  • Bật mí với bạn một bí quyết chọn măng cụt ngon, đó chính là phần vỏ ngoài có nhiều vệt màu vàng. Càng nhiều lớp vàng trên vỏ, măng cụt càng ngọt thanh và thơm đúng điệu
  • Tiếp đến, vỏ ngoài măng cụt nuôi trồng tự nhiên có phần sần sùi, không hề trơn nhẵn, đẹp mắt. Những quả có vẻ ngoài trơn bóng thường đã qua dùng thuốc hóa học, đẩy nhanh quá trình chín của quả.
  • Bạn nên ưu tiên chọn quả nhỏ, tầm trung. Đừng nghĩ rằng, quả măng cụt càng to thì múi thịt càng ngon. Măng cụt cỡ to thường khá ít múi do đó, phần hạt phát triển khiến phần thịt quả giảm, không nhiều và ngậy như măng cụt cỡ nhỏ, trung bình
  • Măng cụt thích ứng với điều kiện nóng ẩm vì thế chúng thường được trồng, bày bán vào những ngày hè, khoảng từ tháng 4 và tháng 6. Do đó, bạn nên mua vào khoảng giữa mùa quả khi măng cụt vừa chín tới, quả ngon, chất lượng

Ngoài ra, khi mua về bạn nên có những thao tác bảo quản măng cụt đúng cách để giữ được hương vị của chúng.

Chỉ với những cách chọn như trên, bạn đã có thể tự tay mua được những quả măng cụt ngon, chất lượng, không bị hư, chưa đủ chín. Không chỉ vậy, măng cụt rất tốt cho sức khỏe,  thưởng thức chúng trong những ngày nắng nóng, chế biến nhiều món ăn thức uống để giải nhiệt, mát lạnh, đã khát ngày hè thì còn gì tuyệt vời hơn

 

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi