Món ăn phù hợp khi kết hợp cùng rượu vang

  • 18/12/2019
  • 1682 đã xem
  • Bình luận

Rượu vang là cả một nghệ thuật không hề đơn giản. Trong thưởng thức ẩm thực cũng vậy, đồ ăn ngon nhưng sử dụng loại rượu không phù hợp sẽ làm hỏng hương vị của món ăn và cả rượu cũng vậy. Mỗi loại rượu vang được sinh ra để phù hợp với những kiểu đồ ăn nhất định, nếu kết hợp không đúng vị sẽ làm mất mùi vị của rượu vang và làm cho bữa ăn không được trọn vẹn. Đối với người sành sỏi uống rượu vang loại nào với thức ăn gì, cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để có sự kết hợp ăn ý và đúng vị nhất. Sự kết hợp tuyệt hảo giữa rượu vang và các món ăn là sự sành điệu và đẳng cấp mang tính cá nhân. Hương vị thơm ngon đặc trưng của rượu vang dựa trên những thành phần: đường, axít, trái cây và cồn. Tương tự như vậy, thực phẩm cũng có những thành phần như vị: béo, chua, mặn, ngọt, đắng.
Một nguyên tắc cơ bản nhất, an toàn nhất của việc phối hợp rượu vang với đồ ăn đó là: mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp đi với phức tạp.
Cùng theo dõi những gợi ý dưới đây, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và dễ dàng trong việc lựa chọn món ăn sao cho phù hợp với rượu vang một cách đúng điệu nhất nhé.

Những món ăn phù hợp với vang trắng

Rượu vang trắng là tên gọi chung cho rất nhiều loại rượu vang có màu sáng, trong suốt có thể nhìn qua. Vang trắng uống ngon nhất khi được ướp lạnh từ 6 - 8 độ C. Đặc trưng của rượu vang trắng là chua, độ cồn vừa phải hơn vang đỏ (phổ biến trong khoảng từ 10 - 13 độ). Tùy vào độ chua mà chai vang đó sẽ thích hợp với từng loại đồ ăn khác nhau. Những chai vang trắng được làm từ nho Semilion hoặc Sauvignon Blanc thường là những chai có độ chua dịu nhất, và sẽ phát huy được thế mạnh khi dùng với những món khai vị như salad cá ngừ trộn dầu giấm, nộm gà xé phay, nộm đu đủ, nộm sứa, .... giúp kích thích vị giác để bạn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên rượu vang trắng cũng được chia ra làm rất nhiều loại. Và tất nhiên mỗi loại lại cực kỳ phù hợp với một loại thức ăn khác nhau. Việc hiểu về vang và phối hợp nhuần nhuyễn với từng loại đồ ăn sẽ làm tăng hương vị của cả hai.

Vang trắng sủi bọt (champagne) thích hợp với các món

Vang trắng sủi bọt (champagne) thích hợp với các món
Vang trắng sủi bọt (champagne) thích hợp với các món

Với loại rượu vang trắng, vang sủi bọt này thì các loại đồ ăn có vị mặn là cực kỳ thích hợp. Có thể kể đến các loại đồ ăn có vị mặn phổ biến như : như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Món thịt: hải sản, sò ốc, thịt gia cầm (gà, vịt) được chế biến giàu gia vị.

Rượu vang trắng khô phù hợp với các món ăn

Rượu vang trắng khô là những loại rượu vang không ngọt, không có đường. Những loại vang này khi uống chúng ta sẽ không cảm nhận được vị ngọt trong rượu. Những loại vang này thường là các loại vang: Sauvignon Blanc, Muscadet, rượu Alsace Riesling / Pinot Blanc / Sylvaner / Muscat…
Đối với loại rượu vang này, đồ ăn kết hợp phù hợp nhất đó chính là các loại thức ăn nhạt, ít gia vị. Các món ăn nhạt ít gia vị có thể kể đến như: Các món hấp, luộc, salad, rau củ luộc, đồ nường ít gia vị….

Những món ăn phù hợp với rượu vang trắng bán ngọt.

Những món ăn phù hợp với rượu vang trắng bán ngọt
Những món ăn phù hợp với rượu vang trắng bán ngọt

Đây là những loại rượu vang có vị hơi ngọt khi nếm thử. Thông thường đó là những loại vang như: henin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace Gewurtraminer / Pinot Gris, Cabernet d’Anjou, California White Zinfandel).
Đây là loại vang trắng cực kỳ thích hợp với những món ăn châu Á, với những món đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ và có gia vị chế biến phức tạp. Những món ăn của Việt Nam, Thái Lan, Ấn độ, Trung Quốc rất phù hợp với loại vang này. Đặc biệt là những loại hải sản được chế biến phức tạp, giàu gia vị.

 

Những loại đồ ăn phù hợp với rượu vang trắng đậm.

