Cách ủ rượu vang tại nhà

  • 16/12/2019
  • 1831 đã xem
  • Bình luận

Rượu vang có thể được làm từ bất kỳ loại hoa quả nào nhưng nho vẫn là lựa chọn phổ biến nhất. 

Nho là một loại trái cây chín theo mùa và chín rộ, thời gian lưu trữ lại nhanh hư nên từ hàng ngàn năm trước, con người đã nghiên cứu ra cách lưu trữ với hình thức khác và chế biến thành một loại nước uống vô cùng bổ dưỡng và sang trọng. Thưởng thức những ly rượu vang ngon, hấp dẫn không còn là mơ ước. Bởi với những nguyên liệu đơn giản, các bước thực hiện chuyên nghiệp bạn đã tự mình tạo ra những ly rượu thơm ngon nhất. Sau khi trộn các nguyên liệu, bạn để cho rượu lên men rồi ủ kỹ trước khi cho vào chai. Quy trình này tuy cũ và đơn giản nhưng sẽ làm bạn tự hào với chai rượu ngon được làm ở nhà. Vậy cách ủ rượu vang tại nhà với nguyên liệu nho như thế nào ta cùng tìm hiểu nhé.

 

I. Chuẩn bị Dụng cụ và Nguyên liệu
 

Dụng cụ cần thiết: Bên cạnh nguyên liệu để làm rượu, bạn cũng cần một số dụng cụ cơ bản để đảm bảo rượu không bị côn trùng hoặc vi khuẩn xâm nhập trong quá trình ủ. Vì đây là rượu làm ở nhà nên bạn không cần tốn quá nhiều tiền để mua dụng cụ chuyên dụng. Bạn sẽ chỉ cần những dụng cụ sau:

Vại sành hoặc vại thủy tinh khoảng 7,6 lít. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng đồ cũ nhưng thường những chiếc bình cũ có thể vẫn còn dính mùi dưa muối hoặc cải chua nên sẽ làm hư rượu.)

Bình thủy tinh cổ nhỏ khoảng 3,8 lít

Nút chặn không khí

Ống nhựa nhỏ để chiết rượu

Chai rượu sạch có nút bần hoặc nút xoáy

Thuốc viên Campden (không bắt buộc)

II. Cách ủ rượu

B1: Lựa chọn hoa quả: Bạn nên chọn hoa quả tươi, không bị dập để rượu được thơm ngon. Tốt nhất là bạn nên chọn hoa quả hữu cơ không có hóa chất vì chẳng ai muốn uống rượu bị nhiễm hóa chất cả. Nếu có thể, bạn hãy tự hái hoặc mua ngay tại vườn. Có một số cửa hàng còn bán loại nho chuyên dùng để làm rượu tại nhà cho những người sống xa vườn nho. 

B2: Rửa sạch hoa quả: Cắt bỏ cuống và lá, làm sạch bùn đất còn dính trên hoa quả. Rửa thật sạch hoa quả rồi bỏ vào vại. Bạn có thể gọt vỏ hoa quả trước khi nghiền. Tuy nhiên, thường thì vị ngon của rượu là nhờ vào vỏ nên nếu gọt sạch vỏ thì rượu sẽ bị nhạt đi.

B3: Nghiền hoa quả: Có thể dùng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc dùng tay để nghiền và bóp hoa quả. Nghiền và bóp liên tục đến khi lượng nước trong vại cao khoảng 4cm. Nếu không đủ hoa quả và nước ép để làm đầy vại thì bạn có thể cho thêm nước lọc. Sau đó, cho một viên thuốc Campden để tạo ra lưu huỳnh dioxit làm chết men tự nhiên và vi khuẩn.Nếu bạn chọn ủ rượu bằng men tự nhiên thì không cần làm bước này.Bạn có thể đổ 2 cốc nước nóng vào vại thay vì dùng thuốc viên Campden. Dùng nước vòi có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu vì nó có chứa tạp chất. Tốt nhất là bạn nên sử dụng nước lọc hoặc nước suối.

B4: Thêm mật ong, men: 

Mật ong tốt cho men và làm cho rượu có vị ngọt. Lượng mật ong mà bạn dùng sẽ ảnh hưởng đến vị ngọt của rượu. Nếu bạn muốn rượu ngọt hơn thì cứ thêm nhiều mật ong. Còn không muốn nó ngọt thì cho 2 cốc mật ong là được. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lượng mật ong tùy theo loại hoa quả mà bạn dùng để làm rượu. Chẳng hạn như nho có lượng đường cao thì bạn không cần cho nhiều mật ong. Ngoài ra, bạn có thể thêm mật ong sau khi nếm thử và thấy rượu chưa đủ ngọt. Các loại quả mọng hoặc hoa quả khác có lượng đường thấp thì sẽ cần nhiều mật ong hơn. Bạn có thể thêm đường hoặc đường nâu thay vì mật ong nếu muốn.

Thêm men Nếu bạn dùng men đóng gói sẵn thì chỉ cần đổ vào vại và dùng thìa cán dài khuấy đều. Hỗn hợp đường, mật ong và hoa quả ép này được gọi là "Must". 

B5: Lên men Rượu

Đóng kín vại và để qua đêm. Bạn nên dùng loại màn che nào có thể ngăn không cho côn trùng bay vào nhưng vẫn có lỗ thông khí. Bạn có thể dùng nắp đậy chuyên dụng hoặc phủ một tấm vải mỏng lên miệng vại và lấy dây cột chặt lại. Sau đó đặt vại ở nơi khô ráo với nhiệt độ khoảng 20ºC vào buổi tối. Ở nơi mát lạnh, men rượu sẽ không nở. Còn ở nơi quá nóng thì men sẽ chết. Vì thế, bạn hãy tìm một nơi ấm áp trong nhà bếp để đặt vại.

B6: Lọc lấy rượu và chiết vào một bình khác. 

Khi thấy hỗn hợp không còn nổi bóng nữa, thường là 3 ngày sau khi hiện tượng nổi bong bóng xuất hiện, thì lọc lấy phần bã rồi dùng ống nhựa chiết rượu vào bình thủy tinh cổ nhỏ để giữ được lâu. Sau khi bơm rượu vào bình, bạn hãy dùng nút chặn không khí đóng lại để rượu có thể thoát khí nhưng ngăn không cho khí oxy vào bình làm hư rượu.

Nếu không có nắp chặn không khí, bạn có thể dùng một quả bong bóng nhỏ nhét vào miệng bình. Sau vài ngày thì lấy bong bóng ra để rượu có thể thoát khí rồi đóng lại như cũ.

 Thời gian ủ rượu khoảng trong ít nhất một tháng nếu có thể thì bạn hãy ủ rượu khoảng 9 tháng, để rượu thẩm thấu và cho mùi vị thơm ngon. Trong trường hợp bạn cho thêm mật ong thì nên ủ rượu lâu thêm một chút để rượu không quá ngọt khi uống.

 B7: Đóng chai. 

Để rượu không bị nhiễm khuẩn và biến thành giấm, bạn nên bỏ một viên thuốc Campden vào ngay khi mở nắp bình ủ rượu. Sau đó, bạn hãy bơm rượu vào một bình sạch, lưu ý không nên bơm quá đầy và dùng nút bần đóng lại ngay lập tức. Bạn có thể thưởng thức rượu ngay hoặc ủ rượu trong chai thêm một khoảng thời gian nữa, nên dùng chai có màu tối để rượu không bị phai màu.

Chúc các bạn thành công với các cách ủ rượu vang tại nhà!

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi