loader

Chè Shan Tuyết- Hương sắc núi rừng

Nói đến chè người ta thường nghĩ đến những đồi chè, nương chè trồng đại trà, trồng thành hàng thành luống. Nhưng có một loại chè không có hàng có luống mà là những cây cổ thụ hàng trăm tuổi đứng trên các đỉnh núi cheo leo quanh năm ẩn trong sương mù. Ấy là thứ chè Shan lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu lạnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Vì vậy, người ta hay gọi là chè Shan tuyết (Shan là núi, Tuyết là trắng).

Shan Tuyết là giống chè cổ thụ mọc hoang ở những vùng núi cao từ 800-1800m phía Bắc nước ta. Có lẽ vì sống ở vùng núi cao, nhiệt độ mùa hè cao nhất cũng chỉ lên đến 25oC còn mùa đông thì vô cùng giá lạnh nên thiên nhiên đã ban tặng cho chè Shan Tuyết thứ hương vị vô cùng độc đáo. Trên những tấm lá trà to và dài được phủ một lớp lông tơ mỏng như tuyết. Trà khi đã được xao lên, sấy khô mà ta vẫn trông thấy những đốm lấm tấm trắng như tuyết, cánh chè to và cong như lưỡi câu, nhìn rất thích mắt. Trà Shan Tuyết nổi tiếng phải kể đến vùng Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái), Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La), các vùng Sa Lì, Tùng Vài, Phìn Hồ (tỉnh Hà Giang) và Pà Cò (Hoà Bình).

Chè Shan Tuyết- Hương sắc núi rừng

Cây chè Shan Tuyết không cần chăm bón cũng không cần sao chế, ướp tẩm cầu kỳ. Chè từ trên đỉnh núi được ngựa thồ về bản, đưa ngay vào sao tẩm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Những cánh chè Shan Tuyết to và cong như lưỡi câu, bên ngoài phủ một lớp tuyết trắng đục, óng ánh tự nó đã thơm ngan ngát, ngửi một lần là muốn hít hà mãi cho đã hương thơm.

 

Thế nhưng để thưởng thức được cái tuyệt trong thứ trà “bình dân” ấy bạn sẽ phải bỏ khá nhiều công sức và thời gian. Nước pha trà nên được lấy từ chính nơi cây chè mọc lên, nước mưa hoặc nước giếng đá ong. Chè Shan Tuyết rất kén chọn ấm chén, phải chọn loại ấm sứ nung thật già lửa, không được dính mùi bất cứ loại chè nào khác, cũng không được dính cặn, phải thật sạch và tráng nước sôi. Có những thứ ấy để pha thì chè Shan Tuyết mới đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật thưởng trà.

Nước trà Shan Tuyết khi pha có màu xanh hấp dẫn. Khi mới nhấp môi sẽ cảm thấy vị chát lan toả. Khi cái vị ấy tràn qua đầu lưỡi và trôi sâu vào cổ họng thì đọng lại vị mộc trà tinh khôi, vị nồng nàn đậm đà và vị thanh ngọt mãi nơi cuống họng… Càng uống càng thấy mê cái dư vị ngọt lịm, càng ngửi lại càng muốn hít mà mãi cái hương thơm quyến luyến ấy.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, ngoài tác dụng giải nhiệt, mát gan, trong trà Shan Tuyết có chứa nhiều Tanin, có tác dụng phòng chống các bệnh ung thư, tốt cho tim mạch, tăng cường trí nhớ và giúp giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó, chè Shan Tuyết còn được đánh giá cao bởi vị ngọt, ngậy, hương thơm đặc trưng; đặc biệt, do mọc trên núi cao, không bao giờ phải bón phân hay phun thuốc trừ sâu nên sạch tuyệt đối.

Chè Shan Tuyết là thứ chè rất đỗi đặc biệt, rất nịnh hương, quyến rũ đến đỗi uống xong rồi dư âm của thứ hương rừng sắc núi ấy vẫn cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nongsanngon.com.vn của chúng tôi !

Tìm  hiểu thêm: Thoang thoảng trà ướp hoa nhài

Bài viết bạn có thể quan tâm

Thành phần dinh dưỡng trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A, B1, B2, C… cũng chiếm ở mức cao. Ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium và axít béo omega 3, rất tốt cho tim, mạch.

Thịt bò là một nguồn cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất khác nhau, nó có thể là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Không phải cứ ghẹ to nào cũng ngon, để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi kinh nghiệm chọn ghẹ khi đi chợ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Không cần ra nhà hàng hay quá xá chi đông đảo cuối tuần vào bếp làm món cua rang me thơm ngon mà hương vị không khác gì đầu bếp chuyên nghiệp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ chính bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Thông thường bệnh được chia làm 3 cấp độ.