Rượu vang trắng đậm là những loại rượu vang như: Chardonnay, Sémillion, Viognier, Marsanne, vv….Loại rượu vang này cực kỳ phù hợp với những loại đồ ăn béo, những loại sốt đặc trưng của Pháp. Những món hải sản, thịt gia cầm có cách chế biến cầu kỳ và giàu gia vị cũng rất hợp với loại vang này.

 

Những món ăn phù hợp với rượu vang Đỏ.

Chọn các món ăn phù hợp với rượu cũng như chọn ý trung nhân phù hợp, có sự hài hoà cân bằng và đó là cả một nghệ thuật.
Rượu vang đỏ từ lâu đã trở thành đồ uống quen thuộc với mỗi người. Những người sành rượu vang đỏ như một loại gia vị, nước chấm trên bàn tiệc để mang lại sự hài hoà và cảm giác ngon miệng trong bữa ăn bởi vậy họ thường rất kỹ tính trong vấn đề chọn món ăn phù hợp với rượu.
Rượu vang đỏ là loại rượu vang được sử dụng phổ biến trong các bữa chính nhiều hơn vang trắng. Rượu vang đỏ có mùi vị đa dạng hơn, chính vì thế nó cũng được nhiều người yêu thích hơn. Rượu vang đỏ cũng có rất nhiều loại, chúng được phân biệt một cách dễ dàng dựa vào màu sắc của rượu. Dưới đây là những loại đồ ăn phù hợp nhất với rượu vang đỏ.

 

Những món ăn phù hợp với rượu vang hồng Rose Châu Âu.
 

Những món ăn phù hợp với rượu vang hồng Rose Châu Âu.
Những món ăn phù hợp với rượu vang hồng Rose Châu Âu.


Khi sử dụng rượu vang hồng trong bữa ăn, những đồ ăn phù hợp nhất với rượu vang hồng là các món salad rau củ. Các món thịt, những món hải sản, thịt gia cầm, các món ăn của vùng địa trung hải rất phù hợp với loại vang này.

 

Rượu vang đỏ nhẹ phù hợp với những món ăn nào?

Những loại rượu vang có màu đỏ nhẹ thường rất phù hợp với những món ăn như : các món ăn nấu cùng với nấm, cơm Ý, Súp nấm. Các món như bánh táo thịt gà, pizza trắng, đồ ăn Pháp, cơm chiên, thịt gia cầm, thịt heo… cũng thưởng được dùng với loại vang này.

 

Những món ăn phù hợp với rượu vang đỏ vừa.

Những món ăn phù hợp với rượu vang đỏ vừa.
Những món ăn phù hợp với rượu vang đỏ vừa.

Những loại rượu vang có màu đỏ không quá đậm như các loại vang: Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo cực kỳ thích hợp với các món quay và món nướng. Các loại thịt đỏ nhẹ như: Thịt vịt, thịt cừu, thịt lợn là lựa chọn số 1 cho loại rượu vang này.
 

Rượu vang đỏ đậm dùng với món đồ ăn gì là hợp?

Rượu vang đỏ đậm làm loại rượu vang phổ biến, và được người Việt chúng ta ưa dùng nhất. Đó là các loại rượu vang được làm từ các loại nho: Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah, Mourvedre…Rất nồng khi mới khui nên cần làm mát khoảng 18 độ và khui 30 - 60 phút trước khi uống. Với loại vang đỏ này các món đồ ăn giàu gia vị như: Các món nướng BBQ, cá món quay, xông khói và một số loại phô mai đậm mùi là sự kết hợp hàng đầu. Những loại thịt đỏ đậm như: thịt bò, thịt nai, hươu… nếu thiếu loại vang này thì chắc chắn sẽ không thể đạt được đỉnh vị.

Rượu vang đỏ đậm dùng với món đồ ăn gì là hợp?
Rượu vang đỏ đậm dùng với món đồ ăn gì là hợp?

 

Rượu vang thích hợp với ăn với bánh ngọt, trái cây

Nhiều người suy nghĩ rằng rượu vang chỉ dùng cho đồ ăn như thịt, hải sản hay các loại salad (rau) mà không nghĩ rằng chúng cũng sẽ là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa tiệc của khách hàng khi thưởng thức cùng với những chiếc bánh ngọt thơm ngon, béo bở.


 

Ngoài việc sử dụng trong bữa chính, trong những bữa tráng miệng chúng ta thường thấy rượu vang được dùng với trái cây và bánh ngọt. Loại rượu vang tráng miệng này thông thường được sử dụng là những loại rượu vang ngọt, không kể màu sắc. Có thể kể ra một số loại như port, sherry, Sauternes, Muscat.. Đây là những dòng vang tráng miệng nổi tiếng.
Trên đây là một số thông tin về sự kết hợp các món ăn đúng điệu khi kết hợp cùng với rượu vang. Rất hy vọng quý vị sẽ ghi nhớ và áp dụng trong các bữa ăn của gia đình mình.

Cùng thể loại

Deal

  • bạn chưa có deal khuyến mãi